Facebook và sự thống lĩnh thị trường quảng cáo mạng xã hội

Với sự bùng nổ và bành trướng như hiện nay của mạng xã hội, việc các doanh nghiệp, tập đoàn, các tổ chức, công ty sử dụng mạng xã hội như một kênh quảng cáo không còn là điều hiếm thấy. Với mức độ phổ biến rộng rãi và tương tác một cách nhanh chóng, quảng cáo trên mạng xã hội là một hướng đi mới dễ tiếp cận với khách hàng hơn. Điều này ngược lại cũng góp phần vào việc nuôi sống và phát triển các mạng xã hội, đặc biệt là Facebook - kênh social media thống lĩnh thị trường quảng cáo trên mạng xã hội.

1. Vượt mặt Twitter

Với 92% các nhà tiếp thị sử dụng nền tảng quảng cáo của mạng xã hội Facebook, trong khi đó, chỉ 23% sử dụng nền tảng mạng "tiểu blog" Twitter.

Những con số nói trên được đưa ra trong một báo cáo của hãng Socialbakers, một công ty chuyên phân tích về tình trạng quảng cáo trên mạng xã hội.

Socialbakers cho biết, dữ liệu của họ dựa trên cuộc khảo sát quy mô lớn với hơn 500 nhà tiếp thị chuyên nghiệp của hơn 20 ngành nghề ở 82 quốc gia khác nhau.

Ngoài hai mạng xã hội nổi tiếng là Facebook và Twtter, báo cáo của Socialbakers cũng thống kê số lượng người sử dụng nền tảng quảng cáo của YouTube và LinkedIn. Theo đó, cả YouTube và LinkedIn đều lần lượt đứng trên Twitter với 35% và 24% các nhà tiếp thị sử dụng.

Điều đáng nói là, mặc dù hơn 90% lợi nhuận của Twitter đến từ quảng cáo và các tài khoản quảng cáo, nhất là trên di động, song số lượng người dụng nền tảng quảng cáo của mạng xã hội này trên thực tế lại quá ít, nhất là khi so sánh với Facebook.

Nhiều chuyên gia cho rằng, nghiên cứu này cho thấy, Twitter dường như vẫn đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận với các nhà tiếp thị. Tuy nhiên, một số người lại cho rằng, khoảng cách giữa Facebook và Twitter không phải là điều đáng ngạc nhiên bởi lẽ, quảng cáo của Twitter vẫn mới chỉ xuất hiện giới hạn ở một số quốc gia mà thôi.

2. Thách thức đại gia Google

Cách đây vài năm, không thể phủ nhận sự thật Google là kẻ thống trị trong thế giới mạng. Nó chiếm ưu thế trong lĩnh vực tìm kiếm quảng cáo, với thị phần chiếm hơn 65% tại Mỹ và hơn 50% trên thị trường toàn cầu (vượt xa các đối thủ như Yahoo 16% và Bing của Microsoft 14%). Bên cạnh đó Google sở hữu một trong những hệ điều hành điện thoại di động phát triển nhanh nhất thế giới – Android. Thậm chí thị phần của hệ điều hành này còn lớn hơn cả hệ điều hành cho máy tính PC thông thường hay iOS của Apple.

Tuy nhiên, chỉ trong một thời gian ngắn, Facebook đã bứt lên một cách mạnh mẽ. Hiện mạng xã hội Facebook của Mark Zuckerberg đã phát triển không ngừng và vượt lên vị trí đầu tiên về tài sản trực tuyến, nơi trước đây vốn là của Google. Theo thống kê của công ty thông tin mạng Alexa năm 2012, hiện lượng truy cập vào trang Facebook chiếm hơn 5% toàn cầu. Nó thực sự tạo ra sự khác biệt khi trung bình mỗi người sử dụng dành khoảng thời gian là 24 phút và 45 giây trên Facebook, so với 11 phút và 52 giây trên Google.

Theo một cuộc điều tra mới của Pew Research, đã chỉ ra rằng 64% người trưởng thành ở Mĩ sử dụng Facebook và hơn một nửa trong số đó (3o%) sử dụng Facebook để cập nhật tin tức, sự kiện. Chỉ có 10% người trưởng thành ở Mĩ xem các video trên Youtube để biết thêm thông tin trong khi với mạng xã hội Twitter, con số đó dừng ở mức 8%.

Mô hình mạng xã hội của Facebook tạo ra một loạt các vấn đề cho Google. Theo ước tính có khoảng 750 triệu người sử dụng Facebook, 50% trong số đó đăng nhập hàng ngày. Điều này có nghĩa là Facebook được sử dụng chừng 700 tỷ phút mỗi tháng. Có khoảng 70% số người dùng Facebook đến từ các quốc gia ngoài Mỹ.

Thông qua các dịch vụ như chat hay email, Facebook cũng là một mối đe dọa cho các các công cụ truyền thông của Google, đặc biệt là Gmail. Trong khi đó, Google cũng không chịu ngồi yên để nhìn Facebook làm mua làm gió. Họ đã cho ra mắt mạng xã hội mới là Google+, được nhận định là sẽ có triển vọng trong tương lai.

Hơn nữa, Facebook có thể sẽ đe dọa vị trí tìm kiếm hàng đầu của Google bằng cách phát triển khả năng tìm kiếm riêng của mình. Hiện nay, khả năng tìm kiếm của Facebook là còn khá hạn chế, nhưng xét về lý thuyết thì với lượng khách hàng khổng lồ hiện có, Facebook hoàn toàn có cơ hội để triển khai kế hoạch về cỗ máy tìm kiếm của minh. Facebook có thể tạo ra một sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh khi tạo ra những công cụ tìm kiếm mang tính chất xã hội chứ không phải là sự tìm kiếm thông tin một cách đơn thuần như hiện nay.

Nguồn Marketer Vietnam