Google+ có thể trở thành tương lai của ngành SEO không?

Trước đây có những bài viết nói về tác động của G+ đến quá trình Seo và đã nổ ra rất nhiều cuộc tranh luận gay gắt với nhiều ý kiến trái chiều khác nhau.

Có lẽ từ khi có bản cập nhât Google Hummingbird đã đặt trọng tâm nhiều hơn vào các tín hiệu xã hội cho thứ hạng tìm kiếm nên Google+ có thể sẽ trở nên quan trọng hơn đối với các marketers đang tìm ra phương thức để đẩy mạnh tiến trình SEO.

Trong một cuộc thảo luận SES Denver có tiêu đề "Viễn cảnh xu hướng tìm kiếm tương lai", cô Merry Morud, Giám đốc quảng cáo phương tiện truyền thông của aimClear đã nhận định rằng các tín hiệu xã hội có khả năng cao sẽ thay thế vị trí quan trọng của backlink trong việc quyết định thứ hạng tìm kiếm. "Thời xa xưa của SEO, liên kết là yếu tố quá đỗi quan trọng. Tuy nhiên với thời kỳ đương đại của kỹ thuật số, của công nghệ, tôi tin chắc rằng SEO sẽ trở nên dân chủ hóa và còn vượt xa hơn cả sự tổng hợp của biểu tượng và độ tin cậy của mỗi một cá nhân.

Bởi vì những thay đổi này diễn ra trên khía cạnh thứ hạng được xếp đặt, cho nên Google+ có thể trở thành công cụ quan trọng hơn cả Facebook nếu các Marketer muốn nhìn thấy thứ hạng của mình tăng trên kết quả tìm kiếm. "Google+ không phải là thứ chỉ để đùa nghịch", cô Morud nói. "Google+ chính là Google. Nó sẽ không bao giờ biến mất. Nếu bạn chưa active và tận dụng Google+, hãy bắt đầu ngay từ bây giờ. Google có thể nhận được những tín hiệu mạng xã hội thuần túy nhất trong Google+ và chúng có thể sẽ có tác động thường xuyên đến SEO hơn là Facebook".

Nhắc đến Facebook, khi các nhà quảng cáo nhìn thấy recommendation trên Facebook có được ít hơn trong khía cạnh tín hiệu mạng xã hội trên kết quả tìm kiếm, ads của họ trên nền tảng này có thể bị ảnh hưởng nặng nề bởi những cú nhấp chuột "vô tình" tràn lan trên điện thoại, dẫn đến tình trạng dữ liệu thống kê không chính xác.

"Đối với các vị trí quảng cáo xã hội trên điện thoại di động, Facebook tạo ra các quảng cáo Right-Rail, quảng cáo cho mobile và quảng cáo cho desktop, tuy nhiên họ đặt trọng tâm vào giao diện mobile", cô Morad nhận định. Vấn đề về việc đặt quảng cáo trên mobile đó là tình trạng click nhầm hay vô tình click phải quảng cáo diễn ra rất nhiều. Bạn cũng biết rằng có rất nhiều sự khác biệt giữa nhấp chuột và vào thăm trang web thực tế.". Ví dụ, một khách hàng của cô Morud đã thống kê được 850 clicks quảng cáo từ Facebook, chỉ có 4 trong số đó đến từ desktop. Điều này đã chỉ ra rằng có rất nhiều nhấp chuột chỉ là sự nhầm lẫn. Và sự khác biệt này, theo như thuật ngữ cô đặt tên đó là "hội chứng ngón tay tròn", hay chính là các click nhầm đó, chúng không thực sự sản sinh ra lượt xem trang.

Để kiểm soát được tình trạng này, Cindy Krum, nhà sáng lập và cũng là giám đốc điều hành (CEO) của MobileMoxie đã khuyến khích các nhà quảng cáo Facebook tiến hành thử nghiệm quảng cáo trên các thiết bị trước khi đưa nó hoạt động thực tế, bởi rất nhiều ads không hiệu quả trên mobile. Ví dụ, cô đã sử dụng trang landing page "Tự thiết kế Bốt cho riêng bạn" của Stuart Weitzman mà nó cung cấp cho người sử dụng trải nghiệm một thiết kế mang tính tương tác cao. Tuy nhiên, "Facebook mobile không thể kiểm soát được Ajax và Javascript", chính vì vậy, người sử dụng đã nhanh chóng rời đi khi trang này không load được. "Phải thử nghiệm", Krum nói, "nếu bạn đang phải trả tiền phí quảng cáo cho Facebook Ads và mong đợi nó hiển thị trên điện thoại người dùng."

Những vấn đề tải quảng cáo trên điện thoại di động và số lượng tuyệt đối của các quảng cáo trên Facebook có thể khiến người sử dụng nhanh chóng chuyển sang Google+. "Facebook đang ngày càng trở bên bận rộn," và các nền tảng khác thì lại đang phát triển vô cùng nhanh chóng và mạnh mẽ. Và Google + sẽ trở thành một nơi quảng cáo miễn phí cho chúng ta.

Bây giờ các tín hiệu xã hội được tính vào bảng xếp hạng SEO, nhà quảng cáo không thể bỏ qua sự hiện diện của họ trên Google+, theo Morud. "Google sẽ làm cho các tín hiệu xã hội đến từ Google+ quan trọng đến nỗi chúng ta không thể phủ nhận điều đó được".

Nguồn Thế giới SEO