Những điều thú vị về nước tăng lực thương hiệu Việt

Ít ai biết rằng chai nước tăng lực bé nhỏ lại ẩn chứa một sức mạnh khổng lồ khi ‘tăng lực’ cho cả ngành nước giải khát Việt Nam, mở ra một chương mới mà ở đó doanh nghiệp Việt đủ sức đối đầu với các đại gia thế giới.

Chai nước nhỏ làm thay đổi diện mạo thị trường

Có một con số thống kê ấn tượng là vào năm 2001, chỉ xem quảng cáo 5s về sản phẩm nước tăng lực Number 1, có đến 60% khán giả muốn dùng thử và 30% số người dùng thử đó đã trở thành khách hàng thường xuyên của thương hiệu này.

Nhưng sức hấp dẫn của quảng cáo chỉ là một phần. Điều giúp Number 1 chinh phục người tiêu dùng chính là sự khác biệt về sản phẩm cũng như tập trung vào sự tiện lợi cho người tiêu dùng.

Dây chuyền sản xuất nước tăng lực Number 1

Vào thời điểm Number 1 ra đời, thị trường nước tăng lực Việt Nam chỉ có ba nhãn nhiệu là Red Bull, Rhino và Lipovitan và chỉ cung cấp các sản phẩm đóng lon. Điểm chung của 3 sản phẩm này là được nhà sản xuất khuyến cáo “ngon hơn khi ướp lạnh” nhưng vị nước lại nhạt đi khi thêm đá lạnh vào. Ở thời điểm mà tủ lạnh còn chưa phổ biến như ngày nay, người dùng chỉ còn cách đến nơi bán, mua và uống ngay tại chỗ hoặc chấp nhận hương vị kém ngon hơn khi mang về nhà hay di chuyển xa.

Phát hiện được nhược điểm này, Tập đoàn Tân Hiệp Phát đã quyết định đầu tư hẳn một nhà máy sản xuất nước tăng lực đóng chai tại Việt Nam. Không chỉ khác biệt ở hình thức đóng chai, Number 1 còn có thể dùng chung với đá mà không làm mất đi vị ngon của nước tăng lực và giá bán chưa bằng ½ nước tăng lực đóng lon thời đó.

Chính vì vậy, chỉ trong vòng 4 tháng tung ra sản phẩm, nước tăng lực Number 1 đã giành ngôi vị số 1 thị trường khi chiếm giữ 30% thị phần. Có những thời điểm Number 1 không đủ để cung cấp như trong dịp Tết Âm lịch hay lễ hội.

Sau khi Tân Hiệp Phát thành công với Number 1, một số DN mới tung ra các sản phẩm nước tăng lực để cạnh tranh. Nhưng lúc này, Tân Hiệp Phát đã đủ mạnh để tham gia cuộc chiến truyền thông với họ. Đây cũng là lần đầu tiên một doanh nghiệp Việt không phải ẩn núp hay rút về thị trường nông thôn mà đủ sức để đối đầu trực tiếp với các thương hiệu lớn.

Theo báo cáo ngành sản xuất nước giải khát không cồn Việt Nam của VietinbankSc tháng 4/2014, Number 1 hiện nay vẫn chiếm 30% thị phần nước tăng lực Việt Nam.

Cho đến bây giờ, các chuyên gia kinh tế vẫn gọi nước tăng lực Number 1 của Tập đoàn Tân Hiệp Phát là một ‘hiện tượng’, một ví dụ điển hình trong việc thay đổi diện mạo thị trường nước giải khát, cũng như khẳng định vị thế doanh nghiệp nội.

Theo báo cáo ngành sản xuất nước giải khát không cồn Việt Nam của VietinbankSc tháng 4/2014, Number 1 hiện nay vẫn chiếm 30% thị phần nước tăng lực Việt Nam.

Tối đa sức mạnh, chinh phục thử thách

Đặt chân vào thị trường giải khát với vị thế của một kẻ đến sau nhưng với Number 1, chỉ sau 3 tháng, Tân Hiệp Phát đã giành lại được 30% thị phần nước tăng lực từ tay doanh nghiệp ngoại. Và đến nay sau 13 năm, Number 1 trở thành một thương hiệu quốc gia còn Tân Hiệp Phát đã vươn mình thành một trong ba ‘đại gia’ trong ngành nước giải khát không cồn ở Việt Nam.

Trong một lần trả lời báo chí, ông Trần Quí Thanh khẳng định: “Với tôi không bao giờ có thất bại mà chỉ là thách thức mà thôi. Thách thức chính là động lực cuộc sống. Càng nhiều thách thức khó tôi càng đam mê dấn thân. Trong kinh doanh phải biết vượt qua thách thức để leo lên vị trí cao hơn. Xem thách thức là kinh nghiệm cần phải có”.

Giữa một thị trường nước giải khát năng động, luôn biến đổi và có quá nhiều sự cạnh tranh, sản phẩm nước tăng lực Number 1 không chỉ phải ‘so găng’ với các đối thủ mà còn phải đối mặt với các thử thách từ chính các sản phẩm nổi danh khác của Tân Hiệp Phát.

Cách thức mà Tân Hiệp Phát chọn để ‘tăng lực’ cho sản phẩm Number 1 và hoạt động sản xuất kinh doanh của tập đoàn chính là: Nghiên cứu, tăng tốc đầu tư và liên tục sáng tạo.

Để thỏa mãn nhu cầu đa dạng của người dùng, nước tăng lực Number 1 đã cho ra đời thêm hai loại mới đó là Number 1 dâu và Number 1 chanh, tiếp tục là khẳng định mạnh mẽ của Tân Hiệp Phát và nhãn hiệu Number 1 về trách nhiệm mang đến cho người tiêu dùng Việt Nam những sản phẩm nước giải khát không những cực kỳ sảng khoái, tiện lợi mà còn xây dựng một tinh thần Number 1 chinh phục mọi thử thách.

Thành công chinh phục thị trường trong nước theo ông Trần Quí Thanh mới chỉ là bước khởi đầu, Tân Hiệp Phát đang đầu tư xây dựng đội ngũ để chuẩn bị cho một giai đoạn mới, giai đoạn tăng trưởng và vươn mình ra tầm khu vực.

H. My
Nguồn Vietnamnet