Nhãn hàng riêng: Rẻ liệu đã chất?

Nhãn hàng riêng (NHR) xuất hiện tại các siêu thị ở nước ta cách đây hơn 10 năm với sự tiên phong của BigC và Metro.

Tính đến nay, các siêu thị lớn như BigC, Metro, Lotte Mart… đã có hàng trăm sản phẩm được gắn thương hiệu riêng của mình.

Ví dụ tiêu biểu có thể kể đến siêu thị Metro một loạt NHR bao gồm: Aro, Fine Food, Fine Dreaming, Horeca Select, H-Line, Sigma, Tarrington House... thuộc các ngành hàng thực phẩm, đồ uống, đồ gia dụng, dụng cụ nhà bếp, thiết bị văn phòng, hóa mỹ phẩm… Tương tự, siêu thị BigC cũng có hệ thống NHR khá phong phú như eBon, BigC, WOW, Bakery by BigC, Casino, BF… hay siêu thị Lotte Mart dù mới vào thị trường Việt Nam những cũng đã kịp ra mắt nhiều sản phẩm mang thương hiệu Lotte. Trước xu thế này, một số siêu thị trong nước cũng đã hướng đến NHR, có thể kể đến các siêu thị như Co.opmart, Fivimart, Hapro, Vinatex-Mart…

Thực phẩm, đồ gia dụng là mặt hàng rất được các siêu thị chú trọng làm NHR. Ảnh: H.Dịu

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Co.opmart Hà Nội cho biết: “Xây dựng NHR là một trong những chiến lược phát triển của hệ thống siêu thị Co.opmart. Nhưng hiện tại, các ngành hàng mới chỉ chiếm 3%, còn lại vẫn của các nhà cung cấp”. Bà Nguyễn Thị Hải Yến, Giám đốc BigC Thăng Long tại Hải Dương cho hay, BigC rất quan tâm và coi NHR là một trong những chiến lược kinh doanh chính trong tương lai, đây là nhãn hàng rẻ nhất nên sẽ thu hút sức mua.

Thực chất, sản phẩm NHR do các siêu thị thuê DN ngoài hoặc tự đầu tư xưởng sản xuất rồi gắn tên thương hiệu của mình vào. Sau khi có thành phẩm, siêu thị chỉ cần nhập về và đặt lên quầy bán hàng, không phải qua nhiều khâu trung gian, chiết khấu như các nhãn hàng bình thường, chính vì thế, các NHR mới có giá thành rẻ.

Bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam cho rằng, NHR là xu hướng của thế giới, để chia sẻ với người tiêu dùng, các nhà sản xuất NHR đương nhiên có những thiệt thòi nhưng còn hơn là không khai thác được hết công suất, không có đầu ra cho sản phẩm.

Vào bất kỳ một siêu thị nào có NHR, người tiêu dùng có thể dễ dàng nhận thấy các sản phẩm là NHR luôn được bày bán ở những vị trí trung tâm, được treo những biển quảng cáo dễ nhìn nhất. Điều quan trọng hơn hết, những mặt hàng này luôn có giá thành rẻ hơn từ 20-30%, thậm chí lên đến 50-80% so với sản phẩm cùng loại, kèm theo đó là hàng loạt những chiêu khuyến mãi, giảm giá được tung ra khiến người tiêu dùng rất dễ bị thu hút. Ví dụ, một chai nước mắm mang thương hiệu Aro của Metro loại 900ml đang được khuyến mãi giảm giá từ 24.700 đồng/chai xuống còn 18.600 đồng/chai trong khi những sản phẩm cùng loại không phải NHR có giá từ 30.000-40.000 đồng/chai; hay các sản phẩm hóa mỹ phẩm mang thương hiệu BigC đều có giá rẻ hơn từ 10.000-20.000 đồng/sản phẩm…

Sản phẩm có giá rẻ đương nhiên sẽ thu hút đông đảo người tiêu dùng, tuy nhiên, chính vì giá rẻ nên nhiều người tiêu dùng có phần e dè về chất lượng, đặc biệt là những sản phẩm thuộc NHR. Thực tế đã cho thấy, một số NHR đã bị các cơ quan chức năng kiểm tra và phát hiện nhiều dấu hiệu mập mờ. Mới đây nhất, vào ngày 11-7, Đội Quản lý thị trường số 4 - Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã tạm giữ và lập biên bản xử lý hàng chục kg thịt bò mang nhãn hàng hóa của Lotte Mart không rõ ràng về ngày đóng gói và hạn sử dụng.

Ở góc độ của người tiêu dùng, chị Phạm Thu Hiền (Hà Đông, Hà Nội) cho biết: “Nhiều loại sản phẩm NHR mà tôi dùng thử có chất lượng không tốt, ví dụ như nước rửa bát thì loãng, bột giặt pha bao nhiêu mới lên bọt, giấy vệ sinh thì thô ráp. Đúng là tiền nào của nấy”. Đồng quan điểm, anh Bùi Quốc Việt (Đống Đa, Hà Nội) cho hay: “Tôi vẫn tin tưởng sản phẩm có thương hiệu uy tín hơn. Các mặt hàng NHR, đặc biệt thuộc lĩnh vực thực phẩm, dù cũng có đầy đủ thông tin nhưng tôi vẫn có cảm giác nó sẽ không an toàn hoặc không chất lượng như các sản phẩm bình thường”.

Nói về việc quản lý chất lượng các mặt hàng NHR, đại diện Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, việc kiểm tra chất lượng hàng hóa tại các siêu thị hay trung tâm thương mại luôn được chỉ đạo thực hiện thường xuyên để kịp thời phát hiện các sai phạm.

Tuy nhiên, các siêu thị vẫn bằng cách nào đó để lọt ra một vài “con sâu” khiến người tiêu dùng hoang mang. Dù vậy, sự cạnh tranh từ nhiều hệ thống siêu thị khác cũng có NHR giá rẻ, các siêu thị đã ngày càng chú trọng hơn vào chất lượng sản phẩm để thu hút sức mua, thế nên các mặt hàng NHR không chỉ tồn tại mà còn phát triển mạnh. Theo ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội, NHR với giá thành rẻ và chất lượng tốt thì người tiêu dùng sẽ được lợi, mặt hàng này tuy có giá thấp nhưng nếu siêu thị làm ăn “đứng đắn”, bán được số lượng lớn sẽ phát triển mạnh, thu về lợi nhuận nhanh và cao hơn. “NHR chính là con dao 2 lưỡi, DN phải làm đến cùng và phải có trách nhiệm, quan tâm đến chất lượng thì mới giữ được người tiêu dùng”- ông Vũ Vinh Phú nói.

Nguồn Dùng hàng Việt