Doanh thu tăng trưởng chậm, Facebook vẫn mạnh tay chi tiền

Bất chấp doanh thu của Facebook đã tăng trưởng chậm lại trong quý IV năm ngoái, CEO Mark Zuckerberg vẫn cam kết rằng mạng xã hội lớn nhất thế giới sẽ mạnh tay tiêu tiền trong năm 2015.

Nội dung nổi bật:

- Doanh thu của Facebook đạt 3,85 tỷ USD, tăng trưởng 49% so với cùng kỳ năm trước nhưng thấp hơn tốc độ 63% của năm trước. Lượng người dùng chỉ tăng 3%

- Chi tiêu tăng tới 87%, chủ yếu vào công tác nghiên cứu đầu tư và marketing

- Mark Zuckerberg tuyên bố 2015 sẽ là năm của đầu tư

Theo báo cáo được công bố hôm qua (28/1), quý trước Facebook đạt doanh thu 3,85 tỷ USD, tăng 49% so với cùng kỳ năm trước nhưng thấp hơn tốc độ tăng trưởng 63% của quý IV/2013.

Thu nhập ròng tăng đạt 701 triệu USD, tăng 34% so với 1 năm trước. Lợi nhuận ở mức 54 cent/cổ phiếu, cao hơn mức dự đoán 48 cent được đưa ra trước đó. Các biến động tiền tệ cũng ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của Facebook trong quý trước.

Lượng người dùng Facebook cũng tăng trưởng chậm lại. Hiện Facebook có 1,39 tỷ người dùng, chỉ tăng 3% so với mức 1,35 tỷ của quý trước đó.

Nguồn: Business Insider

Doanh thu tăng lên chủ yếu là nhờ mảng quảng cáo trên thiết bị di động (vốn chiếm 69% tổng doanh thu).

Trong khi đó, chi tiêu tăng tới 87%, lên 2,72 tỷ USD. Chi tiêu tăng mạnh chủ yếu do tăng đầu tư vào công tác nghiên cứu và phát triển (tăng 29%) và tăng chi phí marketing (tăng 16%).

Trong cuộc họp báo ngày hôm qua, Facebook cũng tuyên bố chi tiêu sẽ tăng tới 55% trong năm 2015.

Zuckerberg nói rằng 2015 sẽ là năm của đầu tư và Facebook đang mạnh tay tiêu tiền nhằm mở rộng hoạt động trên toàn thế giới, tuyển thêm nhiều nhân viên cũng như đầu tư vào các sáng kiến mới. Facebook đã bỏ hàng tỷ USD thâu tóm các công ty từ dịch vụ nhắn tin WhatsApp Inc. tới nhà sản xuất thiết bị thực tế ảo Oculus VR Inc. để thu hút người dùng trong bối cảnh các xu hướng trên Internet thay đổi nhanh chóng.

Cổ phiếu Facebook giảm điểm trong những giờ giao dịch sau khi thị trường đóng cửa. Cổ phiếu này tăng 43% trong năm 2014, vượt trội so với mức tăng 11% của chỉ số S&P 500.

Tăng trưởng người dùng của Facebook qua các năm

Giám đốc tài chính của Facebook - David Wehner – cũng nhận định sẽ là một so sánh khập khiễng nếu so sánh với năm 2013. Quý cuối cùng của năm2013 là mùa nghỉ lễ đầu tiên Facebook triển khai quảng cáo rộng rãi trên bảng tin của người dùng.

Tháng trước, Instagram thông báo đã chạm mốc 300 triệu người dùng – cao hơn Twitter. Đầu tháng 1, WhatsApp cũng tuyên bố có 700 triệu người dùng – gần với mốc 1 tỷ mà Zuckerberg cho là bắt đầu đem về lợi nhuận dồi dào cho Facebook.

Hơn nữa, điều mà Facebook đang chứng tỏ mạng xã hội này đang phát triển theo cách có thể kiếm tiền từ người dùng bất kể họ sử dụng thiết bị nào để truy cập vào Facebook. Hãng đã phát triển hệ thống quảng cáo có tên gọi Atlas giúp các nhà quảng cáo thu thập dữ liệu về mức độ nhìn thấy quảng cáo của người dùng và thiết bị họ sử dụng là gì. Bên cạnh đó là một hệ thống tỏ ra rất hữu ích cho quảng cáo video.

Thanh Thanh
Nguồn Infonet