Nhãn hàng và con người là tài sản quan trọng nhất của Unilever

Nhân chuyến công tác của ông Doug Baillie - Chủ tịch phụ trách nhân sự Unilever toàn cầu, VietNamNet có buổi phỏng vấn ngắn về chiến lược phát triển nhân sự lâu dài của Unilever

- Ông vừa nói yếu tố quan trọng nhất đem đến thành công của Unilever là Nhãn hàng và Con người. Vậy ông có thể nói rõ hơn về điều này được không?

Trong môi trường Unilever, chúng tôi thường nói rằng hai tài sản quan trọng nhất của công ty chính là 2 Bs (Brands and Brains) - Nhãn hàng và Con người.


Ông Doug Baillie - Chủ tịch phụ trách nhân sự Unilever toàn cầu

Cốt lõi trong hoạt động kinh doanh của chúng tôi là cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm có chất lượng cao với mức giá hợp lý ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào họ cần.

Ưu tiên số một của chúng tôi là người tiêu dùng, sau đến khách hàng, nhân viên và cộng đồng. Khi chúng tôi thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình với họ, chúng tôi sẽ có được kết quả kinh doanh tốt.

Hãy xem ví dụ ở Việt Nam, hầu hết các sản phẩm của chúng tôi đều trở thành các thương hiệu được hàng triệu gia đình Việt Nam lựa chọn, tin dùng. Con số hơn 5 triệu sản phẩm của chúng tôi đến tay các gia đình Việt Nam mỗi ngày nói lên nhiều điều về các nhãn hàng của chúng tôi như P/S, Clear, Knorr, Omo, Lifebuoy, Sunsilk…

Chúng tôi sẽ không thể đạt những thành tựu này nếu thiếu đội ngũ nhân viên thông minh, nhiệt huyết, năng động và tận tụy. Họ luôn có tinh thần cống hiến vì sự phát triển chung của Unilever và cộng đồng. Những yếu tố ấy đưa chúng tôi dẫn đầu trên thị trường, giúp Unilever trở thành một trong những công ty có vốn đầu tư nước ngoài thành công nhất trên thị trường Việt Nam.

- Được biết, ông đã làm việc ở Unilever được một thời gian dài. Theo ông, điều gì đặc biệt ở Unilever đã thu hút ông cũng như nhiều nhân viên khác của Unilever?

Tất cả chúng tôi say mê với công tác phát triển đội ngũ lãnh đạo trong công ty. Lãnh đạo ở đây không chỉ dừng lại với bản thân mỗi cá nhân mà còn là lãnh đạo để phát triển các nhà lãnh đạo khác.

Trong công ty, chúng tôi có một chương trình phát triển năng lực lãnh đạo với phạm vi tương đối rộng để trang bị cho nhân viên ở mọi cấp độ các kỹ năng và kiến thức cần thiết để lãnh đạo bản thân và những người khác một cách hiệu quả.

Chúng tôi xúc tiến thực hiện triết lý “Lãnh đạo phát triển lãnh đạo” nhằm tạo ra các nhà lãnh đạo kế cận cho công ty ngay từ bây giờ. Cam kết phát triển đội ngũ kế nhiệm bằng cách hướng dẫn và hỗ trợ nhân viên trực tiếp của mình là một phần trong quá trình đặt mục tiêu của các cấp lãnh đạo và quản lý trong công ty. Phát triển năng lực lãnh đạo là một kỹ năng cốt yếu trong 10 năm tới để đóng góp vào mục tiêu phát triển bền vững - vấn đề mà chúng tôi đánh giá là thực sự quan trọng đối với một công ty hoạt động định hướng theo mục tiêu như Unilever.

- Unilever đã công bố Kế hoạch Phát triển Bền vững vào cuối năm 2010. Vậy ông có thể chia sẻ với chúng tôi tiến độ thực hiện Kế hoạch ở trên thế giới và ở Việt Nam được không?

Như ông Paul Polman, Chủ tịch Unilever Toàn cầu của chúng tôi giải thích khi công bố Kế hoạch Phát triển Bền vững của Unilever, công ty có một kế hoạch đầy tham vọng để phát triển công ty. Nhưng phát triển bằng mọi giá sẽ không thể tồn tại được lâu dài. Chúng tôi cần phát triển một phương thức kinh doanh mới đảm bảo rằng chúng tôi phát triển công ty nhưng không làm cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Kế hoạch Phát triển Bền vững là một kế hoạch hành động đột phá và xuyên suốt từ toàn bộ chuỗi cung ứng đến tất cả mọi bộ phận trong tập đoàn Unilever toàn cầu.

Kế hoạch này hướng đến ba mục tiêu chính trên toàn cầu, tính đến năm 2020. Đó là: Phát triển tập đoàn lớn mạnh gấp đôi, đồng thời giảm ½ tác động đối với môi trường, sử dụng 100% nguyên liệu nông sản thô từ nguồn nguyên liệu bền vững, giúp hơn 1 tỷ người trên thế giới tăng cường vệ sinh, sức khỏe và cải thiện cuộc sống.

Tại Việt Nam, Unilever đề ra mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống cho hơn 20 triệu người dân Việt Nam thông qua các chương trình như “P/S Bảo vệ Nụ cười Việt Nam”; “Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn” thông qua việc truyền thông, nâng cao ý thức rửa tay với xà phòng của người dân để nâng cao sức khỏe cộng đồng; xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn cho các trường học; giáo dục phụ nữ về vệ sinh, sức khỏe và dinh dưỡng; và tăng cường phát triển thể chất cho trẻ em…

Nhằm giảm thiểu ảnh hưởng lên môi trường, chúng tôi hướng tới mục tiêu giảm một nửa tác động đối với môi trường do các hoạt động kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm của chúng tôi mang lại thông qua các cam kết và đầu tư cải tiến sản phẩm, quy trình sản xuất và công nghệ.

Chúng tôi cũng đặt mục tiêu song song phát triển kinh doanh và cải thiện cuộc sống của hàng triệu người dân Việt Nam thông qua dự án phát triển chè bền vững và chương trình tài chính vi mô với mục đích tạo công ăn việc làm và nâng cao thu nhập cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

Từ khi công bố Kế hoạch Phát triển Bền Vững, chúng tôi đạt được những kết quả ban đầu rất khả quan. Một ví dụ điển hành tại Việt Nam như: Comfort Một Lần Xả giúp giảm lượng nước tiêu thụ trong quá trình xả sạch quần áo - chỉ với một xô nước thay vì ba như trước. Đây là một lợi ích cho người tiêu dùng vì họ tiết kiệm được thời gian và sức lực khi giặt giũ, và cũng là một lợi ích cho môi trường khi tiết kiệm nước sạch. Và cũng là lợi ích của Unilever - giúp tăng thị phần cho công ty (Ở Việt Nam, hơn 10 triệu hộ gia đình đã được hưởng lợi từ cải tiến này).

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đạt được những bước tiến vượt bậc trong mục tiêu cải thiện Sức khỏe và Vệ sinh cho người dân Việt Nam. Các sản phẩm vệ sinh của chúng tôi giúp nâng cao vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân, qua đó giúp cải thiện điều kiện sức khỏe và cuộc sống cho người dân Việt Nam: Lifebuoy giúp ngăn ngừa dịch bệnh với chương trình rửa tay với xà phòng; P/S giúp cải thiện sức khỏe răng miệng thông qua các chương trình giáo dục chăm sóc răng miệng; VIM giải quyết giải quyết các vấn đề vệ sinh bằng chương trình nhà vệ sinh sạch khuẩn và nâng cao ý thức giữ vệ sinh cho trẻ.

Ngoài ra, chúng tôi cũng tăng gấp ba sản lượng chè bền vững thu mua từ Việt Nam trong vòng 1 năm trong khuôn khổ dự án hợp tác công - tư với chính phủ Việt Nam về Phát triển Chè bền vững.

- Nếu được nói một điều với thế hệ tương lai của Việt Nam, ông sẽ nói gì?

Việt Nam đang trên đà hội nhập thế giới và phát triển. Khác hẳn những nơi khác trên thế giới, nơi mà các quốc gia đang đối mặt với suy thoái kinh tế hay các vấn đề về an ninh xã hội, Việt Nam phát triển bình ổn và là điểm đến cho rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài.

Việt Nam có sự ưu việt về sức trẻ của dân số. Tôi rất ấn tượng khi biết rằng Việt Nam là một trong những nước có dân số trẻ nhất Châu Á (50% dân số dưới 40 tuổi) và là một trong những nước có tỉ lệ người dân biết chữ cao nhất châu Á (94%)

Đặc biệt, người Việt Nam các bạn rất thông minh, ham học hỏi, cần cù và rất lạc quan hướng đến tương lai tươi sáng hơn.

Thực sự, các bạn đã có đủ các yếu tố cốt lõi để tiến tới thành công. Vì thế, tôi chỉ có một lời khuyên cho các bạn trẻ, thế hệ tương lai của Viện Nam là các bạn hãy nắm bắt cơ hội. Biến ước mơ thành hiện thực. Các bạn chính là người chủ tương lai của đất nước. Những hành động nhỏ của các bạn từ bây giờ sẽ góp phần tạo ra sự giàu mạnh của Việt Nam trong tương lai. Chúc các bạn thành công.

- Xin cảm ơn ông!

Nguồn Vietnamnet