Facebook Ads và hiệu quả to lớn

Ngày trước, để tạo cộng động trên facebook cực kỳ dễ, dễ đến mức nhà nhà người người ai cũng có thể làm được – chi một lượng ngân sách nhỏ xíu để “mua” số lượng fans cho trang Facebook của nhãn hàng, và tạo những nội dung shock shock hoặc vui vui để người xem vô like + comment vui vui.

Tuy nhiên với sự chuyển dời từ Facebook Page thường sangFacebook Page Timeline, cuộc chơi đã chuyển theo một hướng khác. Lượng fan “mua” sẽ không tương tác với trang, dẫn đến tình trạng 1 trang fan đông rất đông nhưng tương tác thì cực thấp, chưa kể từ từ số fan sẽ giảm đột ngột do họ “unlike” trang của mình (vì họ có thích bao giờ đâu).

Vậy làm cách nào để tạo lượng fan + phát tán nội dung của trang mình ra khắp cộng đồng Facebook? Câu trả lời nằm ở
Facebook Ads

1. Facebook ads là gì?

Facebook ads là hình thức quảng cáo trên Facebook (từ trang cá nhân đến trang doanh nghiệp), có thể dùng để quảng cáo cho các trang Facebook doanh nghiệp cho đến các đường link website ngoài (external link). Hiện tại Facebook ads được chia làm hai dạng chính mà chúng ta sẽ đi chi tiết trong nội dung hôm nay:

Standard Facebook Ads

Stories Ads

Đây là một loại ads đặc biệt mà hiện tại rất ít người chú ý đến công dụng của nó. Nếu sử dụng đúng lúc, đây sẽ là một công cụ với sức mạnh to lớn có thể giúp bạn không chỉ thu hút fans, mà còn tăng lượng tương tác trên trang của mình.

Vì sao ta lại sử dụng Stories Ads – Câu trả lời bắt đầu từ vấn đề của Facebook hiện đã giới hạn lại số lượng xuất hiện nội dung trang thương hiệu trên News feed của người xem. Tức là ngay bây giờ, mỗi khi trang thương hiệu của bạn post một nội dung, thì chỉ 10% fans của bạn thấy nội dung ấy trên new feed mà thôi, 90% còn lại sẽ không hề nhận được bất kì thông tin gì – Điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc truyền thông và phát tán thông điệp của từng trang thương mại. Nếu bạn có 30.000 fans, mỗi lần post, chỉ có 3000 người thấy – Một sự tổn thất rất lớn cho thông điệp của bạn đúng không?

Với lí do ấy, Stories ads trở thành vị cứu tính “bất đắc dĩ” (chúng tôi thì vẫn cho rằng Facebook rất biết cách thương mại cho dịch vụ ads của mình) khi bạn sẽ biến những nội dung mình post thành 1 quảng cáo và người xem sẽ thấy được những thông tin ấy – Điều này rất có lợi:

  • Thứ nhất, nay nội dung của bạn đã xuất hiện ra khỏi page, chạm đến được nhiều người xem hơn

  • Thứ hai, nếu nội dung bạn cực kỳ thú vị, hãy trông chờ lượng like, comment cho nội dung mình tăng vọt chỉ trong vòng 2-3 giờ

  • Thứ ba, nếu nội dung của bạn có chứa hình ảnh, video, poll, question, thì nó sẽ xuất hiện trên stories ads luôn. Điều này tăng tính tương tác rất cao cho nội dung của bạn, người xem cũng sẽ thích thú hơn vì chỉ cần click là đã có thể xem ngay video hoặc vote luôn.

Một điểm mạnh của stories ads nữa là khi nội dung quản cáo của bạn đạt được một lượng tương tác nhất định và nhiều người click & like/comment lên thì Facebook sẽ thưởng cho nội dung của bạn xuất hiện trở lại trên new feed của fan. Hãy tưởng tượng nếu bạn post một dung ngày hôm trước, và hôm sau nó xuất hiện thêm 1 lần nữa lên new feed của fan – Cơ hội phủ của thông tin của bạn sẽ rất lớn

2. Sử dụng Facebook ads sao cho hiệu quả?

Rất đơn giản để sử dụng Facebook ads vì giá cost per click khá cạnh tranh, bạn có thể linh động điều chỉnh để đạt được số lần xuất hiện& lượt click một cách hiệu quả nhất, và thời gian book ads rất nhanh, chỉ với 1 cú nhấp, quảng cáo của bạn có thể sẽ xuất hiện ngay lập tức.

Chi phí của Standard Facebook Ads & Stories ads là tương đương nhau nên cách sử dụng tốt nhất là chạy song song cả hai loại ads để đảm bảo khả năng vừa thu hút fan mới, vừa truyền tải thông điệp của mình đến nhiều nơi hơn. Nhóm [email protected] luôn khuyến khích sử dụng như sau:

Nguồn Ogilvy T&A