Lợi nhuận của Publicis tăng 20% dù mất General Motors

Publicis mới gần đây đã báo cáo rằng lợi nhuận trước thuế trong nửa đầu năm nay của họ đạt 384 triệu Euro (300 triệu bảng Anh), tăng 19,6% so với nửa đầu năm ngoái, dù cho đã mất hợp đồng media với General Motors (GM) và tốc độ tăng trưởng tự thân (organic growth) đã chậm lại.

Maurice Levy: chủ tịch hội đồng quản trị kiêm CEO của Publicis Groupe

Tập đoàn quảng cáo lớn thứ ba trên thế giới này đã thông báo đạt mức tăng trưởng tự thân là 4,1% trong quý đầu tiên, nhưng sau đó vào quý hai thì chỉ đạt mức 1,6% – giải thích cho việc giảm tốc độ này, Publicis đã đổ lỗi cho việc mất GM, cho sự suy yếu của thị trường Châu Âu và sự suy thoái trong chu kỳ chăm sóc sức khỏe.

Tuy nhiên, sự suy yếu của đồng euro đã mang lại một mức tăng tiền tệ là 101 triệu euro (79 triệu bảng Anh) cho những hoạt động của Publicis ở ngoài Châu Âu, giúp cho dòng đầu tiên của nó trong quý hai tăng lên 15,5%, đạt mức 1,6 tỉ euro (1,2 tỉ bảng Anh) so với quý hai năm ngoái.

Công ty này không cung cấp số liệu lợi nhuận của quý hai.

Publicis đã báo trước về sự suy giảm tốc độ tăng trưởng tự thân vào tháng Hai, sau khi Starcom network của nó đánh mất media account GM (có trụ sở tại Mỹ) vào tay Carat network của Aegis.

Vào thời điểm đó Publicis cũng có thông báo rằng account này có giá trị “ít hơn 0,5%” so với tổng doanh thu toàn năm của họ, với giá trị nhỏ hơn 291 triệu euro (228 triệu bảng Anh).

Maurice Levy, chủ tịch hội đồng quản trị kiêm CEO của Publicis phát biểu: “Quý ba của chúng tôi sẽ trở lại mức tăng trưởng cao hơn nhiều, với tốc độ nhanh gần bằng với khả năng thông thường của chúng tôi.”

Ông giảm nhẹ sự lạc quan này bằng những lời cảnh báo về “tình hình kinh tế biến động và không chắc chắn”.

Vấn đề nghiêm trọng nhất tập trung ở châu Âu, khu vực lớn thứ hai của Publicis, nơi mà tăng trưởng tự thân đã giảm 1,7% trong quý hai.

Levy nói: “Chúng tôi cần phải duy trì sự cảnh giác cao nhất có thể về chi phí và đầu tư.”

Publicis đã tính toán được rằng tổng giá trị kinh doanh của họ được 1,8 tỉ đôla (1,4 tỉ bảng Anh) trong nửa đầu năm, mặc dù đã loại trừ GM ra khỏi tính toán này.

Nguồn AiiM