Thiếu gia độc tôn của Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lưu

Chủ tịch Lee Kun Hee vừa phải nhập viện do đau tim ở tuổi 72.

Rất ít xuất hiện trước báo giới và truyền thông, tuy nhiên thiếu gia Jay Y. Lee, con trai duy nhất của chủ tịch tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới Samsung đang được cả thế giới chú ý trước diễn biến chủ tịch Lee Kun-Hee phải nhập viện vì cơn đau tim đột ngột hồi tuần trước. Rất có thể, Jay Y. sẽ là người thừa kế tập đoàn này trong thời gian tới.

Jay Y. từng li hôn vào năm 2009. Anh có bằng cử nhân chuyên ngành Lịch sử Đông Á từ đại học quốc gia Seoul, bằng MBA của đại học Keio Nhật Bản và tiến sỹ quản trị kinh doanh từ đại học Harvard. Jay chính thức gia nhập Samsung vào năm 1991.

QUẢNG CÁO

Vài năm trở lại đây, Jay Y. đã được tiếp cận sâu hơn vào công việc kinh doanh của gia đình. Năm 2012, anh được bổ nhiệm nắm giữ vị trí Phó chủ tịch như một cột mốc đánh dấu tầm ảnh hưởng cũng như khả năng thừa kế cao của mình tại tập đoàn.

Ngoài công nghệ, hiện Samsung còn hoạt động trong nhiều lĩnh vực như đóng tàu, xây dựng… Doanh thu năm 2012 của tập đoàn này đạt 380 nghìn tỷ won (tương đương 371 tỷ USD), chiếm 1/4 GDP của Hàn Quốc.

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee đã 72 tuổi. Ông vừa phải nhập viện vì một cơn đau tim.

Cuối tuần trước, chủ tịch tập đoàn là ông Lee Kun Hee, 72 tuổi phải nhập viện do cơn đau tim đột ngột. Điều này khiến giới truyền thông lo ngại, liệu Jay Y. đã sẵn sàng và đủ khả năng để cáng đáng, chèo chống một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới hay chưa khi anh mới tròn 45 tuổi?

Tuy vậy, mối nghi ngờ đã được giải tỏa khi Jay Y. nhận được rất nhiều lời khen ngợi, thán phục từ phía nhân viên của công ty. Một giám đốc của Samsung cho biết: “Phó chủ tịch của chúng tôi có đầu óc chiến lược và rất ngoan cường. Cậu ấy xông xáo, phối hợp chặt chẽ với các lãnh đạo cấp cao và tự tay chăm sóc, gặp mặt những khách hàng chiến lược, quan trọng của công ty. Jay Y. thừa hưởng rất nhiều tố chất của Chủ tịch”.

QUẢNG CÁO

Nhân vật cấp cao thường xuất hiện trong các cuộc họp của Samsung thời gian gần đây

Được báo chí Hàn Quốc ưu ái gọi là “Hoàng thái tử của Samsung”, Jay Y. thông thạo hai tiếng Anh và Nhật. Vài năm trở lại đây, người ta thường xuyên thấy anh xuất hiện trong các buổi họp quan trọng của tập đoàn. Đặc biệt là với các chính trị gia, đối tác tới từ Trung Quốc, Mỹ để xây dựng mối quan hệ làm ăn với Samsung.

Vào năm ngoái, khi tổng thống Hàn Quốc mời Larry Page, CEO của Google tới thăm thì Jay Y. là một trong những người đầu tiên hẹn gặp Larry Page. Mục tiêu của anh là giới thiệu đến Larry Page công nghệ màn hình linh hoạt mới nhất của Samsung. Anh mong rằng công nghệ này có thể lọt vào “mắt xanh” của lãnh đạo Google và sử dụng gắn trên các thiết bị Google Glass.

Hai công ty đã không có được bất cứ ký kết nào về việc cung cấp màn hình, tuy nhiên họ cùng nhau ký vào cam kết chéo, hiệp lực trong cuộc chiến chống lại Apple, bất chấp việc “không chung thủy” của Samsung khi sử dụng nền tảng di động Android của Google nhưng lại tự phát triển hệ điều hành di động riêng.

Trong khi giới truyền thông cho rằng Jay Y. chưa đủ kinh nghiệm để nắm giữ vị trí quan trọng và thiếu uy tín so với cha mình thì những người nội bộ trong tập đoàn lại có suy nghĩ ngược lại. Họ cho rằng vẻ điềm tĩnh, quyết tâm sắt đá giúp Jay Y. giải quyết được vấn đề nhanh và hiệu quả.

Một giám đốc cấp cao thường xuyên làm việc cùng Jay Y. cho biết: “Cậu ấy suy nghĩ rất thấu đáo. Trước mỗi vấn đề quan trọng, Jay luôn tham khảo ý kiến từ rất nhiều người trước khi đưa ra quyết định cuối cùng”.

Jay Y. Lee - “Hoàng thái tử của Samsung”

QUẢNG CÁO

Người chèo lái Samsung trong tương lai

Đứng trước biến cố của gia đình, nhiều nhà đầu tư cho biết Jay Y. sẽ phải chịu rất nhiều áp lực. Tuy nhiên, thời điểm này có thể là tốt nhất để chuyển giao quyền lực khi thị trường điện thoại thông minh đang có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại và tập đoàn đang hướng tới nhiều lĩnh vực kinh doanh màu mỡ hơn.

“Nhiều doanh nghiệp mới của Samsung đang bắt đầu được hình thành. Jay Y. sẽ cảm thấy nhiều áp lực khi nắm giữ cương vị chủ tịch tập đoàn Samsung, tuy nhiên tôi tin anh ấy sẽ làm được”, Hong Jeong Woong - nhà quản lý quỹ tại Alpha Asset Management Seoul cho biết.

Bản thân Jay Y. cũng đã trực tiếp gặp gỡ các lãnh đạo cấp cao của Nissan Motor, Volkswagen AG, Toyota Motor Corp và BMW nhằm bàn bạc và tìm ra cơ hội hợp tác trong lĩnh vực năng lượng sinh học và lắp ráp điện thoại thông minh Samsung như một hệ thống định vị tự động trên xe ô tô.

Jay Y. Lee hiện sở hữu 11% cổ phiếu của Samsung giá trị khoảng hơn 1 tỷ USD. Ngoài ra, theo thống kê của Forbes, tổng tài sản ước tính của Lee vào khoảng 5 tỷ USD.

* Nguồn: Doanh Nhân Sài Gòn

Thiếu gia độc tôn của Chủ tịch Tập đoàn Samsung
20/05/2014
2,368 lượt xem