Phần 3: Công thức nào cho Viral video?

Bất kì một nhà tiếp thị nào cũng muốn video của họ được lan truyền, đồng nghĩa với việc thương hiệu sản phẩm được nhiều người biết đến hơn.

Một số video vô tình được lan truyền và tạo viral nhờ sự khác biệt và một chút may mắn, nhưng không phải lúc nào các nhà sản xuất cũng may mắn như vậy. Thay vì ở thế bị động, để video vô tình được lan truyền trong cộng đồng mạng với sự may rủi khó lường, các nhà tiếp thị đang cố gắng xây dựng nên các video thật bài bản kỹ lưỡng nhằm tạo hiệu ứng lan truyền tốt hơn phục vụ cho các chiến dịch tiếp thị lan truyền. Tức là các video đó được xây dựng nên để chủ động tạo viral.

Nhưng làm cách nào để có một Viral video trong khi rất nhiều video được đầu tư công phu về mặt kỹ thuật, hình ảnh và nội dung vẫn không thể tạo được hiệu ứng lan truyền như mong muốn. Liệu có một công thức chung nào cho Viral video hay không?

Thật khó để đưa ra một công thức hoàn hảo cho Viral video, bởi mỗi Viral video lại có những điểm khác biệt riêng: khác biệt về nội dung; kĩ thuật hình ảnh, ánh sáng, màu sắc; khác biệt về cách thể hiện, về thể loại… Một video khiến người xem cảm động như video World’s Toughest Job của American Greetings có thể tạo viral, một video có nội dung khiến người xem ngạc nhiên, nghi ngại như video Will it blend? cũng có thể tạo viral và thậm chí một video hết sức đời thường như Charlie bit my finger với nội dung không quá đặc biệt cũng vẫn được lan truyền với tốc độ chóng mặt.

Nếu xét trên góc độ tiếp thị và video được xây dựng để phục vụ cho các chiến dịch tiếp thị, thì chúng ta có thể xem xét một công thức đơn giản cho Viral video như sau:

Viral video = Sự sáng tạo + Sự cảm nhận + Sự chia sẻ.

1. Sự sáng tạo

Một Viral video chính là kết tinh từ những ý tưởng sáng tạo của chính những người làm ra chúng. Để một video tạo được Viral, nhất định nó phải có điểm khác biệt với những video khác và chính sự sáng tạo trong video sẽ mang đến những điều mới lạ khiến người người xem nhớ tới chúng ta. Bạn có thể làm một chủ đề mà người khác đã làm, nhưng bạn phải tiếp cận chúng theo một cách hoàn toàn khác; bạn có thể làm một video với nội dung thật bất ngờ, thật cảm động, thật chân thực gần gũi hoặc đơn giản chỉ là những khoảnh khắc bình dị trong cuộc sống… Hãy thôi nghĩ về việc chỉ luôn nhắc đến việc sản phẩm của bạn tốt như thế nào, thương hiệu của bạn nổi tiếng ra sao trong các video tiếp thị vì các hãng quảng cáo truyền thống đã làm việc đó rất nhiều rồi. Bạn hãy làm một điều gì đó thật khác. Hãy kể một câu chuyện, một câu chuyện hay khiến người khác cảm nhận và khéo léo đưa thương hiệu của bạn vào trong đó, và để làm được những điều đó cần có sự sáng tạo. Như vậy, Viral video là sản phẩm của sự sáng tạo.

2. Sự cảm nhận

Nếu một video đầy tính sáng tạo nhưng lại không để lại cảm nhận gì trong tâm trí người xem thì xem như nhà sản xuất đã thất bại. Mục đích của nhà tiếp thị là muốn video của họ được lan truyền, được chia sẻ, nhưng để có được điểu đó thì cần phải tạo được sự cảm nhận đối với người xem. Nếu như xem công thức tạo Viral video là phản ứng hóa học một chiều đi từ Sự sáng tạo đến Sự chia sẻ, thì Sự cảm nhận là chính là chất xúc tác bắt buộc. Nếu thiếu đi chất xúc tác này thì “phản ứng Viral video" rất khó xảy ra.

3. Sự chia sẻ

Sự chia sẻ chính là biểu hiện của sự tham gia từ phía cộng đồng mạng và đây cũng là mong muốn của bất kì nhà tiếp thị nào. Công chúng sau khi xem xong video, họ bắt đầu nói về video của bạn và những bình luận, những ý kiến xuất hiện. Họ để lại những suy nghĩ của mình thông qua các bình luận, họ chia sẻ cảm xúc của mình bằng việc gửi đoạn video đó cho những người mà họ yêu quý. Chính sự chia sẻ sẽ kết nối người xem với nhau và với nhà sản xuất.

Nếu có thể, bạn hãy chủ động tạo ra sự chia sẻ các video bằng các phương pháp khác nhau như chi tiền quảng bá cho chúng, hoặc tạo ra các chiến dịch chia sẻ trên Facebook, Twitter…và không hạn chế quyền truy cập hay có những yếu tố cản trở việc xem và chia sẻ video từ phía người xem. Hãy tạo ra một môi trường tốt nhất để người xem có thể thoải mài chia sẻ video của bạn. Như vậy thì chiến dịch của bạn mới có thể thành công.

Lời kết

Một công thức hoàn hảo cho Viral video sẽ còn gồm rất nhiều yếu tố khác như xuất hiện đúng thời điểm, sự tham gia của những người tạo xu hướng…, nhưng ba yêu tố được nêu trên có thể nói là ba yếu tố quan trọng nhất tạo nên một viral video, mà nếu thiếu đi bất cứ yếu tố nào thì công thức này cũng không thể hoàn chỉnh. Trong công thức Viral video này, Video chính là sản phẩm của sự sáng tạo, còn sự cảm nhận và sự chia sẻ chính là Viral. Một video muốn được lan truyền như một loại virus thì nó phải tạo được cảm xúc với người xem và nhận được sự chia sẻ từ họ. Những nhà tiếp thị nên chú ý tới ba yếu tố này khi xây dựng các video để video của mình đạt hiệu quả tiếp thị như mong muốn.

Phần 1: Viral video, tại sao không?

Phần 2: Bí mật phía sau những Viral video

Kim Giang
Nguồn Vivi Digital