Domino’s và mục tiêu số 1

Có mặt tại Việt Nam nhân sự kiện khai trương cửa hàng mới tại Hà Nội, ông Steven F.Pizziol, Phó Chủ tịch khu vực châu Á – Thái Bình Dương của thương hiệu Domino’s Pizza đã chia sẻ với Doanh Nhân về chiến lược phát triển của tập đoàn này.

* Trước hết xin được chúc mừng ông và Domino’s Pizza đã có mặt tại Hà Nội. Xin ông chia sẻ với độc giả của Doanh Nhân về tình hình kinh doanh của thương hiệu Domino’s Pizza trên phạm vi toàn cầu ở thời điểm này?

Cảm ơn bạn vì đã quan tâm đến Domino’s. Chúng tôi là thương hiệu thức ăn nhanh đã có mặt ở Mỹ từ những năm 1960 và đang hoạt động rất hiệu quả. Mỹ cũng là một trong những thị trường có doanh thu tốt nhất trong những năm gần đây của Domino’s. Tuy nhiên, không chỉ ở Mỹ, Domino’s Pizza đang có kết quả kinh doanh khá tốt ở nhiều thị trường trên thế giới. Ở châu Á – Thái Bình Dương, một khu vực đang có sự phát triển kinh tế năng động, hiện nay chuỗi cửa hàng của chúng tôi đã có mặt tại 15 quốc gia, như Úc, Trung Quốc, Đảo Guam, New Zealand, Ấn Độ, Sri Lanka, Hàn Quốc, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Singapore, Đài Loan, Philippines, Thái Lan và Việt Nam. (Đây cũng là khu vực có số lượng cửa hàng lớn nhất của Domino’s, với hơn 2500 cửa hàng, trong đó Ấn Độ, Nhật Bản và Malaysia là những thị trường có tốc độ phát triển nhanh nhât – PV). Chúng tôi đã áp dụng nhiều công nghệ kỹ thuật để giúp khách hàng có thể đặt hàng trực tuyến ở bất kỳ đâu, bất kỳ thời gian nào chỉ bằng một chiếc điện thoại thông minh, máy tính bảng hay máy tính cá nhân. Doanh thu từ đặt hàng trực tuyến là một trong những nguồn thu lớn nhấtcủa chúng tôi.

* Ở những khu vực khác nhau mà thương hiệu hiện diện, Domino’s Pizza sẽ giữ nguyên một phong cách thống nhất hay sẽ có những thay đổi cho phù hợp với văn hóa địa phương hay không, thưa ông?

Về cơ bản, phong cách thiết kế, ý tưởng là như nhau, chỉ có sự khác biệt là thực đơn được da dạng hóa. Cũng có những sự đa dạng ở thức ăn đi kèm, nhưng điểm chính vẫn là đa dạng hóa các kiểu pizza. Ví dụ, Seafood Pizza là pizza được bán chạy nhất ở Việt Nam, trong khi đó ở Úc là Pizza Hawaiian, ở Hàn Quốc là Pizza cà chua, ở Ấn Độ là Pizza Paneer – một loại phô mai đặc trưng ở đây. Phô mai ở mọi nơi đều sử dụng 100% mozzarella, điểm khác biệt ở đây chỉ là lớp phủ bánh.

Có hàng trăm nghìn sự kết hợp các nguyên liệu tạo nên sự đa dạng trong pizza. Điều đặc biệt và thú vị của những cửa hàng là được xây dựng theo phong cách “Pizza Theatre”, nơi khách hàng có thể nhìn vào bên trong cửa hàng, quan sát nhân viên thao tác nhào nặn vỏ bánh, sắp xếp nhân pizza cũng như bánh được đưa vào lò như thế nào. Tôi nghĩ thật tuyệt vời khi khách hàng được tận mắt chứng kiến quy trình bánh pizza được sản xuất, chứ không như trước đây việc làm bánh đó được sản xuất trong bếp.

Chúng tôi rất tự hào với tiêu chuẩn bếp ở đây, sạch sẽ, gọn gàng, đảm bảo nhân viên có thể sử dụng nguyên liệu tươi và đáp ứng yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây thực sự là một điểm đặc biệt nhất trong thiết kế nhà hàng ở Hà Nội.

Chúng tôi cũng đang xây dựng những cửa hàng lớn hơn giúp thực khách có thể đến và trải nghiệm tại cửa hàng nhưng về căn bản vẫn là phong cách “Pizza Theatre”, có thể nhìn được quy trình làm bánh pizza. Hơn thế nữa chúng tôi còn từng bước có những hình thức để trẻ em có thể đứng và nhìn quy trình làm bánh pizza đó. Điều đó thật thú vị, phải không?

* Tại Việt Nam, tình hình kinh doanh của Domino’s ra sao sau ba năm có mặt ở thị trường này? Đâu là những khó khăn, thách thức lớn nhất mà ông gặp phải?

Tại Việt Nam, Domino’s đang vận hành rất tốt. Chúng tôi rất hứng khởi về thị trường này do có nhiều điều kiện thuận lợi như dân số trẻ, sẵn sàng trải nghiệm những điều mới mẻ… Thách thức lớn nhất mà chúng tôi phải đối mặt khi phát triển ở đây là làm sao tìm được mặt bằng hợp lý. Nhiều khi chính điều đó đã làm chậm tiến độ mở rộng các cửa hàng của chúng tôi. Trong kế hoạch ngắn hạn, chúng tôi phải tìm được mặt bằng đủ khả năng để phát triển, dẫu cho đó không phải là một công việc dễ dàng. Tuy vậy, tôi tin rằng, Việt Nam với dân số trẻ và năng động sẽ đáp ứng nguồn nhân lực cần thiết cho chúng tôi. Đặc điểm về dân số này cũng tạo cơ hội thich hợp để phát triển thức ăn nhanh pizza.Chúng tôi sẽ đa dạng hóa các loại pizza cũng như thức ăn khác.

* Có mặt tại Việt Nam từ năm 2010 nhưng đến thời điểm này Domino’s Pizza mới có mặt tại Hà Nội. Vì sao, thưa ông?

Domino’s luôn quan tâm đến việc mở cửa hàng ở thị trường Hà Nội trong những năm qua, tuy nhiên chúng tôi vẫn cần phải quan tâm hàng đầu đến TP. HCM trước khi có những bước đi ở Hà Nội. Khi bắt đầu kinh doanh tại Việt Nam, chúng tôi đã chọn một đối tác phát triển ở TP.HCM là Công ty TNHH Dịch vụ Thực Phẩm và Giải Khát Việt Nam. Sở dĩ Domino’s ưu tiên cho việc tập trung vào TP.HCM vì đây là thị trường lớn, chúng tôi phải đáp ứng những chuẩn mực như thiết kế cửa hàng, xây dựng thực đơn phù hợp, định vị khách hàng và chiến lược giá cả đúng đắn, tạo dựng được hệ thống phân phối rộng lớn, hoạt động vận hành trơn tru. Sau khi ổn định và phát triển tại đây, chúng tôi mới quyết định mở rộng ở thị trường Hà Nội. Thực tế, chị đang có mặt tại cửa hàng thứ 2 của chúng tôi ở thị trường Hà Nội. Như vậy sau hơn ba năm có mặt tại Việt Nam, hệ thống cửa hàng của chúng tôi đã lên tới con số 17. Ba tháng tiếp theo, chúng tôi dự định sẽ mở tiếp 2 đến 3 cửa hàng nữa và đến cuối năm sẽ nâng tổng số cửa hàng ở Hà Nội lên con số 6. Trong năm sau, chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển nhanh và mạnh hơn nữa ở Hà Nội. Trong vòng 2-3 năm tới, sau khi tạo dựng được nền móng ở Hà Nội và TP.HCM, có thể Đà Nẵng sẽ là thành phố tiếp theo mà chúng tôi lựa chọn để phát triển. Chuỗi cửa hàng của chúng tôi chắc chắn sẽ hiện diện ở mọi miền đất nước Việt Nam.

* So với các đối thủ cạnh tranh khác, đâu là điểm khác biệt của Domino’s Pizza, thưa ông ?

Chúng tôi là thương hiệu nổi tiếng về giao bánh pizza. Mặc dù chúng tôi cũng có những cửa hàng có diện tích to hơn để khách hàng có thể ngồi lại và thưởng thức pizza cùng với gia đình và người thân nhưng giao hàng vẫn là mục tiêu tập trung lớn nhất của chúng tôi. Như tôi đã đề cập ở trước, việc sử dụng công nghệ hiện đại là một điểm mạnh giúp chúng tôi có lợi thế hơn những đối thủ khác, khách hàng có thể dễ dàng đặt hàng qua điện thoại, laptop, máy tính bàn, máy tính bảng…Cuối cùng, lợi thế nữa của chúng tôi là việc sử dụng những nguyên liệu tươi nhất, vỏ bánh nổi tiếng được nhào nặn bằng tay hàng ngày, sử dụng hoàn toàn 100% phô mai Mozzarella và nước sốt cà chua đặc trưng.

* Đâu sẽ là đối tượng khách hàng chính của Domino’s Pizza? Ông có những chiến lược gì để thu hút đối tượng khách hàng này?

Đối tượng khách hàng của chúng tôi là những người yêu pizza. Về cơ bản đó là trẻ em thích ăn pizza, những người trẻ, người có gia đình, học sinh, sinh viên, giới văn phòng. Phương châm của chúng tôi là cung cấp những giá trị tốt, sản phẩm ngon với giá phù hợp. Như tôi đã nói, Việt Nam là một thị trường thú vị khi 50% dân số có độ tuổi dưới 40, yêu thích pizza. Đây chính là lý do khiến tôi thực sự yêu mến và thích thú khi kinh doanh tại thị trường này.

* Vậy trong thời gian tới, ông sẽ có những chiến lược gì để phát triển và mở rộng thị trường tại Việt Nam?

Chúng tôi cần mở rộng thêm nhiều cửa hàng nữa và cung cấp những giá trị tốt hơn cho khách hàng : cung cấp món ăn ngon với giá cả hợp lý. Sự thuận tiện trong việc đặt hàng và giao hàng tận nơi cho khách hàng. Như vậy chiến lược của chúng tôi là:mở thêm nhiều cửa hàng; giá trị – giá cả hợp lý với nhiều chương trình khuyến mại; công nghệ giúp khách hàng tương tác tốt với thương hiệu; nguyên liệu tươi mới, thức ăn ngon – tất cả đều phục vụ cho sản phẩm tốt nhất.

* Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Ngọc
Nguồn Doanh Nhân Online