Đánh thức người trẻ sống liêm chính

Đánh thức người trẻ sống liêm chính

Liêm chính là một trong những giá trị cốt lõi để xây dựng một xã hội tốt đẹp và bền vững. Thanh niên cần được khuyến khích và khen ngợi khi sống liêm chính.

Thế nhưng hiện nay khái niệm “liêm chính” trong học đường chưa rõ ràng và chưa được dẫn dắt bằng hành vi cụ thể nên dẫn đến việc nhiều bạn trẻ lờ mờ khái niệm. Nhằm giúp những người trẻ hiểu hơn, quan tâm nhiều hơn tới liêm chính như 1 giá trị sống và để họ có thể thực hành liêm chính, Nguyễn Hữu Thắng (sinh viên năm 3, Khoa Quản trị kinh doanh, trường ĐH Ngoại thương) cùng 2 người bạn của mình là Dương Đức Ngọc và Nguyễn Thu Hà đã khởi xướng dự án “Save the child” (Tôi yêu trong sáng).

“Liêm chính không khó, đôi khi bạn chỉ cần bé lại.”

Dự án “Tôi yêu trong sáng” giải thích khái niệm liêm chính theo một cách tiếp cận đơn giản, đó là “Liêm chính không khó, đôi khi bạn chỉ cần bé lại”. Theo Thắng, “Tôi yêu trong sáng” không phải để chỉ tình yêu trong sáng. Trong sáng ở đây là sự trung thực, thuần khiết, lương thiện trong tâm hồn con người. “Nhân chi sơ, tính bản thiện, con người ai sinh ra cũng đều mang trong mình sự trong sáng. Khi còn bé, chúng ta đều rất trung thực, vô tư. Thế nhưng trong quá trình trưởng thành, tiếp xúc với nhiều hoàn cảnh xã hội, nhiều người trở nên thực dụng hơn, muốn làm những điều có lợi cho mình, mất đi sự ngay thẳng, trong sáng vốn có. Vì thế “Tôi yêu trong sáng” kêu gọi các bạn trẻ cùng chung tay đánh thức sự trong sáng trong tâm hồn mình”, Thắng nói.

Với cách tiếp cận khái niệm liêm chính đầy mới mẻ, dự án thực hiện chưa lâu nhưng đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm của giới trẻ. Fanfage chính thức của dự án hiện đã có hơn 12.000 lượt thích, clip của nhóm với thông điệp “Gửi mình trong tương lai” cũng có phản hồi tích cực. Thắng kể, với ý tưởng chủ đạo là đánh thức sự trong sáng trong mỗi con người như khi còn là những đứa trẻ, clip “Gửi mình trong tương lai” có nhân vật chính là một người đàn ông vô tình tìm lại được bức thư mà anh ta viết lúc mới lên 10 tuổi, kể về những việc liêm chính nhỏ bé mà mình làm được hàng ngày như: không quay cóp bài thi, dừng xe khi đèn đỏ…

Bức thư này đã góp phần thức tỉnh người đàn ông từ chính những giá trị sống tốt đẹp mà anh đã làm được trong quá khứ, từ khi còn là một cậu bé. Và anh quyết định cũng sẽ sống liêm chính, sẽ viết thư gửi mình trong tương lai. Clip được thể hiện sinh động bằng các nét vẽ Doogledude dễ hiểu, sinh động nên dễ tiếp cận hơn với người xem. Thông qua clip này, nhóm dự án muốn kêu gọi cộng đồng viết ra những điều tốt đẹp của bản thân trong hiện tại và gửi tới tương lai, từ đó sống ngay thẳng, trong sạch mỗi ngày. Đó có thể là những chuyện nhỏ bé như xếp hàng, vứt rác, dừng đèn đỏ cho tới việc lớn hơn như việc đưa ra các quyết định có ảnh hưởng đến cả cuộc đời, dần dần xóa bỏ “văn hóa phong bì”.

Lạ, độc nhưng vẫn vô cùng ý nghĩa, đó là những điều mà dự án đã làm được trong việc khuyến khích người trẻ sống trung thực, không vụ lợi. Hiện “Tôi yêu trong sáng” là một trong 6 dự án xuất sắc nhất được chọn từ 92 dự án để tham gia vòng 2 cuộc thi Integrity Me - Sống Liêm chính do Tổ chức Hướng tới Minh bạch (Towards Transparency) kết hợp với Học viện Thương hiệu và Truyền thông Sage tổ chức.

Brands Vietnam