Thị trường điện tử - điện máy: Cuộc chơi của Nguyễn Kim và Thế giới di động

Hai ông lớn áp đảo các doanh nghiệp khác về doanh thu và lợi nhuận.

Từ giữa năm 2011 đến nay, thị trường điện máy đã chứng kiến hàng loạt doanh nghiệp đóng cửa, thu hẹp hoạt động. Tuy nhiên, đó chủ yếu là các doanh nghiệp quy mô nhỏ.

Các doanh nghiệp lớn trái lại vẫn “sống khỏe” và tiếp tục mở rộng cửa hàng, vươn ra các địa phương khác. Những số liệu dưới đây phần nào cho thấy quy mô của một số doanh nghiệp lớn nhất trong ngành. Các số liệu doanh thu, lợi nhuận tính đến cuối năm 2011.

Một số chỉ tiêu tài chính năm 2011 của một số doanh nghiệp bán lẻ hàng điện tử, điện máy
(Nguồn số liệu: Báo cáo của CIC)

Nguyễn Kim và Thegioididong.com (TGDD) là 2 doanh nghiệp thuộc hàng lớn nhất trong ngành với lợi nhuận vượt trội so với các doanh nghiệp còn lại.

Doanh thu của Nguyễn Kim cao hơn 21% so với TGDD, tuy nhiên, lợi nhuận cao gấp đôi.
Nguyễn Kim có cơ cấu sản phẩm đa dạng từ các mặt hàng công nghệ, điện tử, điện máy, hàng gia dụng… trong khi TGDD chủ yếu kinh doanh sản phẩm công nghệ thông tin và chỉ mới tham gia vào thị trường điện máy với thương hiệu Dienmay.com.

Cách thực hoạt động của 2 ông lớn này cũng khác biệt: Nguyễn Kim chủ trương đầu tư những trung tâm mua sắm quy mô lớn. Hiện Nguyễn Kim chỉ có 11 trung tâm mua sắm tại 6 tỉnh thành.

Trong khi đó, TGDD thực hiện chủ trương đầu tư các cửa hàng trên khắp cả nước và hiện công ty này có hơn 220 cửa hàng tại 63 tỉnh thành, đội ngũ nhân viên tính tới tháng 5/2012 lên đến gần 7.000 người. Hệ thống Dienmay.com cũng đã có 12 cửa hàng tại 9 tỉnh thành.

Số lượng cửa hàng và số tỉnh thành hiện diện của một số thương hiệu
(Số liệu cập nhật tại thời điểm viết bài)

Nguồn CafeBiz