FrieslandCampina phát triển ngành sữa Việt Nam

Là một trong những công ty sữa hàng đầu, FrieslandCampina Việt Nam đang nỗ lực phát triển ngành sữa với những chính sách xây dựng vùng nguyên liệu đạt chuẩn.

Trong dịp đến trình bày tại Hà Nội cuối năm 2011, Giáo sư Mark Kramer (Đại học Harvard, Mỹ) đã lấy chương trình Phát triển ngành sữa do Cô gái Hà Lan thực hiện tại Việt Nam như một điển hình để minh họa cho mức độ thứ 2 của việc “Tạo lập giá trị chung cùng cộng đồng”. Ông đánh giá cao chương trình và cho rằng hình mẫu tiên phong này nên được nhân rộng.

Cô gái Hà Lan đang tiếp tục triển khai các mô hình hợp tác với chính quyền, người dân và đối tác tại nhiều địa phương để tiến hành các dự án phát triển vùng chăn nuôi bò sữa bền vững. Chương trình đang từng bước góp phần giúp nông dân nâng cao trình độ sản xuất ngang bằng các nước tiên tiến trong khu vực, xây dựng nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, bền vững, sản xuất hàng hóa lớn, có năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh cao, theo tinh thần Nghị quyết 26-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa X.

Với đội ngũ kỹ sư, bác sĩ thú y, cán bộ kỹ thuật chuyên nghiệp, nhiệt huyết và kiến thức kinh nghiệm được chuyển giao từ hơn 135 năm trong ngành chăn nuôi bò sữa tại Hà Lan, sau hơn 16 năm tích cực hỗ trợ nông dân, đầu tư trên 15 triệu USD, ngày nay, Cô gái Hà Lan đang có một nguồn nguyên liệu sữa hơn 60.000 tấn/năm, chất lượng cao và rất ổn định, được cung cấp bởi hệ thống trạng trại, nông hộ, do Công ty chọn lọc, kiểm định, ký hợp đồng thu mua, huấn luyện và kiểm tra giám sát.

Từ chỗ gần như không có nền kinh tế nông nghiệp bò sữa, đến nay, Bình Dương và các vùng lận cận Củ Chi, Long An, Thủ Đức, Sóc Trăng đã có hơn 3.100 hộ nông dân nuôi bò tham gia chương trình Phát triển ngành sữa của Cô gái Hà Lan. Đàn bò cung cấp sữa cho Cô gái Hà Lan đã tăng liên tục từ 18.000 con (năm 2005) lên đến 27.950 con (năm 2011). Năng suất sữa bình quân của các hộ đã tăng từ 11,4 kg/bò vắt sữa/ngày (năm 2005) lên đến 13,2 kg/bò vắt sữa/ngày (năm 2011); mức lợi nhuận/chi phí đã tăng từ 2,9-9,9% (năm 2006) lên đến 22-28% tùy quy mô trang trại.

Ông Lưu Văn Tân, phụ trách chương trình, cho biết: “Quan trọng hơn, chất lượng và vệ sinh nguồn sữa tươi của nông dân trong chuỗi cung ứng của FrieslandCampina tại Việt Nam đã được nâng cao vượt bậc và hiện đã vươn lên hàng đầu khu vực Đông Nam Á. Chẳng hạn như chỉ tiêu tổng tạp trùng trong sữa tươi nguyên liệu hiện đạt dưới mức 300.000 cfu/ml. Việc áp dụng mô hình “Thực hành chăn nuôi bò sữa tốt” theo khuyến cáo của FAO, cùng hệ thống kiểm soát và đảm bảo chất lượng sữa tươi được thiết lập dựa trên nền tảng ISO 22000, với những công cụ kiểm soát chặt chẽ, xuyên suốt trong chuỗi thu mua sữa từ trang trại đến nhà máy đã giúp nông dân ngày càng nâng cao khả năng tự kiểm soát và sản xuất ra sữa tươi an toàn, chất lượng cao.

Nguồn Nhịp cầu Đầu tư