Samsung gặp khó: Doanh số Galaxy S5 thấp hơn 40% so với dự kiến

Samsung vẫn là một trong những công ty lớn nhất và lợi nhuận cao nhất trong "hệ sinh thái" Android, nhưng lợi nhuận lại đang đi xuống.

Kinh doanh di động của Samsung đã có một năm tương đối khó khăn. Một phần lý do doanh số thấp hơn dự kiến của "con bài chủ lực" - Samsung Galaxy S5. The Wall Street Journal báo cáo rằng lượng hàng sản xuất của Galaxy S5 tăng 20% so với Galaxy S4, nhưng lượng hàng được bán lại ít hơn tới 40% so với dự kiến.

Galaxy S4 bán được khoảng 16 triệu điện thoại trong 3 tháng đầu tiên ra mắt trên thị trường, con số này của Galaxy S5 chỉ là 12 triệu. Doanh số Galaxy S5 bị giảm ở thị trường Trung Quốc tới hơn 50% và các thị trường lớn thì chỉ có Mỹ là có doanh số tăng.

Wall Street Journal cũng trích dẫn các nguồn tin rằng Samsung đang cân nhắc tiến hành một số thay đổi ở cấp quản lý - khả năng cao là vị đồng CEO kiêm người đứng đầu mảng mobile là JK Shin sẽ phải nhường "ghế" cho đồng CEO hiện đang phụ trách mảng TV và đồ gia dụng. Song đây mới chỉ là các tin đồn và các kế hoạch cải tổ được cho là cần một thời gian dài nữa.

Chủ tịch Lee Kun-hee, vị "thuyền trưởng" đã dẫn dắt Samsung vươn lên từ những năm 1990 và sau đó, đang bị bệnh nặng sau khi trải qua đợt đột quỵ hồi tháng 5 vừa qua. Theo đó, con trai ông là Jay Y. Lee được cho là người sẽ kế nhiệm vị trí Chủ tịch Samsung trong tương lai.

Vương Nguyên
Nguồn Trí Thức Trẻ