Rút quảng cáo khỏi Zing: Các hãng lớn nói gì?

SamSung, Coca-Cola khẳng định luôn tôn trọng sở hữu trí tuệ. Đại diện Canon cho biết hãng đang xem xét về vấn đề quảng cáo của hãng hiện nay trên Zing.


Một trong những sự kiện nổi bật trong giới kinh doanh ngành quảng cáo tuần qua có lẽ phải kể đến vụ việc Coca-Cola và Samsung dừng hợp tác với trang Zing khi hay tin website này cho tải nhiều bài hát trong nước và quốc tế không có bản quyền.

Tôn trọng sở hữu trí tuệ

Theo Ông Nguyễn Khoa Mỹ - Giám đốc đối ngoại Công ty Coca - Cola Việt Nam, sở dĩ công ty này ký hợp đồng quảng cáo trên Zing là do đây là một trang web đã được cơ quan có chức năng của Việt Nam cấp phép và trong hợp đồng Zing cũng khẳng định có sở hữu trí tuệ đối với website này.

Tuy nhiên, gần đây Coca-Cola nhận được thông tin, tài liệu cho thấy một số cơ quan thương mại nêu quan ngại về vấn đề sở hữu trí tuệ của Zing.

“Đứng trước những quan ngại đó, Coca - Cola quyết định rút quảng cáo của mình khỏi trang web này – Ông Mỹ nói.

Theo ông Mỹ, điều kiện tiên quyết để Coca - Cola hợp tác một đối tác nào đó thì đối tác ấy phải có pháp nhân một cách đầy đủ. Nếu là trang web thì phải được cấp phép và phải có sự khẳng định tuân thủ về quyền sở hữu trí tuệ.

Ông Nguyễn Văn Đạo – Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Điện tử Samsung Vina khẳng định, Samsung luôn tôn trọng các quy định về quyền sở hữu trí tuệ trên thế giới cũng như tại Việt Nam.

Quan hệ hợp tác giữa Zing và Samsung là quan hệ hợp tác về cung cấp dịch vụ và hợp tác phát triển kinh doanh, dựa trên cơ sở pháp luật của Việt Nam.

Theo cam kết, Zing chịu trách nhiệm hoàn toàn về bản quyền cũng như tính pháp lý của các nội dung Zing cung cấp cho Samsung – Ông Đạo nói.

Nhưng hiện nay vì có một số thông tin liên quan đến việc Zing vi phạm bản quyền nên Samsung đã yêu cầu Zing cung cấp các tài liệu chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc chấp thuận đối với những nội dung mà Zing cung cấp cho Samsung.

Trong khi chờ đợi những tài liệu này, Samsung đã đề nghị Zing tạm dừng các hoạt động quảng cáo, truyền thông tiếp thị liên quan đến Samsung, thương hiệu và các sản phẩm của Samsung trên trang Zing.

Ngoài ra, khi trao đổi với chúng tôi, đại diện của Canon (đơn vị hiện cũng đang có quảng cáo sản phẩm của mình trên trang Zing) cho biết, hiện nãy công ty này đã nhận được thông tin về việc một số hãng xin rút hoặc dừng quảng cáo trên Zing. Tuy nhiên những quảng cáo mà Canon đang thực hiện trên Zing sẽ không vì thế mà bị dừng lại ngay.

“Chúng tôi đang xem xét thông tin và sẽ có quyết định sau về vấn đề này” – đại diện của Canon cho biết.

Hiện nay người tiêu dùng cũng thấy các sản phẩm SmartTV của Sony có kết hợp với Zing Mp3, chưa rõ Sony sẽ ứng xử ra sao? chúng tôi đang liên hệ với Sony và sẽ chuyển thông tin tới độc giả sớm.

Mô hình bền vững?

Được biết, Zing hiện thuộc sở hữu của VNG Corporation, một công ty Internet Việt Nam đang dẫn đầu thị trường game trực tuyến ở Việt Nam.

Theo thống kê từ Alexa, có khoảng 20% người truy cập Zing đến từ bên ngoài Việt Nam, 60% lưu lượng truy cập ở website với mục đích tải về.

Giới chuyên môn trong ngành quảng cáo cho rằng, để đi đến được thỏa thuận với các nhà cung cấp nhạc trên thế giới là điều không dễ, nhưng một khi đã đạt được thỏa thuận thì Zing rất có thể sẽ trở thành điểm quảng cáo hấp dẫn của rất nhiều các công ty, đặc biệt là những hãng lớn.

Tuy vậy, một chuyên gia khác trong ngành cho biết phí bản quyền là rất lớn so với những gì thu lại được, phí bản quyền có thể dẫn tới thua lỗ cho các website chia sẻ nhạc. Đơn cử như website chia sẻ nhạc rất nổi tiếng hiện nay trên thế giới là Spotify đã liên tiếp báo lỗ hàng chục triệu USD. Người ta nghi ngờ về tính bền vững của mô hình kinh doanh (business model) này, có người gọi nó là 1 "new groupon".

Nguồn CafeBiz