Một ngày của Account Executive tại Edelman

Bài viết được Brands Vietnam chọn dịch lại từ blog Edelman Engage để giúp các bạn trẻ yêu thích nghề quảng cáo, PR hiểu thêm về công việc của một người trong cuộc: bạn Chi Hoàng, Client Executive.

* Chào Chi, công việc hiện tại của bạn là gì ?

Công việc hiện tại của mình là Client Executive (Phụ trách Quản lý Khách hàng), mảng Công nghệ và Phong cách sống.

* Có bao nhiêu đồng nghiệp làm việc cùng bạn?

Hiện tại mình đang làm việc cùng 30 thành viên của AVC Edelman tại TP. Hồ Chí Minh

* Công việc của bạn yêu cầu những gì?

Mỗi lần hỗ trợ team phát triển một kế hoạch truyền thông mới, mình nghĩ về nó giống như một kế hoạch làm thay đổi thế giới. Mình giúp các thương hiệu liên kết với các bên liên quan, kể những câu chuyện của họ và thay đổi hành vi người tiêu dùng thông qua những câu chuyện đặc trưng, video, posters và các infographic,… Và dĩ nhiên mình không phải là siêu nhân, để làm được tất cả những việc đó mình thường xuyên phải làm việc cùng với bộ phận truyền thông, nhữngngười nổi tiếng (opinion leaders) và các bên cung ứng thứ ba.

* Những hoạt động gì mà bạn hay thực hiện vào khoảng 10 giờ sáng của một ngày làm việc bình thường?

Làm việc tại AVC Edelman thì không có ngày nào giống với những ngày còn lại nên mình không thể nói đó là một ngày làm việc “bình thường”. Thường mình hay ngồi suy ngẫm viết copywriting, lang thang trên mạng xã hội để tìm cảm hứng cho các ý tưởng, brainstorming cho dự án sáng tạo tiếp theo mà công ty đang phụ trách, làm việc với đối tác hoặc đang ở trên phim trường quay TVC. Có rất nhiều thứ không ổn định và công việc này đòi hỏi sự linh hoạt của bạn, bạn phải luôn sẵn sàng bất cứ khi nào để có thể hoạt động ở mọi khung giờ, đồng thời phản ứng nhanh như “tốc độ ánh sáng” khi các hoạt động và sự kiện cần đến sự hỗ trợ của bạn. Điều làm mình yêu thích công việc đó là mỗi ngày bước tới văn phòng và không biết hôm nay mình sẽ học được điều gì bất ngờ.

* Bạn cập nhật tin tức từ những nguồn nào và bạn có làm điều này thường xuyên không?

Mình khởi động một ngày bằng cách xem tin tức nước ngoài trên trang Facebook của mình, điều ngạc nhiên là bạn sẽ tìm được rất nhiều những bài viết thú vị ở đó. Đối với các thông tin trong nước, mình đọc trên trang Kênh 14 và VN Express mỗi buổi sáng trong khi đang thưởng thức cà phê và mỗi buổi tối trước khi nghỉ ngơi. Khoảng thời gian còn lại trong ngày, mình thích đọc các tin tức trên thế giới thông qua các trang Mashable, Engadget, Tech Crunch, BloombergReuters.

* Mạng xã hội nào được Chi sử dụng nhiều nhất?

Dĩ nhiên là Facebook rồi, một nơi mang đến tất cả những thứ mình thích, từ âm nhạc, video, thời trang, thiết kế nội thất, công thức nấu ăn cho tới những tin tức thú vị. Kế đến là Instagram và Pinterest để tìm nguồn cảm hứng bất tận mỗi khi cuộc sống trở nên nhàm chán.

* Bạn nghĩ như thế nào về xu hướng PR trong khu vực chúng ta so với các khu vực khác trên thế giới?

Ở đây chúng tôi có một văn hóa hiếm có trong việc xây dựng mối quan hệ hợp tác cá nhân bền vững với truyền thông báo chí và chúng tôi thật sự trở thành đối tác của họ. Digital và social media là những lĩnh vực vẫn còn rất mới, vì vậy chúng tôi có rất nhiều cơ hội để khám phá, phát triển và tăng trưởng.

* Điều gì mà bạn ước bạn sẽ muốn tìm hiểu trước tiên nếu bạn trở lại là sinh viên?

Chi ước mình có thể tìm hiểu và biết nhiều hơn về PR, các vị trí công việc trong ngành, và tập trung nhiều hơn vào việc phát triển những kỹ năng cụ thể.

* Bạn thích làm những gì khi bạn có thời gian rảnh?

Chúng tôi có một văn hóa hiếm có trong việc xây dựng mối quan hệ hợp tác cá nhân bền vững với truyền thông báo chí và chúng tôi thật sự trở thành đối tác của họ.

Việc chuyển đến sống và làm việc tại Tp. Hồ Chí Minh đã làm Chi nhận ra rằng việc khám phá những vùng đất mới và gặp gỡ những người mới là vô cùng quan trọng. Mình thường dành thời gian rảnh rỗi để đi vòng quanh thành phố, đến những góc phố nhỏ nơi có thể mua những món đồ xuất khẩu với mức giá rất rẻ, đi chùa, trang trí lại căn hộ và dĩ nhiên ăn uống như một người Sài Gòn. À, gần đây Chi cũng đã đổi kiểu nhuộm tóc sang màu cam nữa !

* Bạn không thể sống nếu thiếu…?

Google, không chỉ là không thể sống nếu không có Google, mình còn vô cùng sửng sốt bởi khả năng mà Google mang đến cho nhân loại.

* Hành trình đến với Edelman của bạn như thế nào ?

AVC Edelman là công việc toàn thời gian đầu tiên của mình sau khi tốt nghiệp, trước khi đến với Edelman thì mình cố gắng thử tất cả những thứ mà mình nghĩ sẽ làm mình cảm thấy hứng thú. Mình đã xin thực tập tại nhiều nơi, từ việc làm người mẫu thời trang, tự viết tạp chí của riêng mình, sắp xếp một căn phòng đầy những bộ đồ đẹp cho tới phát triển một kế hoạch marketing đầy tính cạnh tranh. Để trả tiền chi phí sinh hoạt, mình đã mở một shop bán quần áo online, làm việc như một nhân viên quảng bá tại các sự kiện và phục vụ tại một nhà hàng thức ăn nhanh trong khoảng thời gian đó. Chi đã kể cho các bạn nghe mình từng tham gia vào một ban nhạc chưa ? Phải, mình đã từng tham gia vào một ban nhạc đường phố!

* Phương châm sống của bạn là gì ?

“Don’t take life too seriously – nobody makes it out alive anyway” (tạm dịch: Đừng làm cho cuộc sống quá phức tạp – không ai sống mãi).

Jenny Cogan / Edelman Engage
Brands Vietnam