Chiến thuật chọn giới tính cho xe

Lượng xe máy bán ra gần như đã đến ngưỡng bão hòa khiến các hãng xe phải tung nhiều chiêu để kích thích thị trường. Một trong số đó là phân tách thị trường: xe cho nam riêng, xe cho nữ riêng.

Rất Táo bạo, Yamaha Việt Nam đóng mác xe dành cho nữ một cách chính thức lên sản phẩm trong hoàn cảnh chưa có đối thủ nào làm vậy. Vì lý do gì mà họ lại làm như thế?

Trở lại thời điểm quý III/2011, khách hàng mua xe thường phải trả cho đại lý giá cao hơn giá nhà sản xuất đưa ra, đặc biệt là 2 mẫu xe tay ga Honda Vision và Yamaha Nozza. Giá niêm yết của Honda Việt Nam với Vision là 28,5 triệu đồng nhưng có lúc đã bị các đại lý đẩy lên đến 34 triệu đồng. Xe Nozza của Yahama cũng được nâng thêm khoảng 5 triệu đồng so với giá 31,9 triệu đồng của Hãng. Sở dĩ các đại lý có thể nâng giá bán là do nhu cầu tăng vọt. Và có một sự trùng hợp: 2 mẫu xe trên đều được thiết kế với kiểu dáng và tiện ích hướng đến khách nữ.

Nhu cầu sắm xe phù hợp với phong cách và dành riêng cho mỗi người ngày càng rõ ràng.

Từ mua xe theo điều kiện kinh tế...

Thật ra, chuyện xe máy dành riêng cho nam hay nữ không phải là điều mới mẻ ở Việt Nam. Vào thời kỳ sơ khai của xe máy lắp ráp trong nước, liên doanh VMEP, tiền thân của hãng SYM ngày nay, từng khuấy động thị trường bằng những chiếc xe nam tính như Bonus hay Husky với bình xăng nằm phía trước và hệ thống côn tay. Tuy nhiên, những mẫu xe đó đã không tồn tại lâu vì nhiều lý do, chủ yếu nhất vẫn là kinh tế. Đầu những năm 1990, chiếc xe máy được xem là cả một gia tài đối với người Việt Nam. Vì vậy, phần lớn khách hàng cần một mẫu xe mà cả gia đình đều có thể sử dụng được. Điều này lý giải cho sự đoản mệnh của dòng xe nam tính và sự lên ngôi của dòng xe trung tính, tiêu biểu là Honda Super Dream được lắp ráp trong nước vào khoảng năm 1995. Theo thời gian, nhu cầu một chiếc xe phù hợp với giới tính của người Việt Nam càng bị xóa nhòa khi nhà sản xuất liên tục đưa ra các dòng sản phẩm trung tính để cạnh tranh.

Cho đến gần đây, các hãng đều tập trung vào xe tay ga cùng những công nghệ và tính năng tương đương nhau. Điều đó khiến cho các hãng xe máy trong nước phải tìm một hướng đi mới. Điều này được thể hiện qua sự cạnh tranh giữa những mẫu xe tay ga có thiết kế mềm mại với các tiện ích hướng đến khách hàng nữ như Attila Elizabeth của SYM, Lead của Honda hay Cuxi của Yamaha. Và mới nhất là cuộc chiến giữa Vision và Nozza vào năm 2011.

Lượng xe bán ra của 5 doanh nghiệp FDI (Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio và SYM)

...tới mua xe theo phong cách

Yamaha Việt Nam đóng mác xe dành cho nữ một cách chính thức lên sản phẩm trong hoàn cảnh chưa có đối thủ nào làm vậy.

Do người tiêu dùng thành thị ngày càng có nhiều tiền hơn, nhu cầu sắm một chiếc xe phù hợp với phong cách và dành riêng cho mỗi người trong gia đình ngày càng trở nên rõ ràng. Bên cạnh đó, theo số liệu của Tổng cục Thống kê Việt Nam vào năm 2010, nữ tuổi từ 18-25 ở Việt Nam chiếm xấp xỉ 5% dân số, tức là khoảng 4,3 triệu người. Tuy nhiên, nếu chỉ tính riêng ở khu vực thành thị thì con số này chỉ còn 2%, khoảng 1,7 triệu người. Đây cũng chính là quy mô thị trường mục tiêu của Yamaha Việt Nam. Họ quyết định tung ra những mẫu xe nữ để chiếm thị trường đó. Với thông điệp “Nếu là nữ, hãy chọn Nozza”, định vị xe dành cho nữ của Nozza trong suy nghĩ người tiêu dùng càng thêm rõ nét, vững chắc hơn các mẫu xe đối thủ trong cùng phân khúc. Theo khảo sát của NCĐT đối với các đại lý của Yamaha Việt Nam, Nozza là mẫu xe tay ga bán chạy nhất của Hãng tính đến cuối năm 2011.

Song song với mẫu xe dành riêng cho nữ, Yamaha Việt Nam cũng tung ra thị trường trong nước một mẫu xe nam tính. Xe Exciter phiên bản côn tay được hãng này phát triển dựa trên chiếc Exciter số tự động đã mang lại kết quả khả quan cho Hãng kể từ khi ra mắt chính thức vào đầu năm 2009. Sức hấp dẫn của mẫu xe này ở thị trường trong nước cao đến nỗi mức giá đỉnh điểm (tháng 4.2011) tại các đại lý là trên 50 triệu đồng/chiếc, cao hơn giá nhà sản xuất đề nghị 14-18 triệu đồng. Trong khi đó, đối thủ cạnh tranh trực tiếp là mẫu xe tay ga Honda Air Blade phiên bản 2011 dù cũng bị các đại lý nâng giá nhưng vẫn chưa cao bằng Exciter.

Theo thống kê của báo điện tử VNMedia, trong số 5 mẫu xe máy bán chạy nhất trên thị trường năm 2011, chỉ có 1 mẫu xe thuộc dòng xe trung tính là Liberty của Piaggio Việt Nam. 4 mẫu xe còn lại đều là xe dành cho nam hoặc nữ là Air Blade, Vision của Honda và Exciter, Nozza của Yamaha.

Trong bối cảnh thị trường xe máy trong nước được đánh giá là gần bão hòa, bên cạnh việc hướng đến xuất khẩu thì tập trung khai thác phân khúc còn bị bỏ ngỏ như xe dành riêng cho nam hoặc nữ có vẻ là một lối đi mới cho các hãng sản xuất.

Nguồn Nhịp cầu Đầu tư