Facebook marketing: Facebook EdgeRank là gì? (Phần 2)

Sau bài viết Facebook marketing: Facebook EdgeRank là gì?, chúng tôi xin tiếp tục đề cập đến 2 yếu tố còn lại ảnh hưởng đến thuật toán EdgeRank của Facebook là: Edge Weight và Recency.

Trọng số của Edge – Edge Weight

Edge Weight là một công thức cơ bản quyết định những loại nội dung nào có khả năng xuất hiện nhiều hơn trên newsfeed so với những loại khác. Ví dụ như hình ảnh có Edge Weight cao hơn là hành động “thích” một Facebook fanpage nào đó.

Không có một thang điểm nhất định cho Edge Weight, nhưng có những đối tượng nhất định có thể đạt nhiều EdgeRank hơn những cái khác. Điều này có thể hàm ý rằng chúng sẽ có xu hướng có Edge Weight hơn những loại nội dung khác.

Ba loại nội dung mà được phần lớn người biết đến là có Edge Weight cao nhất đó chính là video, hình ảnh và link. Nếu biết những loại nội dung này có tính quan trọng nhất thì bạn cũng nên thay đổi cách mà mình giao tiếp thông qua Facebook. Bạn nên thử và kết hợp các loại nội dung với điểm Edge Weight cao vào bất kỳ thông báo nào của mình.

Bạn cũng cần chú ý rằng Edge Weight của mỗi người cũng khác nhau, ví dụ như một người nào đó thích xem ảnh thì cũng có xu hướng có nhiều ảnh trong feed của họ hơn một người mà không thích xem ảnh lắm. Thật là bất khả thi để biết từng thành viên thích loại nội dung nào, nhưng ít nhất thì điều này cũng hạn chế bạn khỏi cám dỗ là phải thêm hình ảnh vào tất cả các cập nhật trạng thái của mình.

Theo một góc độ nào đó thì đây có vẻ là một chiến thuật hợp lý. Vì đối với những người không thường xuyên nhấp vào hình ảnh của bạn, bạn có thể thành công với một link, một video hay một cập nhật trạng thái bằng văn bản thông thường.

Bạn cũng nên chú ý về những yếu tố chính trị tiềm ẩn đối với EdgeWeight. Trong một lúc nào đó, chắc chắn sẽ có những tính năng nhất định mà Facebook sẽ muốn chúng ta đẩy mạnh. Có phải là hơi xa vời khi chỉ dựa trên mong muốn sở hữu phong cách login của Foursquare để giả định rằng Facebook sẽ đánh giá cao Facebook Places Check-Ins?

Bạn nên biết trước Facebook đang cố gắng quảng bá cho cái gì vì có khả năng nó sẽ ảnh hưởng đến thuật toán EdgeRank.

Vì vậy, phân định rạch ròi các loại nội dung là quan trọng, nhưng hiểu về tầm quan trọng của từng loại nội dung sẽ giúp bạn tăng được số lượng độc giả tiềm năng cho bất kỳ thông điệp nào mà bạn muốn được nhiều người biết đến trên Facebook.

Tính chất mới xảy ra – Recency

Thành tố cuối cùng trong EdgeRank có liên quan tính chất mới xảy ra, mà thật sự được biết đến như thời gian biến mất (time of decay). Ví dụ như, dù bất kể điểm EdgeRank là cao bao nhiêu đi nữa dựa trên Affinity và Weight, nhưng nếu đó là tin cũ thì nó sẽ ít có cơ hội xuất hiện hơn. Điều này khác với Twitter, Twitter chỉ dựa trên thứ tự thời gian.

Facebook cũng vẫn còn rất phụ thuộc vào bản chất thời gian của nội dung, mà có thể nói một lần nữa là khá hiển nhiên. Nói đơn giản hơn là recency nghĩa là cái gì mới hơn thì có khả năng xuất hiện nhiều hơn là cái cũ hơn.

Hàm ý của việc này là bạn nên tạo ra những nội dung và edge vào thời điểm mà độc giả của bạn có khả năng sử dụng Faceb

ook nhiều nhất. Điều này sẽ giảm được thời gian biến mất và theo đó sẽ tăng được cơ hội nội dung của bạn tiếp cận được newsfeed của họ.

Cũng có một hệ quả tiềm năng khác thông qua việc thấu hiểu thành tố Recency. Khi xuất hiện trong newsfeed bạn chiếm thế trong EdgeRank của các nội dung khác. Sau đó bạn có thể tăng sự xuất hiện của mình bằng cách đưa nội dung lên khi những người khác ít đăng bài, vì điều này sẽ giảm được tính cạnh tranh trong việc xuất hiện trên newsfeed.

Với bài viết trên, chúng tôi hy vọng bạn có những hiểu biết cần thiết về Facebook EdgeRank để thực hiện hiệu quả các chiến dịch Facebook marketing của mình.

Nguồn AiiM