15 hãng hàng không tốt nhất thế giới năm 2014

Dựa trên các tiêu chí giờ giấc, sự trải nghiệm thú vị, Business Insider đưa ra danh sách 15 hãng hàng không tốt nhất thế giới. 2 năm liên tiếp, Singapore giành ngôi quán quân.

1. Singapore Airlines

Trải nghiệm bay: 90

Vận hành đúng giờ: 83

Đây là năm thứ 2 hãng hàng không Singapore đứng đầu danh sách này. Không có gì ngạc nhiên khi hãng này đạt điểm lý tưởng về buồng ngủ sạch sẽ, giải trí trên chuyến bay và hiệu quả dịch vụ. Dịch vụ nổi bật của hãng hàng không Singapore là tạo ra những chuyến bay thú vị, trong khi nhân viên phục vụ được đào tạo cư xử với khách hàng cực kỳ quan tâm, tôn trọng. Những ưu đãi nhỏ khác như tivi cá nhân, khăn nóng... phục vụ trước khi cất cánh cũng là yếu tố ghi điểm với khách hàng.

2. All Nippon Airways (ANA)

Trải nghiệm bay: 85

Vận hành đúng giờ: 83

All Nippon là hãng hàng không quốc tế lớn nhất Nhật Bản và là nhà của hạm đội Boeing 787 Dreamliners lớn nhất thế giới. ANA đạt điểm tốt về độ sạch sẽ, dịch vụ hoàn hảo và sự an toàn. Rất nhiều máy bay của hãng này có những chiếc ghế trượt mang phong cách mềm mỏng. Bên cạnh đó, ổ cắm điện và USB tại các hạng ghế phổ thông càng làm tăng tính riêng tư cho khách hàng.

3. Qatar Airways

Trải nghiệm bay: 90

Vận hành đúng giờ: 71

Hãng hàng không Qatar đã đạt điểm khá cao về chỗ ngồi thoải mái và giải trí khi bay. Khách hàng phổ thông có thể thưởng thức những đặc tính này giống như chiếc điện thoại thông minh hay kết nối máy tính bảng với màn hình cá nhân của họ. Hiện hãng hàng không này liên kết với hơn 125 điểm đến trên toàn cầu. Các dịch vụ của hãng từ Qatar tới hơn 50 điểm đến mới, bao gồm cả những chuyến bay trực tiếp tới Los Angeles, Miami và Dallas (Mỹ) cũng đang được mở rộng.

4. Asiana Airlines

Trải nghiệm bay: 85

Vận hành đúng giờ: 78

Là 1 trong 2 hãng hàng không chính của Hàn Quốc, Asiana giữ vị trí số 4 và duy trì mức xếp hạng 5 sao do Skytrax bình chọn. Cũng giống như vụ việc tại Malaysia, Asiana buộc phải vượt qua làn sóng dư luận sau khi chiếc Boeing 777s của hãng này bị đâm khi hạ cánh xuống San Francisco vào năm ngoái. Mặc dù nguyên nhân chính của vụ tai nạn này vẫn đang được điều tra, nhưng các dịch vụ cấp cứu nhận lời khen ngợi vì việc tổ bay quả cảm đã cứu sống vô số hành khách. Skytrax cho hãng hàng không Asiana điểm cao vì hiệu quả dịch vụ và chỗ ngồi tiện nghi.

5. Malaysia Airlines

Trải nghiệm bay: 83

Vận hành đúng giờ: 77

Mặc dù hình ảnh của Malaysia Airlines đã sụt giảm trong vài tháng qua do sự biến mất đầy bi kịch của chuyến bay MH370, nhưng thập kỷ dịch vụ đáng tiền của hãng này không nên bị coi nhẹ. Vì sự việc bất ngờ và những sự thua lỗ về mặt tài chính, hãng hàng không được nói đến nhiều nhất trên thế giới này đang đứng giữa sự cải tổ quản lý và quá trình đổi mới phi hành đoàn. Yếu tố ghi điểm của hãng là hiệu quả phục vụ.

6. Emirates

Trải nghiệm bay: 82

Vận hành đúng giờ: 79

Trong hơn 10 năm qua, Emirates của Dubai đã phát triển thành một trong những hãng vận tải đường dài hàng đầu thế giới. Hoạt động hầu như tại trung tâm nguy nga ở sân bay quốc tế Dubai, hãng vận tải này nắm giữ những chiếc máy bay chuyên chở siêu lớn Airbus A380 Boeing 777 - máy bay phản lực thân rộng bậc nhất thế giới. Trên các chuyến bay của Emirates, khách sẽ được chọn video, nhạc theo yêu cầu. Hiện nay, hãng này đã có các chuyến bay đến hơn 140 điểm tại 6 châu lục.

7. Korean Air

Trải nghiệm bay: 78

Vận hành đúng giờ: 84

Sau khi phải chịu hàng loạt tổn thất từ những vụ va chạm đầy bi kịch trong những năm 1990, hãng hàng không Hàn Quốc đã khôi phục và trở thành một trong những ngôi sao “cứng” của ngành hàng không thương mại. Trong hơn thập kỷ qua, hãng hàng không được đặt tại Seoul này đã có những sự thay đổi mạnh mẽ đối với việc quản lý phi hành đoàn. Korean Air có chuyến bay đường dài được chuẩn bị sẵn cho Boeing 747 và máy bay phản lực 777, cũng như là Airbus A330s và máy bay siêu chở A380.

8. Lufthansa

Trải nghiệm bay: 80

Vận hành đúng giờ: 80

Hãng hàng không lớn nhất châu Âu này đã phải trải qua việc cắt giảm ngân sách trầm trọng trong những năm gần đây, nhưng chất lượng và dich vụ của hãng này vẫn rất đặc biệt. Trên thực tế, Lufthansa đến gần với bảng xếp hạng hàng đầu, bằng cách nhất trí tiếp nhận nếu không đạt được điểm số ngoạn mục trên bảng xếp hạng dịch vụ đường dài.

9. Oman Air

Trải nghiệm bay: 82

Vận hành đúng giờ: 76

Oman Air được đặt tại Muscat, là hãng máy bay nhỏ nhất Trung Đông khi xuất hiện trong danh sách này, nhưng hãng này đang trải qua 1 giai đoạn tăng trưởng vượt bậc mà hãng hy vọng sẽ giúp theo kịp những đối thủ cạnh tranh nổi bật hơn. Những nhà đánh giá Skytrax đã cho điểm cao về chỗ ngồi tiện nghi cho hạng ghế phổ thông của hãng này. Các chuyến bay đường dài của Oman Air do phi đội điều khiển máy bay phản lực Airbus A330 điều khiển.

10. Thai Airways

Trải nghiệm bay: 78

Vận hành đúng giờ: 82

Thai Airways đã dẫn đầu về chất lượng dịch vụ trong nền công nghiệp này khá lâu. Vì thế, hãng vận tải quốc gia này đứng ở vị trí cao trong bảng xếp hạng cũng không có gì ngạc nhiên. Mặc dù dịch vụ đươc trông đợi nhất là hạng thương gia và hạng nhất, nhưng hầu hết khách hàng cảm thấy ghế hạng phổ thông cũng đạt chất lượng cao.

11. South African Airlines

Trải nghiệm bay: 78

Vận hành đúng giờ: 82

South African Airlines là hãng hàng không được hoan nghênh nhất ở châu Phi và kết nối với hơn 42 điểm đến rộng khắp từ Johannesburg. Thành viên Star Alliance đã nhận được điểm tốt trong bảng xếp hạng từ Skytrax khá ấn tượng, với chỗ ngồi tiện nghi và sự lựa chọn bữa ăn, giải trí 1 cách phóng khoáng.

12. Air Astana

Trải nghiệm bay: 75

Vận hành đúng giờ: 89

Air Astana có thể là hãng hàng không ít nổi tiếng trong danh sách này, nhưng hãng vận tải mang hiệu Kazakh đã lặng lẽ tạo ra danh tiếng thật sự bằng việc mang lại 1 trải nghiệm bay chất lượng cùng với thành tích dịch vụ đúng giờ đến khó tin. Việc đạt 89 điểm tỷ lệ vận hành đúng giờ đáng chú ý, Air Astana lấy được lợi ích từ sự kết hợp quản lý cứng rắn, phi hành đoàn trẻ trung, và mạng lưới sân bay ít tắc nghẽn.

13. Etihad

Trải nghiệm bay: 80

Vận hành đúng giờ: 77

Etihad có trụ sở tai Abu Dhabi là hãng vận tải có cờ hiệu các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, với đội Boeing và Airbus đi tới khoảng 96 điểm. Vài đặc điểm đặc biệt của hãng là tai nghe hạn chế tiếng ồn và cách sắp xếp ánh sáng trong khoang được điều chỉnh, giúp hành khách được nghỉ ngơi thoải mái.

14. Turkish Airlines

Trải nghiệm bay: 80

Vận hành đúng giờ: 77

Turkey Airlines là 1 hãng vận tải mang cờ hiệu Thổ Nhĩ Kỳ có trung tâm ở Istanbul, một địa điểm du lịch đang phát triển mạnh. Hãng hàng không này đã phá kỷ lục về những điểm đến sẵn có, tới hơn 100 quốc gia và hơn 200 thành phố trên khắp thế giới.

15. Garuda Indonesia

Trải nghiệm bay: 80

Vận hành đúng giờ: 77

Sau khi bị đánh giá là không an toàn khi bay vào liên minh châu Âu từ năm 2007 đến năm 2009, Garuda Indonesia đã trải nghiệm một chuyến bay vòng đầy ngoạn mục trong những năm gần đây. Hãng vận tài mang cờ hiệu Indonesia đã thực hiện những biện pháp hoàn thiện và đổi mới dịch vụ, để lấy lại sự tin tưởng từ hành khách và những nhà lãnh đạo an toàn. Những hành khách hạng phổ thông đã nói say sưa về ghế ngồi tiện nghi của hãng và sự lựa chọn ẩm thực Đông Nam Á. Tháng 3 nvừa qua, Garuda đã trở thành 1 thành viên đủ bản lĩnh của liên minh hàng không toàn cầu Skyteam.

Nguồn Zing News