CleverAds: từ Google đến Facebook

Bắt tay với cả Google và Facebook, CleverAds đang theo đuổi mục tiêu dẫn đầu thị trường online marketing tại Việt Nam và Đông Nam Á.

Trong khi các chuyên gia về online marketing còn đang bàn cãi xem liệu Facebook có thể chiếm được vị trí số 1 của Google trên thị trường quảng cáo trực tuyến hay không thì CEO của Công ty cổ phần Quảng cáo thông minh (CleverAds) tự tin khẳng định mình đang đứng đầu về thị trường quảng cáo Google AdWords. Thậm chí, cả với Facebook tại Việt Nam cũng như một số nước trong khu vực cũng vậy.

Google AdWords: đường đến ngôi vương

Đây là loại dịch vụ quảng cáo của Google cho phép người quảng cáo đặt quảng cáo bằng chữ hoặc hình ảnh tại các kết quả tìm kiếm của Google hoặc các trang web của các đối tác nằm trong mạng quảng cáo hiển thị của Google.

Nguyễn Xuân Đông, Phó Tổng Giám đốc Moore Corp (đối tác chính thức của Google tại Việt Nam – PV) nhận định, việc trở thành đại lý ủy quyền và trở thành đối tác cấp cao của Google được coi là lợi thế quan trọng của CleverAds, giúp họ có cơ hội tiếp cận với những thương hiệu hàng đầu. Thêm vào đó, với sự hợp tác này, CleverAds có được sự hỗ trợ về đào tạo và tư vấn chiến lược từ Google.

Nhìn lại chặng đường 5 năm, Nguyễn Khánh Trình, CEO của CleverAds, gói lại bằng 2 từ: “Không dễ”. Trước khi thành lập CleverAds, anh đã từng khởi nghiệp kinh doanh quần áo trên mạng với số vốn chỉ vài chục triệu đồng. Theo đuổi thương mại điện tử một thời gian, anh nhận thấy 80% lượng khách hàng của mình đến từ Google. Và đó chính là lý do khiến anh bắt tay vào việc tìm kiếm đáp án cho câu hỏi: Google đã làm thế nào để kiếm tiền? Và làm cách nào để kiếm tiền từ Google? Quảng cáo trên công cụ tìm kiếm chính là đáp án thuyết phục nhất mà anh có được.

“Vỡ đất”, mở thị trường

Vậy là tháng 8/2008, CleverAds được thành lập, trở thành đại lý chính thức của Google, tập trung vào việc phát triển thị trường quảng cáo tìm kiếm – một sân chơi lúc ấy còn hoàn toàn mới mẻ với người Việt Nam. Để có được những khách hàng đầu tiên, đội quân của CleverAds đã phải dành rất nhiều thời gian cho việc “làm thị trường”, giới thiệu loại hình quảng cáo mới lạ này đến với khách hàng. Hết năm 2008, cả công ty mới chỉ có khoảng 7-8 khách hàng nhỏ lẻ với doanh thu chỉ đủ để duy trì hoạt động cho số lượng nhân sự đếm trên đầu ngón tay.

Vào thời điểm đó, cũng đã có một số công ty làm về online marketing , trong đó có quảng cáo tìm kiếm như IDM, Emerald… Tuy nhiên, họ tập trung cho nhiều mảng kinh doanh khác nhau nên quảng cáo tìm kiếm chưa thực sự được chú ý. CleverAds mặc dù chưa có nhiều khách hàng nhưng vẫn kiên trì tập trung phát triển mảng kinh doanh quảng cáo tìm kiếm. Trời không phụ lòng người, năm 2009, CleverAds đã có lợi nhuận và tăng trưởng gấp đôi năm trước. Thời điểm này, quỹ đầu tư Cyber Agent Ventures đã định giá CleverAds là 1 triệu USD và hỏi mua 20% cổ phần công ty (200.000 USD). Mặc dù khá bất ngờ với lời đề nghị này, nhưng Nguyễn Khánh Trình không bán. Năm 2010, tốc độ tăng trưởng của CleverAds vẫn tiếp tục duy trì ở mức 100% và lúc này, vẫn “người cũ” Cyber Agent Ventures đã chi nguyên 1 triệu USD tiền mặt để mua lại 20% cổ phần công ty (thời điểm này CleverAds được định giá tới 5 triệu USD). Với thương vụ này, Nguyễn Khánh Trình đã có tiền để mở rộng quy mô hoạt động của công ty. Hơn thế, ngoài tiền, anh còn có thêm được nhiều mối quan hệ với các doanh nghiệp đến từ Nhật Bản trong lĩnh vực online marketing.

Nguyễn Khánh Trình - Giám đốc Công ty cổ phần Quảng cáo Thông Minh (CleverAds)

Trong giới agency của Google tại Việt Nam, hiện CleverAds đang nắm giữ hơn 60% lượng khách hàng. Quảng cáo Google AdWords vẫn duy trì được đà tăng trưởng 100%/năm và mục tiêu của CleverAds là nắm giữ 20% thị phần của thị trường này. Hiện CleverAds đã mở rộng ra nhiều hoạt động kinh doanh online marketing khác nhưng Google AdWords vẫn là mảng chính, chiếm 55% doanh thu của công ty.

Bắt tay với Facebook: củng cố vị trí đứng đầu

Đầu năm 2014, Nguyễn Khánh Trình gửi thông điệp tới tất cả mọi người: CleverAds chính thức trở thành đại lý ủy quyền đầu tiên của Facebook tại Việt Nam. Trước đó, CleverAds đã kinh doanh các dịch vụ quảng cáo trên mạng xã hội Facebook rất tốt (chiếm 10-12% thị phần quảng cáo trên Facebook tại Việt Nam) và mục tiêu của công ty trong năm 2014 là tăng thị phần quảng cáo Facebook lên con số 18%. Lĩnh vực này đang chiếm 25% doanh thu của CleverAds.

Theo hãng nghiên cứu eMarketer, Facebook đang tiếp tục phát triển thị phần quảng cáo kỹ thuật số của mình trên toàn thế giới và hiện chiếm 18% tổng số tiền mà các công ty chi cho quảng cáo năm 2013, trong đó đa phần doanh thu quảng cáo của Facebook đến từ di động. Năm 2014, Facebook đặt mục tiêu chiếm 21% thị phần quảng cáo toàn cầu. Các chuyên gia marketing cho rằng, Facebook hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu này khi ra mắt hình thức quảng cáo bằng video với sự tăng trưởng của Instagram (ứng dụng chia sẻ được Facebook mua lại với giá 1 tỷ USD)…

Với tiềm năng thị trường lớn, kinh nghiệm làm quảng cáo lâu năm, có tập khách hàng cũ về quảng cáo trên Google lớn, việc trở thành đại lý ủy quyền chính thức của Facebook sẽ giúp CleverAds nhanh chóng đạt được mục tiêu của mình trong năm 2014. Đó là nhận định của Phó Tổng giám đốc Moore Corp Nguyễn Xuân Đông. Còn từ phía CleverAds, anh Trình cho biết, doanh thu 3 tháng đầu năm 2014 từ quảng cáo Facebook đã tăng gấp 3-4 lần so với cùng kỳ năm trước.

Để giữ được vị trí hàng đầu…

Từ con số 0, đến thời điểm này CleverAds đã có trong tay hơn 4.000 khách hàng với tốc độ tăng trưởng 100% mỗi năm. Người đứng đầu CleverAds cho biết, mục tiêu năm 2014 của anh là giữ vững ngôi đầu trên thị trường quảng cáo Google AdWords và Facebook tại Việt Nam và phát triển thành công thị trường Philippines.

Từ năm 2011, CleverAds đã đặt những bước chân đầu tiên lên quốc gia đông dân nhất khu vực ASEAN là Indonesia. Công ty cũng là đại lý đầu tiên của Google tại Việt Nam “xuất ngoại”. Anh Trình chia sẻ, do đặc thù của ngành internet là cần nhiều chất xám nên số vốn mà công ty bỏ ra khi sang Indonesia không đáng kể. CleverAds chỉ cử sang quốc đảo này 2 nhân sự người Việt, còn lại là người bản địa, bởi họ là những người am hiểu thị trường nhất. “CleverAds đã nhanh chóng được thị trường Indonesia đón nhận. Hiện chi nhánh này đóng góp 20-25% doanh thu cho công ty”, anh Trình tiết lộ.

Cuối năm 2013, CleverAds đã chính thức đặt chân sang Philippines và đang nỗ lực khai phá thị trường này. Anh Trình cho biết Philippines có quy mô tương đương thị trường Việt Nam cách đây 3 năm và còn nhiều dư địa cho các doanh nghiệp kinh doanh online marketing. Mặc dù số lượng khách hàng không nhiều bằng Việt Nam, nhưng chất lượng tốt hơn và đó chính là lý do mà anh đặc biệt quan tâm đến thị trường này trong năm 2014. Mục tiêu chiến lược của ông chủ CleverAds là trở thành nhà cung cấp dịch vụ online marketing số 1 Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Theo Phó Tổng giám đốc Moore Corp, tham vọng của CleverAds không viển vông, bởi thị trường quảng cáo trực tuyến trong những năm gần đây đang chứng kiến sự tăng trưởng cả về chất và lượng. Hiện tại Việt Nam có hơn 300.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ, 33 triệu người dùng internet; trong đó có hơn 80% sử dụng Google hoặc Facebook, hoặc cả 2 dịch vụ. Điều này sẽ thúc đẩy thị trường quảng cáo online phát triển mạnh và là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp như CleverAds. “Với bề dày lịch sử phát triển và những lợi thế khi là đại lý ủy quyền của Google và Facebook, CleverAds dường như đang đứng trước những cơ hội tuyệt vời để tiếp tục trở thành một trong những đại lý quảng cáo Google hàng đầu ở Việt Nam”, Nguyễn Xuân Đông nhận định.

Tuy nhiên đại diện của Moore Corp cũng cho rằng, thách thức lớn nhất của CleverAds là chứng minh được hiệu quả thực sự cho khách hàng. Ngoài ra, kiến thức, kĩ năng tư vấn tổng thể của đội ngũ nhân sự và cả sự bám đuổi của các đối thủ cạnh tranh trong ngành cũng là những thách thức mà CleverAds phải hóa giải. Những doanh nghiệp nội như VNG, VCCorp hay các tập đoàn quảng cáo hàng đầu nước ngoài như WPP, Omnicom, Dentsu, Havas… sẽ không để CleverAds yên vị một cách dễ dàng. Ở quy mô toàn cầu, các doanh nghiệp trên thế giới đã có một quá trình phát triển dài với kinh nghiệm, vốn, tập hợp khách hàng lớn.

Không phải không nhìn thấy những thách thức này, nhưng ông chủ của CleverAds khẳng định: đối thủ lớn nhất của CleverAds chính là CleverAds. Anh đang chuẩn bị những chiến lược mới để vượt qua chính mình.

Nguồn Doanh Nhân Online