Thị trường hàng không VN phát triển nhanh thứ 7 thế giới

Thông tin này được ông Tony Tyler, tổng giám đốc Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA), công bố nhân sự kiện Ngày hàng không (Aviation day) 27-8.

Theo dự báo của IATA về ngành hàng không trong giai đoạn 2013 - 2017, Việt Nam xếp thứ bảy trong số những thị trường phát triển nhanh nhất thế giới với tỷ lệ vận chuyển hành khách quốc tế đạt 6,9%; vận chuyển hàng hóa quốc tế đạt 6,6%.

“Việt Nam là thị trường hàng không năng động và phát triển nhanh chóng. Sự phát triển mạnh mẽ của hàng không sẽ mang lại lợi nhuận rất lớn cho nền kinh tế Việt Nam. Do vậy, lĩnh vực hàng không cần được coi trọng như một ngành kinh tế chiến lược và cần được quan tâm đúng đắn”, ông Tony Tyler nói.

Hành khách lên máy bay Vietnam Airlines - Ảnh: Lê Nam

Ngành hàng không hiện đóng góp 6 tỷ USD cho GPD Việt Nam và tạo ra hơn 230.000 việc làm cho người dân. Trong giai đoạn 2008 - 2013, lượng khách đi lại bằng đường hàng không của Việt Nam đã tăng thêm 96%. Hội thảo Aviation day được tổ chức tại Việt Nam đúng vào dịp kỷ niệm 100 năm ngành hàng không thương mại thế giới.

Ngày 1/1/1914, ngành hàng không bắt đầu được hình thành với một chiếc máy bay, vận chuyển một hành khách trên một đường bay. Đến nay, ngành hàng không đã vận chuyển được 3,3 tỷ hành khách và 52 triệu tấn hàng hóa an toàn, cung cấp việc làm cho 58 triệu người trên thế giới. Giá trị hàng hóa vận chuyển là 6,8 tỷ USD, bằng 1/3 tổng giá trị hàng hóa được vận chuyển trên toàn thế giới.

Lê Nam
Nguồn Tuổi Trẻ Online