Nhà máy Rolls-Royce: Đẳng cấp trong từng chi tiết

Nhà máy Rolls-Royce: Đẳng cấp trong từng chi tiết

Rolls-Royce là một trong những thương hiệu ôtô uy tín nhất trên thế giới và trái tim của thương hiệu này chính là nhà máy sản xuất của họ - nơi các mẫu xe được xây dựng.

Nhà máy hạn chế tham quan

Nếu bạn sinh sống tại hạt Sussex nước Anh và thường hay đi dạo trên các con đường ở vùng Goodwood, thì rất có thể bạn đã từng đi qua nhà máy của Rolls-Royce. Nhưng có thể bạn sẽ không nhận ra vì nơi đây không cho phép người ngoài tham quan phía trong – nơi có các dây chuyền sản xuất. Chỉ có những khách mời mới có được cơ hội đó. Khách mời thường là các khách hàng đặc biệt đang tìm kiếm để mua một mẫu xe độc hoặc là đối tác của công ty. Họ là một trong số ít những người có cơ hội được chiêm ngưỡng từng bước làm giúp cho Rolls-Royce trở nên nổi bật và đánh bại các đối thủ cạnh tranh. Trong một tour tham quan các thương hiệu thuộc tập đoàn BMW, chúng tôi đã có cơ hội đến gần hơn để chiêm ngưỡng trái tim của Rolls-Royce.

Mỗi chiếc xe sẽ được lắp ráp bằng tay

Bạn sẽ không thấy bất kỳ máy móc nào phụ trách việc lắp ráp tại nhà máy này. Dây chuyền lắp ráp của họ gồm một nhóm các nhân viên cao cấp và tài năng, họ sẽ dùng chính đôi tay của mình để lắp ráp mỗi chiếc xe, sản lượng trung bình đạt 4 đến 5 xe một ngày. Nghe có vẻ như dây chuyền này đem đến một khối lượng sản xuất nhỏ, nhưng nó lại đem lại một tỷ lệ doanh thu khá cao, không hề giống như việc bạn nghĩ về một mô hình thủ công không sử dụng máy móc. Tuy nhiên cũng có một số khâu mà những đôi bàn tay lành nghề này cần giúp đỡ. Ví dụ như sơn là một khâu cần đến sự chính xác của máy móc. Mặc dù vậy, Rolls-Royce cũng có một đội ngũ các nghệ sỹ thiết kế tài năng sẽ vẽ từng decal theo mong muốn của khách hàng.

Chỉ sử dụng một loại gỗ để làm toàn bộ cabin

Để có sự liền mạch trong suốt toàn bộ cabin, các dòng sản phẩm của Rolls-Royce sử dụng duy nhất một loại gỗ để làm cabin của mỗi chiếc xe. Điều này đem đến khá nhiều lợi ích, như kiểm soát được lượng nguyên liệu, nó cũng giúp giữ cho cabin có một màu sắc và kết cầu thống nhất. Mỗi cây gỗ sẽ có sắc thái và sự độc đáo riêng, chưa kể đến bố cục, màu sắc, đó là những yếu tố rất quan trọng khi bạn bỏ ra hơn 300.000 USD để sở hữu một chiếc xe độc đáo, riêng biệt. Cùng với đó khách hàng có thể lựa chọn các loại gỗ có sẵn, đảm bảo tính trung thực và an toàn.

Tương tự đối với các bề mặt nội thất bằng da

Ngay cả khi nói đến da trong nội thất, có vẻ như Rolls-Royce luôn muốn làm mọi thứ để sản phẩm của mình có chất lượng cao nhất, vượt lên trên mọi đối thủ. Cũng tương tự như việc chỉ sử dụng một loại gỗ cho mỗi chiếc xe, thương hiệu này cũng chỉ dùng một loại da của một giống bò cụ thể để làm nội thất. Những con bò này sẽ được chăm sóc theo một chế độ ăn uống nhất định và được lựa chọn cùng độ tuổi để lấy da. Đặc biệt Rolls-Royce không dùng bò đã sinh, vì sau khi sinh con, chúng thường có các vết rạn trên da. Thay vì đó họ sử dụng những con bò đực được nuôi để lấy thịt, vì chúng được nuôi trong môi trường thoải mái, điều này giúp cho da chúng không bị hư hại và có chất lượng cao, hoàn hảo để sử dụng trong ngành công nghiệp ôtô. Phải mất từ 11-13 tấm da để hoàn thành một sản phẩm.

Khách hàng luôn được nhận sự phục vụ và chăm sóc tốt nhất

Có lẽ điều thú vị nhất đối với khách tham quan nhà máy của Rolls-Royce đó là trước khi ra về họ có thể ghé qua các cửa hàng, ở nơi đây họ có thể lựa chọn mọi thứ họ muốn trang bị cho chiếc xe của mình, để nó trở nên độc đáo. Theo hướng dẫn viên của chúng tôi, thì có đến một phần ba số khách hàng khi ghé qua cửa hàng đã có các tùy chọn khác so với chiếc xe ban đầu của họ. Công ty tự hào là có thể cung cấp các sản phẩm vượt mong đợi của khách hàng và đáp ứng đầy đủ mong muốn của họ. Tất cả các tùy chọn khác nhau sẽ được đưa ra để làm hài lòng khách hàng. Từ các miếng decal được cắt vẽ bằng tay đến màu sơn xe được phối đa dạng. Bạn muốn có hình ảnh riêng do mình vẽ trên xe? Bạn muốn màu sơn xe trùng màu với đôi giày bạn đang đi? Bạn muốn lựa chọn một loại da động vật khác mà không phải là bò? Đến với Rolls-Royce, bạn sẽ được đáp ứng mọi nhu cầu, cho dù tưởng như bất khả thi.

Phan Liên / MotorTrend
Nguồn Auto Daily