Dấu “cộng” đột phá của K+

Truyền hình vệ tinh K+ sẽ có những bước đột phá mới trong năm 2015 bắt đầu là sự kiện thay đổi chủ sở hữu vốn trong liên doanh VSTV. Mặc dù chiến lược phát triển không thay đổi, K+ tiếp tục đi theo hướng truyền hình trả tiền chất lượng cao, lấy sự khác biệt về nội dung làm giá trị cốt lõi, nhưng một diện mạo mới đã được xây dựng cho giai đoạn phát triển mới.

Chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Jacques-Aymar de Roquefeuil, Phó Tổng Giám đốc K+, về các thông tin liên quan.

* Từ trước đến nay, thương hiệu truyền hình K+ luôn gắn với nội dung bóng đá. Ngày 11.12 vừa qua, K+ công bố chiến lược nội dung mới, xin ông cho biết vì sao?

Sau 5 năm tham gia thị trường truyền hình trả tiền tại Việt Nam, với việc đầu tư vào các bản quyền nội dung lớn, K+ đã khẳng định được sự khác biệt về mặt nội dung. Tuy nhiên, chúng tôi đang bắt đầu triển khai chiến lược nội dung mới, đa dạng và hấp dẫn. Nói cho dễ hiểu, nếu chân phải hay thế mạnh của chúng tôi là bóng đá thì nay sẽ có thêm chân trái là nội dung giải trí được đổi mới toàn diện sẽ mạnh không kém chân phải. Như vậy, K+ sẽ ngày càng vững chắc trên cả hai chân để tiến tới đạt hiệu quả kinh doanh tích cực tại thị trường Việt Nam. Đây cũng là mục tiêu của Canal+ tại hơn 30 thị trường trên toàn cầu.

Ông Jacques-Aymar de Roquefeuil, Phó Tổng Giám đốc K+

* Hơn 750.000 thuê bao của K+ đang rất quan tâm xem cái “lõi” mới này sẽ thuyết phục họ tới mức nào?

“Nội dung là vua” chính là một trong những chiến lược cốt lõi trong lĩnh vực truyền hình. K+ sẽ đáp ứng kỳ vọng của khách hàng tại Việt Nam ở mức tốt nhất có thể về nội dung mới từ trung tuần tháng 12.2014.

Cụ thể, chúng tôi sẽ phát sóng những bộ phim truyền hình dài tập bom tấn lần đầu tiên tại Việt Nam trên các kênh K+ thông qua đối tác là những hãng sản xuất lớn trên thế giới. Một ví dụ điển hình là K+ đã ký kết hợp tác với Hãng RTL-CBS, một trong những hãng truyền hình giải trí hàng đầu thế giới. Cùng với sự hợp tác này là những series phim truyền hình ăn khách trên thế giới, những game show đình đám. Ngay từ tháng 12 này, 4 bộ phim truyền hình đặc sắc là Bí mật dưới Mái vòm (Under The dome), Sóng gió Chính trường (House of Card), Bọ Cạp (Scorpion) và Ám ảnh ngoài Không gian (Extant) sẽ xuất hiện trên các kênh K+.

Một điểm nhấn quan trọng khác trong nội dung mới trên K+ trong năm 2015 là các tín đồ điện ảnh sẽ có nhiều lựa chọn hơn trước. Vào các khung giờ vàng, khán giả có thể chọn cho mình một bộ phim hay theo sở thích gồm phim tiểu sử, mạo hiểm/hình sự, hành động, lãng mạn, hài, thần thoại, viễn tưởng...

* Vậy những nội dung giải trí trên K+ có gì khác biệt so với các nhà đài khác?

K+ có 4 kênh truyền hình và hướng tới các đối tượng khán giả riêng bằng những nội dung giải trí tương đối chuyên biệt.

Năm 2015, các kênh của K+ sẽ hoàn toàn “lột xác” với định vị nội dung mới. Hướng đến đối tượng khán giả nữ, K+NS phát sóng các phim điện ảnh, phim truyền hình dài tập, các chương trình giải trí, phong cách sống… Còn K+PC sẽ phát sóng liên tục các chương trình giải trí hấp dẫn nhất có trên các kênh K+. Đặc biệt, các khung giờ vàng trong tuần sẽ phát sóng liên tục 2-3 tập của 1 bộ phim truyền hình dài tập. Trong khi đó, K+ PM hướng về khán giả nam với nhiều nội dung giải trí tổng hợp mạnh mẽ.

Phục vụ các buổi tối giải trí chung của các gia đình tại Việt Nam là những chương trình thú vị và hiện đại như UK X-Factor, America’s Got Talent, các chương trình ảo thuật với huyền thoại Chris Angel... Các chương trình sản xuất trong nước như Đến từ Sao Kim, Bếp Của Mẹ... quy tụ nhiều ngôi sao Việt cũng tiếp tục đến với khán giả K+.

* Hai chủ sở hữu lớn là VTV và Canal+ sẽ đem lại những thuận lợi gì cho K+ trong chiến lược phát triển?

VTV là cơ quan truyền thông lớn nhất của Chính phủ Việt Nam và Canal + là tập đoàn truyền thông lớn và có nhiều kinh nghiệm về truyền hình trả tiền trên thế giới. Việc hai đơn vị này cùng hợp tác sẽ bảo đảm cho K+ có những bước phát triển phù hợp với định hướng của Chính phủ và phù hợp với thực tế thị trường Việt Nam. Đồng thời có được những kinh nghiệm của truyền hình thế giới về xây dựng thương hiệu, công nghệ và các quy trình sản xuất chuyên nghiệp, lựa chọn nguồn nội dung phong phú, cung cấp dịch vụ theo đúng định hướng truyền hình trả tiền chất lượng cao.

* Thị trường truyền hình trả tiền Việt Nam hiện vẫn tiếp tục cạnh tranh kịch liệt. Ngoài nội dung mới, K+ có tính tới chiêu giảm giá để giành thị phần?

K+ có 4 kênh truyền hình và hướng tới các đối tượng khán giả riêng bằng những nội dung giải trí tương đối chuyên biệt.

Thông tin từ Hội nghị Quốc tế về cơ hội phát triển truyền hình trả tiền diễn ra tại Hà Nội hồi tháng 9 vừa qua cho biết, chỉ số ARPU là doanh thu bình quân của một thuê bao mỗi tháng tại Việt Nam hiện nay đang thấp nhất. Năm 2013, ARPU ở Việt Nam vào khoảng 4-5 USD, trong khi đó Singapore là 32 USD, Malaysia là 30 USD, Indonesia 11 USD, Thái Lan là 11 USD, Campuchia là 10 USD, Myanmar là 10 USD và thậm chí Philippines cũng cao hơn, ở mức 9 USD.

Do cạnh tranh gay gắt nên một số đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền trong nước buộc phải giảm giá dịch vụ để giữ thị phần, vì vậy không thể đầu tư cho chất lượng nội dung. Nhưng K+ đã và sẽ không đi theo hướng này, chúng tôi tiếp tục tập trung đầu tư cho nội dung mới ở mức cao nhất để thu hút thuê bao. Chiến lược này đã thể hiện hiệu quả khi lượng thuê bao K+ tăng mạnh từ mức 400.000 (năm 2013) lên hơn 750.000 (năm 2014). Con số này sẽ tiếp tục tăng trong năm sau với nội dung mới vừa được triển khai.

Xin cám ơn ông !

Ông Nguyễn Thành Lương, Phó Tổng Giám đốc VTV, Chủ tịch Hội đồng thành viên VSTV

“Việc thay đổi chủ sở hữu vốn và nhân sự cấp cao của VSTV là nhằm đem lại những đổi mới trong quản lý, tạo sự thuận lợi và hiệu quả hoạt động cho VSTV. Tuy nhiên, VSTV sẽ không thay đổi chiến lược phát triển. Truyền hình K+ sẽ tiếp tục phát triển theo hướng truyền hình trả tiền chất lượng cao và giữ vị thế nhà cung cấp dịch vụ truyền hình số vệ tinh hàng đầu ở Việt Nam”.

Ông Jacques du Puy, Chủ tịch tập đoàn Canal+ Overseas:

“Chúng tôi rất hân hạnh khi VTV trở thành đối tác trực tiếp tại VSTV. Hy vọng sự hợp tác giữa hai bên sẽ tạo nên sự thành công tại VSTV. Canal+ luôn sẵn sàng hỗ trợ các mối quan hệ, công nghệ và kinh nghiệm phát triển các dịch vụ truyền hình trả tiền trên thế giới, bảo đảm để K+ luôn là nhà cung cấp dịch vụ truyền hình chất lượng cao hàng đầu ở Việt Nam. Chiến lược nội dung mới của K+ trong năm 2015 sẽ khẳng định mục tiêu này. Đây cũng là một trong những chiến lược cốt lõi của K+ tại các thị trường nước ngoài trong hơn 30 năm qua”.

Vĩnh Bảo
Nguồn Nhịp cầu Đầu tư