Marissa Mayer chưa thể thở phào

Marissa Mayer chưa thể thở phào

Tổng Giám đốc Marissa Mayer của Yahoo! Inc. có một thông điệp gửi đến các nhà đầu tư: “Chúng tôi nghe thấy bạn”. Thông điệp này được thể hiện rõ trong cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh quý III/2014 vào đầu tuần qua của Yahoo!.

Theo đó, doanh thu tăng 1% đạt 1,148 tỉ USD. Mức tăng chỉ 1% này là một tín hiệu đáng mừng vì doanh thu của Yahoo! đã sụt giảm 4 trong số 5 quý trước đó.

Lợi nhuận (ngoại trừ các khoản như thu nhập từ cổ phiếu) quý III/2014 là 543 triệu USD, tương đương 52 cent/cổ phiếu, trong khi giới phân tích dự đoán chỉ là 30 cent/cổ phiếu. Nếu tính cả phần thu nhập từ cổ phiếu, đặc biệt là vụ bán cổ phần ở Alibaba, Yahoo! cho biết con số lợi nhuận lên tới 6,77 tỉ USD, tương đương 6,7 USD/cổ phiếu, tăng từ mức 296,7 triệu USD, tức 28 cent/cổ phiếu, cách đó 1 năm.

Kết quả này là câu trả lời của Mayer trước các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư chủ động (activist investor) Starboard Value LP. Thời gian gần đây Starboard đã không ngừng gây sức ép và thậm chí tháng 9 vừa qua, đã đặt dấu hỏi về khả năng lãnh đạo của bà và yêu cầu phải chia tách Công ty để mang lại giá trị cho cổ đông. Starboard cũng yêu cầu Mayer phải ngưng ngay cuộc thập tự chinh đi thâu tóm các doanh nghiệp khác và lo cắt giảm chi phí. Thực vậy, kể từ khi trở thành Tổng Giám đốc Yahoo! vào năm 2012, Mayer đã đi thâu tóm hàng chục công ty mới thành lập, trong đó thương vụ thâu tóm lớn nhất là Tumblr với giá 1 tỉ USD vào năm ngoái. Nhưng quả ngọt hái được từ các thương vụ này, theo Starboard, gần như chưa có gì.

Doanh thu hằng quý của Yahoo! Inc.

Tuy nhiên, với kết quả kinh doanh quý III vượt dự kiến, Mayer đã có thể ăn nói trước cổ đông và đặc biệt là Starboard. “Tôi rất có niềm tin vào thế mạnh của công ty chúng tôi. Chúng tôi sẽ tập trung vào việc tăng trưởng thị phần bền vững”, bà nói.

Cổ phiếu của Yahoo! đã tăng tới 4,8% trong phiên giao dịch ngoài giờ sau khi đóng cửa ở mức 40,17 USD tại sàn New York. Tính từ đầu năm, cổ phiếu Yahoo! giảm chưa tới 1%, so với mức tăng 5% của chỉ số Standard & Poor’s 500.

Dẫu vậy, Mayer vẫn chưa thể thở phào nhẹ nhõm. “Có được 1% tăng trưởng cao hơn dự báo cũng nói được điều gì về Yahoo! lúc này. Thật tốt khi thấy Yahoo! đang đi đúng hướng, nhưng nó cũng không thay đổi được câu chuyện một cách ngoạn mục”, Ben Schachter, chuyên gia phân tích tại Macquarie Securities USA Inc., nói.

Các cổ đông cũng bày tỏ lo ngại. Bằng chứng là trong cuộc họp sau buổi công bố báo cáo kết quả lợi nhuận quý III/2014 của hãng internet này, Mayer đã tìm mọi cách để xoa dịu nỗi lo sợ của cổ đông đối với quá trình vực dậy của Công ty, chiến lược thâu tóm của nó cũng như cách Yahoo! đang xử lý tiền mặt và cổ phần của nó ở các công ty châu Á.

Bà Marissa Mayer, Tổng Giám đốc của Yahoo! Inc.

Mayer đã nói rất chi tiết việc Yahoo! đã bỏ ra 7,7 tỉ USD để mua lại cổ phiếu quỹ, tương ứng với 24% Công ty như thế nào kể từ cuối năm 2012 và cho biết các thương vụ thâu tóm là rất “có ý nghĩa” đối với Công ty. Bà cho biết thêm Yahoo! đang có nhiều tiến triển trong lĩnh vực di động và cũng đang tập trung vào việc cải thiện tính hiệu quả chi phí.

Thực vậy, Mayer gần đây đã thực hiện nhiều nỗ lực để hoạt động hiệu quả hơn trong đó có việc đóng cửa một văn phòng ở Amman, Jordan. Công ty cũng đang cắt giảm 400 vị trí tại văn phòng ở Bangalore, Ấn Độ. Tổng cộng, Mayer cho biết đã đóng cửa 8 văn phòng để tinh gọn và tiết kiệm chi phí nhằm tái đầu tư vào hoạt động kinh doanh.

Một trong những lĩnh vực mà Mayer đang tăng chi tiêu là đầu tư vào các công ty mới thành lập. Đầu năm nay, Yahoo! đã đồng ý mua lại công ty phân tích Flurrry Inc. với giá hơn 300 triệu USD. Yahoo! cũng sắp hoàn tất thương vụ đầu tư vào công ty nhắn tin di động Snapchat Inc., theo một người thân cận với vụ việc. Còn trang web công nghệ TechCrunch đầu tuần qua tiết lộ Yahoo! đang tìm cách thâu tóm công ty mới thành lập trong lĩnh vực công nghệ quảng cáo BrightRoll Inc. với giá khoảng 700 triệu USD.

Doanh thu di động đã đạt hơn 200 triệu USD trong quý III và ước tính tổng doanh thu trong lĩnh vực di động sẽ vượt 1,2 tỉ USD trong năm nay.

Tại buổi họp tuần qua, Mayer cho biết các khoản đầu tư đã giúp đẩy tăng lượng người sử dụng tại Yahoo!. Theo con số do bà cung cấp, tổng lượng người sử dụng Yahoo! bao gồm cả Tumblr, đã tăng đến hơn 1 tỉ người và số người sử dụng di động là vào khoảng 550 triệu. Bà cho biết thêm Tumblr, khoản đầu tư lớn nhất của bà từ trước đến nay, sẽ tạo ra mức doanh thu khoảng 100 triệu USD trong năm tới.

Các sản phẩm di động cũng cho thấy sự tăng trưởng. Mayer cho biết doanh thu di động đã đạt hơn 200 triệu USD trong quý III và ước tính tổng doanh thu trong lĩnh vực di động sẽ vượt 1,2 tỉ USD trong năm nay. Theo bà, các thương vụ đầu tư vào lĩnh vực di động trong đó có việc mua lại Flurry là một lý do cho kết quả lạc quan này.

Yahoo! là kẻ đến trễ trong cuộc chơi di động. Trong khi Google, Facebook và Twitter đã tạo ra được hơn phân nửa doanh thu quảng cáo đến từ các thiết bị không dây thì ở Yahoo!, trong quý hiện tại, doanh thu di động chiếm chỉ khoảng 17% tổng doanh thu. Thế nhưng, theo đánh giá của Youssef Squali, chuyên gia phân tích tại Cantor Fitzgerald, các nỗ lực ráo riết của Mayer trong việc bắt kịp các đối thủ ở mảng di động dường như đang phát huy tác dụng. “Điều đó đã đưa họ vào top 5 người chơi lớn nhất trên thị trường quảng cáo di động”, ông Cantor nói đến Google, Facebook, Twitter và AOL Inc.

Dẫu vậy, bức tranh đã có nhiều điểm sáng hơn mà Mayer mang đến cho Yahoo! vẫn không giấu được một thực tế rằng Yahoo! đang mất thị phần vào tay các đối thủ như Google và Facebook trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến - mảng hoạt động chính của Yahoo!. Theo ước tính của hãng nghiên cứu thị trường eMarketer Inc., năm nay Yahoo! sẽ nắm giữ 4,9% thị phần trên thị trường quảng cáo trực tuyến trị giá 50,7 tỉ USD ở Mỹ, giảm từ mức 7,2% thị phần của năm ngoái. Trong khi đó, Facebook sẽ tăng được thị phần lên 9,7%, từ mức 7,6% năm ngoái. Còn kẻ dẫn đầu thị trường Google sẽ giảm nhẹ xuống còn 38,3% năm nay từ mức 39,7% của năm 2013.

Doanh thu quảng cáo hiển thị của Yahoo! đang tiếp tục đà giảm, với mức giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái còn chỉ 447 triệu USD trong quý III. Dẫu vậy, doanh thu quảng cáo tìm kiếm lại tăng 4% đạt 452 triệu USD.

Có lẽ cũng hiểu những thách thức này khi gần cuối buổi họp, Mayer cho biết kết quả kinh doanh khả quan của một quý không đủ để xua tan mọi hoài nghi về Yahoo!. Nhưng bà đang có một lợi thế là lượng tiền mặt hơn 6 tỉ USD (sau khi trừ thuế) có được từ việc bán cổ phần tại Alibaba trong đợt IPO mới đây của tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc này (Yahoo! vẫn còn khoảng 15% cổ phần tại Alibaba). Theo Wall Street Journal, Yahoo! dự kiến sẽ dùng một phần trong khoản tiền hơn 6 tỉ USD này để mua thêm các công ty mới thành lập nhằm tăng thêm vũ khí cho Yahoo! trong cuộc chiến với các đối thủ lớn hơn như Google và Facebook.

Ngô Ngọc Châu
Nguồn Nhịp cầu Đầu tư