Doanh số iPhone tăng gấp rưỡi, lợi nhuận của Apple lập kỷ lục Lưu

CEO Tim Cook của Apple cho biết, nhu cầu đối với các sản phẩm của hãng đã tăng vọt “lên mức cao nhất mọi thời đại”...

Hãng công nghệ Mỹ Apple đã trình làng một loạt sản phẩm mới trong năm 2014, từ chiếc điện thoại iPhone màn hình lớn hơn cho tới những chiếc máy tính Mac được nâng cấp, nhằm đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng có chiều hướng chững lại. Chiến lược này đã cho thấy hiệu quả rõ rệt trong báo cáo kết quả kinh doanh mới nhất mà “quả táo” vừa công bố hôm qua (27/1).

Theo tin từ Bloomberg, giá cổ phiếu của Apple có thời điểm tăng 6,7% trong phiên giao dịch điện tử sau khi thị trường Phố Wall đã khép lại phiên giao dịch chính thức của ngày thứ Ba. Giới đầu tư “phát cuồng” sau khi Apple công bố báo cáo kết quả kinh doanh cho biết, trong quý kết thúc vào ngày 27/12/2014, doanh số iPhone tăng 46% so với cùng kỳ năm trước, lên 74,5 triệu chiếc, vượt xa dự báo 64,9 triệu máy mà giới phân tích đưa ra trước đó.

CEO Tim Cook của Apple trong một lần xuất hiện tại cửa hiệu bán lẻ của hãng ở Palo Alto, California - Ảnh: Bloomberg.

Mức doanh số này đưa lợi nhuận trước thuế của Apple trong quý 4/2014 lên mức kỷ lục 18 tỷ USD, tương đương 3,06 USD/cổ phiếu, trên doanh thu 74,6 tỷ USD. Giới phân tích dự báo Apple đạt mức lợi nhuận trước thuế 2,06 USD/cổ phiếu trên doanh thu 67,5 tỷ USD.

Trong một tuyên bố, Giám đốc điều hành (CEO) của Apple, Tim Cook, cho biết, nhu cầu đối với các sản phẩm của hãng đã tăng vọt “lên mức cao nhất mọi thời đại”.

Quý cuối cùng hàng năm thường là quý mà Apple “ăn nên làm ra nhất” vì là thời gian diễn ra hoạt động mua sắm sôi động khắp thế giới. Kết quả kinh doanh quý 4/2014 của Apple thu hút sự chú ý đặc biệt bởi đây được xem là “thước đo” đầu tiên xem các sản phẩm mới mà “quả táo” tung ra thị trường vào tháng 9 và tháng 10 năm ngoái đã đạt được hiệu quả như thế nào.

Trong báo cáo công bố hôm qua, Apple dự báo hãng sẽ tiếp tục duy trì được tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận mạnh mẽ trong quý 1/2015.

Trong đó, doanh thu của hãng được dự báo sẽ tiếp tục tăng lên mức 52-55 tỷ USD từ mức 45,6 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái. Tỷ suất lợi nhuận gộp được nhận định sẽ tăng lên 38,5-39,5% từ mức 39,3% cùng kỳ năm ngoái. Các con số dự báo mà giới phân tích đưa ra đối với doanh thu và tỷ suất lợi nhuận gộp của Apple trong quý này tương ứng lần lượt là 53,7 tỷ USD và 38,6%.

Quý 4 vừa qua, lợi nhuận ròng của Apple tăng 38% so với cùng kỳ năm trước, đạt 13,072 tỷ USD, trong khi doanh thu tăng 30% từ mức 57,6 tỷ USD cách đó 1 năm.

Kỷ lục lợi nhuận ròng mà Apple thiết lập trước đó là mức 13,078 tỷ USD vào quý đầu tiên của tài khóa 2013.

Chiếc iPhone 6 và iPhone 6 Plus với màn hình lớn hơn mà Apple bắt đầu bán ra thị trường vào tháng 9/2014 đã giúp tỷ suất lợi nhuận của hãng trong quý vừa qua đạt 39,9%, vượt mức dự báo 37,5-38,5% mà hãng đưa ra vào tháng 10 năm ngoái cũng như mức dự báo 38,5% của giới phân tích.

Doanh thu của Apple tại thị trường Trung Quốc trong quý 4 tăng đặc biệt mạnh, với mức tăng 70%. CEO Tim Cook cho biết hãng sẽ mở thêm 25 cửa hiệu mới tại nước này trong vòng 2 năm tới. Doanh thu của hãng tại Mỹ tăng 23%, trong khi doanh thu tại châu Âu tăng 20%.

Đồng USD mạnh đã gây thách thức lớn cho Apple ở một số thị trường như Nga. Cuối năm ngoái, đồng Rúp lao dốc so với USD đã khiến Apple có thời điểm phải tạm dừng bán hàng trực tuyến tại thị trường Nga.

Tính đến quý 4 vừa qua, doanh số máy tính bảng iPad đã giảm quý thứ tư liên tục, với mức giảm 18% so với cùng kỳ năm ngoái, còn 21,4 triệu chiếc. Doanh số máy tính Mac tăng 14%, đạt 5,5 triệu máy.

Chiếc iPad mới, mỏng hơn mà Apple tung ra hồi tháng 10/2014 đã không thể ngăn sự suy giảm doanh số của loại máy tính bảng này. Thị trường máy tính bảng đã trở nên bão hòa và nhiều người tiêu dùng đang chuyển sang sử dụng những chiếc điện thoại thông minh có màn hình lớn hơn.

Apple hiện đang tìm cách kích thích doanh số iPad bằng cách hợp tác với hãng IBM để tạo ra những chương trình mới cho iPad và iPhone. Ngoài ra, theo nguồn tin của Bloomberg, Apple cũng đang chuẩn bị trình làng một iPad màn hình lớn hơn trong năm nay.

Diệp Vũ
* Nguồn: VN Economy

Doanh số iPhone tăng gấp rưỡi, lợi nhuận của Apple lập kỷ lục
29/01/2015
1,984 lượt xem