Vũ khí mới của doanh nghiệp

Khi đã bước vào sân chơi quốc tế, nhiều doanh nghiệp nhận ra rằng, trách nhiệm xã hội là tự nguyện, nhưng cũng đem lại những lợi ích đáng kể!

Trên thực tế, đầu tư vào trách nhiệm xã hội (CSR) giờ không còn là gánh nặng mà đang đem lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Muôn vẻ CSR…

Tháng 6 vừa qua, Saigon Co.op đã triển khai chương trình “Tháng tiêu dùng xanh” trên toàn hệ thống Co.opMart. Theo đó, khi người tiêu dùng phân loại và chuyển giao rác vô cơ cho Co.opMart, họ sẽ được ưu tiên mua sản phẩm xanh với giá rẻ hơn giá bán trên thị trường. Đối với những nhà cung cấp sản phẩm xanh, Co.op Mart ưu đãi vị trí trưng bày tốt, tạo mọi điều kiện trong công tác quảng bá để thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng…

Ông Nguyễn Thành Nhân, Phó Tổng giám đốc Saigon Co.op cho biết, tiêu dùng xanh đang là xu hướng phổ biến trên thế giới nhằm hướng cả cộng đồng vào việc tiêu dùng, sản xuất và sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường. Ông Nhân khẳng định: “Đây là cách thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp mà mục tiêu chính là tạo ra một “cái neo”, giữ doanh nghiệp không đi quá đà, không vì lợi ích kinh tế mà bỏ qua tác động tiêu cực đối với các thành phần khác trong xã hội”.

Theo các chuyên gia, cách làm của Saigon Co.op một mặt mang lại cho người tiêu dùng những sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm, mặt khác khuyến khích doanh nghiệp sản xuất chuyển đổi công nghệ để tạo ra những sản phẩm không gây hại cho môi trường. Doanh nghiệp vẫn tìm kiếm được lợi nhuận dài hạn, nhưng đồng thời đảm bảo được phúc lợi xã hội cũng như bảo vệ môi trường để đóng góp vào sự phát triển kinh tế bền vững. Việc một nhà phân phối như Co.op Mart đẩy mạnh hoạt động CSR được đánh giá cao bởi có những ảnh hưởng tích cực, lan truyền cả đến doanh nghiệp và người tiêu dùng, từ đó “chung tay làm việc tốt”.

Nhiều doanh nghiệp khác cũng có những cách thức riêng để thực hiện CRS. Nestlé Việt Nam hay Tôn Hoa Sen là những ví dụ tiêu biểu. Trong nhiều năm qua, Nestlé Việt Nam đã thực thi một chuỗi các dự án CSR, điển hình là giúp nông dân Việt Nam trồng cà phê bền vững theo mô hình 4C (gồm Common – chung, Code – bộ qui tắc, Coffee – cà phê và Community – cộng đồng). Nông dân không chỉ được tập huấn cách canh tác hiện đại, có năng suất cao hơn, tạo ra các sản phẩm thân thiện môi trường mà các sản phẩm đều được bao tiêu hết với giá cao hơn thị trường. Cách làm CSR của Nestlé Việt Nam không chỉ mang lại cho doanh nghiệp sản phẩm tốt mà tất cả mọi người nằm trong quy trình sản xuất đều hưởng lợi. Nói cách khác, các bên đều thắng. Một cách làm CRS “đình đám” khác là câu chuyện của Tôn Hoa Sen với sự kiện Nick Vujicic.

Dù việc mời người nổi tiếng trên thế giới đến Việt Nam khiến doanh nghiệp dễ lầm tưởng như là chiêu trò PR, nhưng việc Tôn Hoa Sen đưa chàng trai khuyết tật người Úc Nick Vujicic đến Việt Nam diễn thuyết, chia sẻ nghị lực sống, vượt lên nghịch cảnh đã cổ vũ cho mọi người nhận thức được giá trị sống tích cực, lạc quan, thúc đẩy khả năng vượt khó. Tất nhiên, nhận diện thương hiệu của Tôn Hoa Sen cũng lớn theo.

Khi CSR trở thành lợi thế cạnh tranh…

Theo ông John Nielsen, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, kinh nghiệm của Đan Mạch về đầu tư CSR cho thấy rằng, những doanh nghiệp cam kết và có những hành động thiết thực vì cuộc sống tốt đẹp, ổn định của nhân viên cũng là những doanh nghiệp hoạt động hiệu quả nhất và có lợi thế cạnh tranh so với các doanh nghiệp khác. Thực hiện CSR về trung hạn và dài hạn sẽ đạt được những lợi ích như giảm chi phí, tăng doanh thu, tăng giá trị thương hiệu, giảm tỷ lệ nhân viên thôi việc, tăng năng suất và thêm cơ hội tiếp cận những thị trường mới.

Từ năm 1997 đến nay, Đan Mạch cũng đã hỗ trợ rất nhiều cho doanh nghiệp Việt Nam trong đầu tư CSR ở nhiều lĩnh vực: năng lượng tái tạo, nước sạch và vệ sinh môi trường, xử lý chất thải, thực phẩm, chăm sóc sức khoẻ và giáo dục với số tiền lên đến 74 triệu USD. Theo ông John Nielsen, chương trình này tiếp tục được thực hiện và không có giới hạn nào về tài chính cho mỗi doanh nghiệp tham gia.

CSR trở thành một trong những yêu cầu đối với doanh nghiệp, và tiến đến một bước cao hơn đó là trách nhiệm bắt buộc khi mà cả cộng đồng doanh nghiệp cùng cam kết tuân thủ. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực thủy sản đang thực hiện tốt trách nhiệm xã hội của mình thông qua việc đạt được các loại chứng nhận đánh giá chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế như: Global GAP, ASC, BAP… Mặc dù, đây là điều kiện đặt ra từ bên nhập khẩu, nhưng sản phẩm đạt được các chứng nhận có uy tín luôn có lực hút người tiêu dùng, ít bị chèn ép giá.

Ông Cao Tiến Vị, Tổng Giám đốc Công ty Giấy Sài Gòn cho biết, cách làm CSR của Công ty Giấy Sài Gòn dựa trên 6 trụ cột. Đó là đầu tư công nghệ sản xuất và máy móc thiết bị hiện đại nhằm tạo ra những sản phẩm xanh, thân thiện môi trường. Áp dụng các tiêu chuẩn ISO trong sản xuất, hướng tới các sản phẩm chất lượng tốt và an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Tổ chức thu mua giấy vụn để tái chế, vừa đảm bảo nguồn nguyên liệu đầu vào cho sản xuất, vừa tạo việc làm cho người lao động, tránh khai thác quá mức lượng gỗ sử dụng cho bột giấy nguyên liệu. Tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về sức khỏe, bảo vệ môi trường. Tổ chức các hoạt động xã hội, từ thiện. Và cuối cùng là xây dựng nhà nghỉ, nhà ở, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động, tạo dựng cơ hội phát triển cho họ qua các chương trình đánh thức tiềm năng.

Doanh nghiệp chú trọng CSR sẽ là một bảo chứng làm tăng niềm tin, tạo thuận lợi để phát triển hợp tác với các đối tác nước ngoài”, ông Vị khẳng định.

Nguồn Doanh Nhân Online