Lời cầu hôn 

Khi bị một đồng nghiệp nam mắng là đồ phù thuỷ, như thường lệ Margaret mặt câng câng không biểu lộ chút cảm xúc.

Tất cả đồng nghiệp của cô đều thấy điều này. Ngay sau đó, cô chạy vào toa lét khóc một mình. Như mọi phụ nữ khác, làm sao cô lại không bị tổn thương bởi những lời kinh khủng như vậy được. Cô cố che dấu sự yếu đuối dưới một vỏ bọc xù xì. Nhưng không ai biết sự thật ngầm hiểu này của Margaret. Và cô cũng chẳng có nhu cầu được họ hiểu. Trong phim The Proposal (lời cầu hôn), tất cả đều thấy điều này. Và không ai ngạc nhiên.

Starbucks ngày nay là thương hiệu cà phê số một thế giới. Nhưng ít ai biết rằng suốt gần mười năm đầu tiên trước khi được Howard Schultz tiếp quản, từ 1975 đến 1984, Starbucks gần như vô danh tại mỹ với vẻn vẹn 5 cửa hàng nhỏ ở thành phố Settle. Cà phê hạt arabica chất lượng tốt nhất thu mua từ Brazil. Rang xay đậm màu, mùi vị thơm ngon. Nhưng hồi đó chẳng mấy ai biết sự quyến rũ này của Starbucks. Và các ông chủ của Starbucks cũng chẳng có nhu cầu để cho nhiều người biết đến và thưởng thức. Họ chẳng cần được hiểu. Trong đoạn đầu của cuốn “Dốc hết trái tim”, tất cả đều thấy điều này. Rất nhiều người ngạc nhiên.

Từ đầu đến gần cuối phim, quan hệ giữa Margaret và Andrew là đơn thuần là một marriage business deal (thoả thuận hôn nhân). Không có sợi dây tình cảm nào giữa họ. Tại đám cưới được sắp đặt theo kịch bản giữa họ, Margaret đã làm điều tất cả không ngờ tới: tiết lộ sự thật về thoả thuận hôn nhân và tuyên bố huỷ hôn với Andrew – một công dân Mỹ. Điều đó đồng nghĩa với việc Margaret – một công dân Canada sẽ bị trục xuất khỏi nước Mỹ, kéo theo hệ luỵ sụp đổ thăng tiến sự nghiệp cô đã mất công gây dựng.

Một lần nữa không ai hiểu sự thật ngầm hiểu đằng sau hành động điên rồ này là gì. Duy chỉ trừ một người – chính là Andrew. Lẽ ra anh cũng như tất cả mọi người sẽ há hốc mồm kinh ngạc nghe Margaret tiết lộ sự thật nếu không trải qua 03 ngày ngắn ngủi sống chung phòng (không ngủ chung giường) với cô.

Trước đó, như tất cả đồng nghiệp khác, anh rất ghét cô thư ký toà soạn này. Trước đó anh cũng chẳng biết cô đã từng chạy vào toa lét để khóc khi bị một đồng nghiệp nam mắng là đồ phù thuỷ. Nhưng giờ anh đã hiểu con người cô. Ánh mắt anh đã ngấn nước khi nghe cô kể về mẹ cô và lý do tại sao cô có hình xăm trên người, khi nghe một phụ nữ như cô thú nhận rằng đã 18 tháng rồi cô chưa hề ngủ với đàn ông ….

Và khi cô tuyên bố từ bỏ hôn nhân vào phút cuối anh đã hiểu “sự thật ngầm hiểu” về con người cô: đằng sau vẻ xù xì gai góc là một tâm hồn đẹp. Về phía Margaret, cô sẵn sàng phá huỷ một business deal vì cô đã được chứng kiến những tình cảm tuyệt vời và một cuộc sống tuyệt vời anh đang có với gia đình. Cô thấy thật có lỗi khi sự có mặt của mình sẽ làm ảnh hưởng đến những điều tốt đẹp. Hành động từ chối của cô chính là tín hiệu mạnh nhất tình cảm của một phụ nữ manh mẽ như cô dành cho anh. Lời cầu hôn của Andrew dành cho Margaret ở cuối phim chỉ là hành động chắc chắn sẽ xảy ra: vì họ đã hiểu “sự thật ngầm hiểu” của nhau.

Starbucks bắt đầu quá trình lột xác từ vịt thành thiên nga từ buổi sáng mùa đông lạnh lẽo năm 1980. Hôm đó chàng trai trẻ làm nghề kinh doanh nội thất Howard Schultz từ New York đến Settle chơi. “Có một cái gì đó kỳ diệu như ma thuật ẩn bên trong Starbucks, một niềm đam mê và một bản sắc tôi chưa bao giờ nhận thấy ở bất cứ nơi nào. Đó là cách tôi gặp Starbucks. Và kể từ đó cả hai chúng tôi không còn như trước nữa”.

Vâng, Howards Schultz không còn như trước và Starbucks không còn như trước sau tiếng sét ái tình định mệnh này. Sự thật ngầm hiểu của Howards là anh sinh ra không phải chỉ để nhận mức lương hậu hỹ đáng mơ ước 75.000$ một tháng tại một công ty nội thất ở New York. Sự thật ngầm hiểu của Starbucks là nó đang mang trong mình sự tuyệt diệu của thứ chất lượng cà phê rang xay đậm màu. Và quan trọng hơn cả là sự tuyệt diệu này chưa được khai thác nhân rộng để nhiều người Mỹ có cơ hội thường thức hơn. Lời cầu hôn của Howard Schultz với Starbucks ở ngay đầu câu chuyện (không phải đến cuối phim như trong The Proposal) chỉ là kết quả tất yếu chắc chắn sẽ xảy ra: vì họ đã tìm thấy “sự thật ngầm hiểu” của nhau.

Sự thật ngầm hiểu (Insight) trong tiếng Hy Lạp cổ còn có nghĩa là Epiphany. Từ này để chỉ sự xuất hiện của chúa Jesu đối với các tín đồ theo đạo Thiên chúa giáo. Đó là sự xuất hiện thiêng liêng, được mong chờ và không phải ai cũng có may mắn được nhìn thấy. Cuộc tình giữa cô thư ký toà soạn Margaret và chàng thư ký Andrew trong The Proposal diễn biến rất bất ngờ và vượt ra ngoài mọi trí tưởng tượng của đám nhân viên hiếu kỳ quanh họ. Cũng đúng thôi. Vì họ là hai tính cách đối lập nhau.

Và lời cầu hôn cuối phim của Andrew dành cho Margaret đúng là một Epiphany. Cuộc tình giữa Howards Schultz và Starbucks giống như tiếng sét định mệnh vượt mọi sự suy đoán lãng mạn nhất. Cũng đúng thôi. Vì trước đó mười năm, những người sáng lập ra Starbucks đâu có thể ngờ rằng một kẻ ngoại đạo về cà phê từ trên trời rơi xuống thành phố Seetle và chết mê chết mệt vì Starbucks ngay từ cái nhấp ngụm cà phê đầu tiên. Và lời cầu hôn của Howards dành cho Starbucks đúng là hơn cả một Epiphany.

Những thiên tình sử này nói rằng các mối thiên tình sử nhìn qua cứ ngỡ là sự bất chấp mọi quy luật. Nhưng tất cả đều tuân theo một quy luật: sự thấu hiểu một sự thật ngầm hiểu không ai thấy vì chẳng ai nói ra. Sự ngầm hiểu càng quyến rũ càng được nguỵ trang nhiều tầng nhiều lớp. Sự ngầm hiểu này không dành cho số đông. Nó ẩn mình rất kỹ và chỉ chờ người xứng đáng nhất đến và ngỏ lời cầu hôn.

Nguồn Nguyễn Đức Sơn