03 xu hướng mạng xã hội có ích cho tìm việc

Mạng xã hội thay đổi một cách chóng mặt trong thời gian qua đã tạo ra những cách thức mới để thúc đẩy quá trình tìm việc của bạn. Dưới đây là 03 xu hướng mạng xã hội bạn nên áp dụng trong chiến lược tìm việc của mình.

Tận dụng hình ảnh/video trong hồ sơ tìm việc

Ảnh và video đang “thống trị” tất cả các mạng xã hội, từ Pinterest, Instagram đến Facebook, Twitter và LinkedIn. Do vậy, dù không làm việc trong lĩnh vực sáng tạo như thiết kế đồ họa, bạn vẫn hãy tạo một hồ sơ tìm việc được minh họa sinh động bằng hình ảnh để nâng cao ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Ảnh minh họa: workvalue.net

Chẳng hạn, bạn có thể sử dụng SlideShare cho bài thuyết trình dự án, chụp màn hình những chiến dịch truyền thông xã hội thành công bạn từng thực hiện. Sau đó, tạo hồ sơ xin việc trực tuyến sử dụng các dịch vụ như WordPress hay Weebly. Thậm chí tốt hơn, hãy tận dụng khả năng của LinkedIn, đăng tải trực tiếp những nội dung đó vào hồ sơ của bạn. Nói cách khác, hãy biến hồ sơ LinkedIn của bạn từ một CV đơn giản thành công cụ nghề nghiệp năng động.

Trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình trên mạng xã hội

Hãy tận dụng tất cả các tính năng của LinkedIn để viết về những chủ đề liên quan tới công việc của bạn. Những người có sức ảnh hưởng tại LinkedIn đã viết và giành được sự chú ý từ những nội dung của họ. Bạn cũng có thể thành công như vậy.

Bạn có thể viết blog hay chia sẻ trên Facebook, LinkedIn hay bất cứ nền tảng mạng xã hội nào khác để xây dựng thương hiệu nghề nghiệp của mình. Hãy chia sẻ sự hiểu biết của mình và tỏa sáng trong cuộc nói chuyện với những người theo dõi bạn. Đây còn là cách tuyệt vời để thể hiện kỹ năng viết lách của bạn - một kỹ năng quan trọng và cần thiết với bất cứ công việc nào.

Đối với thương hiệu nghề nghiệp, hãy chọn những chủ đề liên quan tới công việc hiện tại của bạn. Chủ đề nào đang “hot” trong lĩnh vực của bạn và bạn phải nói gì về chúng? Bạn cũng có thể viết về những chủ đề khác bạn thấy thú vị.

Chẳng hạn, nếu bạn làm việc trong lĩnh vực marketing nhưng có hứng thú mạnh mẽ về dịch vụ cộng đồng, bạn có thể viết về những giá trị của sự tình nguyện trong sự nghiệp của bạn. Chỉ cần tạo sự kết nối giữa chủ đề bạn viết và thương hiệu nghề nghiệp của bạn ở quá khứ, hiện tại và tương lai. Và tất nhiên, hãy chia sẻ những post của bạn đồng thời trên các mạng xã hội.

Thể hiện kỹ năng mạng xã hội thực tế

Truyền thông xã hội không còn là trách nhiệm của chỉ một nhân viên hay bộ phận marketing của công ty. Tất cả nhân viên phải có kỹ năng cơ bản về truyền thông xã hội, hiểu cách sử dụng các nền tảng mạng xã hội và sử dụng một cách phù hợp. Nhiều tổ chức đã và đang có những chính sách về truyền thông xã hội, một số công ty thậm chí còn cung cấp các khóa đào tạo về vấn đề này cho nhân viên. Bạn sẽ trở thành một "tài sản" giá trị với công ty khi đã có sẵn những kỹ năng đó.

Thể hiện kỹ năng truyền thông xã hội không chỉ đơn giản nói rằng bạn biết cách sử dụng Facebook. Vào thời điểm này, ai cũng biết sử dụng Facebook. Điều quan trọng là thể hiện kỹ năng của bạn trong thực tiễn.

Nếu bạn có cơ hội quản lý tài khoản mạng xã hội của công ty cũ , hãy cung cấp chi tiết bạn đã làm việc và đạt được những gì. Những cơ hội khác là tìm kiếm chứng chỉ về truyền thông xã hội hay tham gia hội thảo về chiến lược và quản lý truyền thông xã hội. Dù gì, hãy chứng tỏ công việc của bạn thông qua minh họa về hình ảnh/video hoặc viết blog về nó.

Nguồn Tuổi Trẻ Online