Những thương hiệu khởi đầu của thị trường mì gói Việt

Trước khi bão hòa với hàng trăm loại mì gói hiện nay, thị phần của ngành công nghiệp thực phẩm này từng nằm trong tay một nhóm nhỏ các tên tuổi lớn như Miliket, Tabiket hay Vifon.

Xuất hiện từ những năm 60 của thế kỷ trước, mì Vị Hương là sản phẩm nổi tiếng của công ty Thiên Hương, và được xem là nét văn hóa ẩm thực nổi bật của miền Nam Việt Nam và vùng Đông Nam Á thời bấy giờ.

Đến năm 1975, khi đất nước hoàn toàn được giải phóng, người dân miền Bắc mới bắt đầu được tiếp cận với món mì ăn liên khoái khẩu và tiện dụng kiểu miền Nam qua thương hiệu Vị Hương.

Sinh sau đẻ muộn hơn nhưng từng đạt thành công vang đội trên thị trường cả nước, khi nắm giữ tới hơn 90% thị phần mì gói, Miliket là thương hiệu mì Việt nổi tiếng nhất Việt Nam vào những năm 80-90 của thế kỷ trước.

Trải qua nhiều lần thay đổi mẫu mã, những gói mì dù Trải qua nhiều lần thay đổi mẫu mã, những gói mì dù "một tôm", "hai tôm" hay "bốn tôm", với vỏ ngoài bằng giấy hay nilon cũng đã trở thành thương hiệu gắn liền với tuổi thơ của nhiều người Việt Nam. Mì Miliket cũng thường xuyên nằm trong top các loại mì ăn liền được ưa thích nhất tại Việt Nam thông qua các khảo sát trên một số diễn đàn, mạng xã hội.

Nổi tiếng tại thị trường miền Nam và rất dễ gây nhầm lẫn với Miliket bởi thiết kế bao bì có sự tương đồng, thương hiệu mì ăn liền Tân Bình (Tabiket) là một sản phẩm của công ty TNHH Phúc Hảo.

Giống như Vị Hương hay Miliket, thời kỳ đầu, Tabiket cũng chỉ được đóng gói giấy hoặc mì cân, sau này có thêm bao bì nilon.

Vào những năm cuối thập kỷ 90 của thế kỷ XX, mì cà ri ăn liền hiệu Vifon được xem là sản phẩm có vị đậm đà nhất trên thị trường. Được đóng gói với màu đỏ nổi bật, Vifon cà ri khi đó được xem là loại mì cao cấp, bởi giá một gói mì này thường đắt gấp đôi, thậm chí gấp 5 lần so với các sản phẩm khác cùng loại.

Đến những năm 2000, Vina Acecook đã gây tiếng vang khi đưa Hảo Hảo trở thành sản phẩm quen thuộc nhất với người tiêu dùng ở khu vực thành thị và nông thôn. Những gói mì đầu tiên với mức giá chỉ 1.000 đồng, vị chua cay hay sa tế hành đã mở đầu cho giai đoạn hàng loạt thương hiệu mì ra đời tại Việt Nam.

Nguồn Zing News