Cảm nhận về chiến dịch Viral Marketing “The toughest job in the world"

Nói đến viral video thì phải kể đến rất nhiều yếu tố, trong đó có nội dung của video, cách truyền tải thông điệp và cả yếu tố về con người, cách chia sẻ và lan truyền của cộng đồng mạng.

Chính vì thế mà đã có những người trở nên nổi tiếng chỉ sau một đêm nhờ may mắn, hay tình cờ được mọi người chia sẻ đoạn clip của mình trên mạng. Nhưng với một brand, để thành công trong việc viral một video nhằm quảng bá cho chiến dịch hoặc thương hiệu thì không chỉ trông chờ ở sự may mắn, đó là cả một nghệ thuật.

Hãy cùng đến với case được chia sẻ tuần này trên Adweek liên quan đến American Greetings – một công ty kinh doanh thiệp mừng muốn tổ chức một chiến dịch chào đón ngày của mẹ sắp tới (Mother’s Day – Chủ nhật thứ 2 của tháng 5 hằng năm).

Công ty này đã tìm đến Agency Mullen, Boston để đề xuất chiến dịch. Agency Mullen - với team sáng tạo đầy nhiệt tình đã quyết định đưa ra ý tưởng chào mừng Ngày của mẹ bằng một đoạn video gây bất ngờ và nhiều cảm xúc mang tên “The toughest job in the world.” (Tạm dịch: Công việc vất vả nhất thế giời). Đoạn clip tuy ngắn nhưng đủ khiến tất cả chúng ta – những con người dù bận rộn nhất, hay quên lãng và vô tâm nhất cũng phải xúc động nhớ đến những người còn hi sinh nhiều hơn cho chúng ta, người đó không ai khác ngoài mẹ.

Về chuyên môn, agency Mullen đã có đột phá bất ngờ về ý tưởng và nội dung để viral đoạn clip. Trong đó, một công ty với cái tên giả là Rehtom Inc đã đăng tin tuyển dụng trên mạng và trên báo cho vị trí quan trọng Director of Operations (Giám đốc điều phối) với nội dung “khó đỡ” khi yêu cầu một công việc với tần suất trên 135 giờ không giới hạn/ tuần, thường xuyên tăng ca vào các ngày lễ như Giáng Sinh, năm mới, Thanks Giving…, trên tinh thần không có ngày nghỉ, không có giờ giải lao, luôn luôn trong tư thế sẵn sàng với mọi tình huống, làm việc hết mình, thông thạo về các kĩ năng y tế, tài chính và giỏi nội trợ với mức lương là 0 $. Thông tin này đã thực sự gây sốc trên cộng đồng mạng với 2.7 triệu lượt theo dõi và chỉ có 24 người đồng ý phỏng vấn cho vị trí “có một không hai” này – Công việc vất vả nhất thế giới. Và họ được gọi phỏng vấn thật!

Khi đã hội đủ yếu tố bất ngờ, đoạn video được dàn dựng rất chuyên nghiệp và mang tính nghiêm túc cao. Để mọi thứ diễn ra tự nhiên nhất, nhà sản xuất của Mullen đã quyết định ghi lại phản ứng của các ứng viên khi họ được phỏng vấn qua webcam. Trong clip, người đàn ông đóng vai nhà tuyển dụng đã hoàn thành rất tốt vai diễn của mình khi truyền đạt đến các ứng viên về những yêu cầu khắc nghiệt của công việc khiến ai nấy đầu sửng sốt, lắc đầu, hoài nghi và thậm chí nguyền rủa đó thực sự là một công việc vô nhân đạo. Nhưng trên hết, tất cả mọi người đều nôn nao, tò mò không biết rốt cuộc đó là công việc gì. Vậy hãy xem clip sau đây để hiểu công việc đó là gì mà nhà tuyển dụng lại bảo rằng có hằng tỷ người trên thế giới đang đảm nhiệm.

Vậy là đã rõ. Một sự im lặng vì xúc động, những câu nói ngập ngừng không thành lời bởi ai nấy đều bất ngờ khi biết đáp án cho công việc vất vả đó chính là người mẹ. Một số người bật cười với trò đùa dễ thương này, một số khác thì vỡ òa, chân thành gửi lời yêu thương đến mẹ mình và nhận ra sự vô tâm ở bản thân. Họ bắt đầu nghĩ đến hình ảnh người mẹ và cảm thấy mọi yêu cầu trên đều chính xác. Tất cả ứng viên trong đoạn clip phỏng vấn đã thốt lên: “Mẹ tôi… Bà ấy là người tuyệt vời nhất thế giới này.”

Thành công thứ hai rất đáng khen của đoạn clip nằm ở cách thực thi hiệu quả và tự nhiên, truyền tải chính xác thông điệp mà chiến dịch nhắm đến đó chính là lòng biết ơn, sự ghi nhận và tri ân các bà mẹ trên khắp hành tinh.

Ngoài ra, cảm xúc mà đoạn clip mang lại cũng là nhân tố thúc đẩy hành động một cách tự nhiên và mạnh mẽ nhất, gieo cho người xem ý tưởng về việc gửi đến mẹ mình một tấm thiệp nói thay lời yêu thương.

American Greetings- cardstore

Ý tưởng có thể đến từ những điều đơn giản nhất, tình cảm cũng xuất phát từ những điều đơn giản nhất nên hãy dùng cách đơn giản nhất để mang thông điệp đến tất cả mọi người. Chẳng có lý do nào ngăn cản đoạn clip này được mọi người chia sẻ cho nhau bởi cơ bản đây là một trò đùa quá xuất sắc, một ý tưởng quá tuyệt vời với đầy đủ các nhân tố thành công như nội dung bất ngờ, thông điệp ý nghĩa hướng đến tất cả mọi người, khơi gợi nhiều cảm xúc và cảm xúc dẫn lối cho hành động.

Mặt khác, đó không chỉ là một sự nhắc nhở chân thành, đó còn là cách thương hiệu ghi điểm một cách thông minh và khéo léo. Bạn cũng có thể chia sẻ đoạn clip này ngay bây giờ như một hành động đáng-phải-làm theo lẽ thường để các bà mẹ có thể mỉm cười khi biết công việc vất vả nhất thế giới mà họ đang đảm nhiệm mỗi ngày cũng chính là công việc hạnh phúc nhất và ý nghĩa nhất.

Brands Vietnam