Dentsu của Nhật mua lại Aegis với giá 4,9 tỉ USD

Dentsu đang thỏa thuận mua lại tập đoàn truyền thông Aegis của Anh, có trụ sở tại London với giá 4,9 tỉ USD, thông báo này được đưa ra vào Thứ Năm tuần trước. Đây là thương vụ mua lại lớn nhất tính tới nay của tập đoàn quảng cáo Nhật Bản khổng lồ này, tập đoàn này ngày càng trở nên quyết đoán khi tìm cách mở rộng sức ảnh hưởng của họ trên toàn thế giới.

Dentsu sẽ trả 240 xu trên một cổ phiếu mua lại, cao hơn 48% so với giá đóng cửa vào ngày thứ Tư tuần trước. Aegis, từ lâu đã được xem là một mục tiêu để mua lại, nói rằng các giám đốc của họ đã thống nhất rằng họ sẽ kiến nghị các cổ đông đồng thuận việc mua bán này. Việc mua bán này dự kiến sẽ hoàn tất vào quý 4 của năm nay.

CEO của Aegis, Jerry Buhlmann gọi thương vụ này là “thương vụ chuyển hóa” (transformational deal), thương vụ đầu tiên trong thời đại digital.

“Hợp lại, chúng tôi sẽ đứng đầu ở Châu Á Thái Bình Dương, thứ hai ở Tây Âu, là agency network phát triển nhanh nhất ở Mỹ và sẽ phát triển thành cty dẫn đầu lĩnh vực digital,” ông ấy nói. “Cùng với nhau, tương lai sẽ rất tươi sáng.”

Chủ tịch và CEO của Dentsu, ông Tadashi Ishii phát biểu: “Dentsu và Aegis sẽ dẫn đầu thị trường ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương, sẽ có một sự hiện diện mạnh mẽ trên khắp châu Âu và là agency network phát triển mạnh nhất ở Mỹ … Jerry và tôi có tham vọng rất lớn để trở thành một mạng lưới truyền thông toàn cầu mà được xây dựng trong thời đại digital và chủ trương lấy khách hàng làm trọng tâm, và chúng tôi luôn hướng đến việc đổi mới hơn nữa việc kinh doanh của mình và tiếp tục cống hiến cho thành công của khách hàng.”

Khi sát nhập, khách hàng của Dentsu và Aegis sẽ chiếm 75 trên tổng số 100 advertiser trên thế giới, giám đốc điều hành công ty cho biết trong một hội nghị qua điện thoại với báo giới.

Vincent Bollore, cổ đông lớn nhất của Aegis với số cổ phần chiếm gần 30% tỉ lệ cổ phần của Aegis, đã bán nửa cổ phiếu cho Dentsu và đã đồng ý bán tiếp 5% cổ phần. Thỏa thuận này đã bắt đầu khi Dentsu tiếp cận ban quản trị của Aegis, và những người này sau đó đã giới thiệu ông Bollore cho Dentsu trong cuộc thảo luận, Tim Andree, senior VP của Dentsu cho biết.

Khi sát nhập, khách hàng của Dentsu và Aegis sẽ chiếm 75 trên tổng số 100 advertiser trên thế giới, giám đốc điều hành công ty cho biết trong một hội nghị qua điện thoại với báo giới.

Thường được biết đến như một agency network Nhật Bản chuyên làm cho các khách hàng Nhật trong nước và ở nước ngoài, Dentsu giờ đây đã có những bước tiến rõ ràng nhằm đặt chân ra quốc tế vì Nhật Bản đang đối mặt với khả năng tăng trưởng nội địa thấp trong dài hạn.

Ông Andree, một người Mỹ đã có một thời gian dài sống và làm việc tại Nhật Bản, là người lãnh đạo của Dentsu Network, một tổ chức mà quản lý tất cả các agency ở các thị trường ngoài Nhật Bản. Dưới sự hướng dẫn của ông Andree, Dentsu đã mua lại các agency hàng đầu của Mỹ bao gồm McGarryBowen, Attik, Firstborn và 360i và công ty mẹ của nó Innovation Interactive.

Mặc dù Dentsu rất chủ động trong việc thúc đẩy sự phát triển ra ngoài biên giới, nhưng công việc kinh doanh ở ngoài Nhật Bản cũng chỉ chiếm 16,2% trên tổng doanh thu trong năm 2011, tăng thêm 12,8% so với năm 2006. Tỉ lệ phần trăm doanh thu của Dentsu ở Mỹ tăng hơn 6% trong năm 2010 từ con số 1,5% trong năm 2006.

Ông Andree biện hộ cho mức giá chuyển nhượng của thương vụ Aegis như sau: “Đây là mức giá đầy đủ và hợp lý cho một công ty đang đứng đầu ngành về cả tốc độ phát triển và lợi nhuận, và về sự cấu thành một công ty chuyên về digital … Chúng tôi rất tự tin về tương lai của việc kinh doanh.”

Ông cũng từ chối rằng sự sát nhập này có lẽ là một thách thức đối thủ WPP. “Chúng tôi tin rằng nếu chúng tôi tập trung vào khách hàng của mình và khả năng mang đến cho họ năng lực làm việc cao hơn và nhiều dịch vụ hơn trong nhiều thị trường hơn và làm việc đó với chất lượng tốt nhất, thì việc còn lại sẽ do thuyết cạnh tranh quyết định. Chúng tôi không tập trung vào quy mô hay phát triển chống lại bất kỳ một tổ chức cụ thể nào cả, kết quả sẽ thể hiện tất cả nếu chúng tôi tập trung vào khách hàng của mình.”

Dentsu đã nhận được một nguồn tiền trong tháng 2 vừa rồi, khi mà nó kết thúc mối quan hệ với Publicis. Công ty có trụ sở ở Paris này đã mua lại 18 triệu cổ phiếu của chính nó từ Dentsu với giá 848,5 triệu USD.

Aegis bao gồm 5 thương hiệu network – Carat, iProspect, Isobar, Posterscope và Vizeum. 12 nghìn nhân viên của Aegis ở hơn 80 quốc gia sẽ tham gia vào đội ngũ 21,600 nhân viên của Dentsu. Dentsu hiện có mặt ở 29 quốc gia.

Dự kiến sẽ không có thay đổi trong cấu trúc quản lý tại Aegis, ông Buhlmann nói, ông bổ sung thêm là ông và những quản lý điều hành cấp cao có dự định sẽ tại vị cho đến ít nhất là cuối năm 2013.

Aegis đã tăng 20% doanh thu trong năm 2011, và kết toán năm với mức 1,5 tỉ USD. Đầu năm nay, Carat đã thắng được gần 4 tỉ USD với account media toàn cầu cho GM.

Thương vụ này sẽ phải cần sự đồng thuận của 75% cổ đông trong đợt bỏ phiếu vào ngày 16/8.

Citi chỉ ra trong một phân tích của mình rằng thương vụ này có thể có tác động đến Havas của Bollore. “Đối với Havas, bán đi 30% thuộc sở hữu của Bollore và thương vụ này sẽ biến nó trở thành agency network nhỏ hơn, và điều này có thể được xem là mục tiêu tiềm năng kế tiếp trong cộng đồng agency thế giới,” ngân hàng viết trong một phân tích sáng sớm của thương vụ Dentsu-Aegis.

Nguồn AiiM