GCOMM của "người tìm kiếm"

Gặp Trần Hùng Thiện trong những ngày chuẩn bị "lên chức" bố, anh bảo, cảm giác hồi hộp chờ đón đứa con đầu lòng cũng khiến anh bồn chồn như những ngày mới bắt tay vào xây dựng Công ty Nghiên cứu thị trường GCOMM.

Gần 10 năm làm thuê cho một tập đoàn nghiên cứu thị trường đa quốc gia, đạt được những vị trí xứng đáng với cống hiến nhưng giấc mơ về một môi trường làm việc mà ở đó chỉ có những người mình yêu thương đã khiến Trần Hùng Thiện, Giám đốc Điều hành Công ty Nghiên cứu thị trường GCOMM, quyết định ra riêng. Đó cũng là lý do vì sao hành trình của anh hầu như không có áp lực mà chỉ toàn niềm vui...

Đang yên vị ở chiếc ghế Phó giám đốc ACNielsen Việt Nam, thu nhập chẳng thấp, chuyện Thiện bỏ việc, lập công ty bản địa cùng ngành, với nhiều người, chẳng khác nào "châu chấu đá voi".

"Tôi biết sẽ cam go nhưng vẫn quyết định phải có con đường riêng", anh chia sẻ.

Ba lần xin việc

So với những người sinh vào những năm đầu thập niên 80, Trần Hùng Thiện là người may mắn bởi trong bối cảnh công tác hướng nghiệp còn rất nghèo nàn, anh lại biết được thế mạnh của bản thân. Nhờ vậy, Thiện không mất nhiều thời gian trong quá trình định hướng phát triển cho mình.

Anh kể, tốt nghiệp đại học chuyên ngành tiếng Anh nhưng khi kiếm việc, đích đến của anh lại là những công ty nghiên cứu thị trường. Không biết có phải nghề muốn thử thách anh hay không mà ba lần gửi đơn thì hai lần bị từ chối, không được tham gia cả vòng phỏng vấn.

Quá tam ba bận, lần thứ ba gửi đơn, anh đã xác định tìm công việc khác. Không ngờ, nghề lại mở cửa đón và cho anh nhiều cơ hội để chứng tỏ năng lực. Tám năm ròng phấn đấu, anh nhanh chóng đạt đến những vị trí xứng tầm. Tuy nhiên, theo Hùng Thiện, biết rõ mình muốn gì cũng là một rào cản.

"Đôi khi, vì có khiếu và được chọn đúng nghề khiến công việc đối với tôi như thứ đã nắm trong lòng bàn tay, thiếu thử thách nên dễ hài lòng với hiện tại", anh cho biết.

"Tôi biết sẽ cam go nhưng vẫn quyết định phải có con đường riêng"

Vì điều này mà đã hai lần anh nói lời chia tay với chiếc nôi nghề nghiệp của mình. Lần thứ nhất, Hùng Thiện tìm đến Vinamilk. Ba tháng đảm nhận vai trò phát triển sản phẩm, Thiện hiểu ra mình chỉ thích hợp với nghề nghiên cứu, phân tích số liệu.

Nhờ vậy mà lần ra đi thứ hai của anh đúng hướng: phải mở công ty nghiên cứu thị trường. Thiện không giấu giếm: "Công ty cũ giống như chiếc nôi, tôi học được rất nhiều thứ từ nơi ấy...".

Làm việc cho tập đoàn lớn, Trần Hùng Thiện nhận ra có một ngách nhỏ về mặt thị trường. Đó là việc trở thành đối tác nghiên cứu thị trường của các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

"Bản thân những doanh nghiệp trong nước dù quy mô nhỏ cũng cần các số liệu nghiên cứu thị trường, nhưng không phải đơn vị nào cũng đủ tài chính để thực hiện một gói dự án theo đúng chuẩn", Thiện nhận định.

"Thêm vào đó, việc trở thành đối tác chiến lược là rất hữu ích cho cả hai bên trong một quá trình dài, bởi không có công ty nghiên cứu thị trường nào có đủ sức và thời gian cũng như sự tin cậy để có thể hỗ trợ nhau như là đối tác chiến lược của nhau".

Và ước mong được làm người đồng hành

Trăn trở về những doanh nghiệp cần số liệu ấy khiến Thiện quyết định phải dấn thân. Rất may, đồng hành cùng Thiện là những đồng sự hết sức ăn ý với anh ngày trước. Đáng tiếc, ỷ lại vào mối quan hệ mà mình đã dày công gây dựng từ những ngày làm thuê, vừa bước vào kinh doanh, Thiện đã nếm ngay trái đắng.

"Chỉ một phần mười đối tác thân thiết ngày trước chịu bỏ thời gian cho tôi cơ hội giới thiệu thử dịch vụ của mình là đã mừng lắm rồi. Đối tác là những thương hiệu lớn thì càng mừng hơn", anh nhớ lại.

Giỏi nghề, tập hợp được nhiều chuyên gia trong ngành nhưng chưa có thương hiệu, lại nhỏ bé so với những tên tuổi đang có trên thị trường, GCOMM ngày đầu khá chật vật trong tìm kiếm khách hàng nhưng với Thiện, khó hơn cả là công tác tổ chức, quản lý.

"Đến lúc va chạm thực sự, tôi mới biết mình còn thiếu nhiều thứ, từ việc giải quyết các thủ tục hành chính. GCOMM ngày đó vi phạm khá nhiều nguyên tắc tài chính", anh kể. Vừa làm vừa khắc phục những va vấp, chỉ sau 3 năm, GCOMM đã có tên trên bản đồ nghiên cứu thị trường.

Đối tác của GCOMM hiện nay là những cái tên lớn như Unilever, Citi Bank, Massan, Samsung, Rebisco... Thiện cho biết, để làm nên một công ty nghiên cứu thị trường tốt đòi hỏi phải hội đủ 3 yếu tố: chuyên gia, công nghệ và sự chính trực. Trong đó, yếu tố thứ ba cực kỳ quan trọng.

Anh chia sẻ: "Mỗi nhận định mình đưa ra ảnh hưởng trực tiếp đến số phận của các doanh nghiệp khách hàng, nếu thiếu chính trực, công ty nghiên cứu thị trường rất khó đưa ra kết quả khách quan". Do vậy, mọi kết luận của GCOMM đều phải có bằng chứng, số liệu cụ thể.

"Tôi định hướng GCOMM sẽ trở thành một đơn vị tư vấn về mặt lắng nghe thị trường cho doanh nghiệp, cho họ biết thị trường đang cần gì”.

Không chỉ dựa vào quan hệ trong quá khứ để có khách hàng, bí quyết của anh là không có bí mật. Nghĩa là, khách hàng có quyền tham gia vào bất cứ quy trình nào trong quá trình nghiên cứu, từ việc thu thập thông tin, phân tích đến phỏng vấn... Nhờ vậy nên mối quan hệ giữa GCOMM và khách hàng không còn đơn thuần là đối tác mà gần gũi hơn.

Anh cho biết: "Tôi định hướng GCOMM sẽ trở thành một đơn vị tư vấn về mặt lắng nghe thị trường cho doanh nghiệp, cho họ biết thị trường đang cần gì”.

Để làm được điều này, GCOMM đang dần hoàn thiện các bộ công cụ đo lường thị trường. Trong năm tới, nhiều dịch vụ mới của GCOMM sẽ được ra mắt, hướng đến phục vụ đối tượng doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước.

"Hai điều tôi mong ước khi khởi nghiệp đã làm được một là tạo được một môi trường cho những đồng sự mình quý trọng làm việc. Riêng việc trợ giúp doanh nghiệp trong nước, GCOMM vì phải hoàn thành các chỉ tiêu khác nên vẫn chưa làm được cho đến thời điểm này. Đó sẽ là mục tiêu lớn của tôi trong năm 2015", Thiện khẳng định.

Đặng Quý Yên
Nguồn Doanh Nhân Sài Gòn