Google và Facebook đang kiểm soát 2/3 thị phần quảng cáo di động toàn cầu

Ngành quảng cáo di động đang trong giai đoạn bùng nổ, tuy nhiên dường như ngọn thuỷ triều đang dâng đó chỉ nâng có 2 con thuyền lớn. Facebook gần như đang một mình tiến về phía trước ở ngành công nghiệp quảng cáo di động toàn cầu với lượng thị phần tăng gấp 3 lần từ năm 2012 đến 2013, theo một báo cáo từ eMarketer. Google hiện vẫn đang giữa vị trí “độc tôn” với gần một nửa thị phần, chiếm 49,3%, tuy nhiên nếu so với năm 2012 thì thị phần của họ cũng giảm đi một ít; thị phần của Google trong năm 2012 là 53%. Tính tổng thì cả Google và Facebook đang kiểm soát tới 68,8% thị phần quảng cáo di động toàn cầu, tức là chừng 2/3, một con số rất lớn.

Tổng giá trị thị trường quảng cáo di động toàn cầu đã tăng hơn gấp đôi trong năm 2013, đạt mức gần 18 tỉ USD, và dự kiến nó sẽ phát triển thêm 75% trong năm nay. Xếp tiếp sau Facebook trên bảng xếp hạng các công ty chia sẻ thị phần quảng cáo di động toàn cầu là Twitter, tuy nhiên khoảng cách vẫn rất xa. Twitter đã tăng thị phần từ 1,5% lên 2,4%.

Việc tăng thị phần trong một thị trường đang phát triển có thể mang lại những nguồn lợi nhuận khổng lồ cho công ty. Hơn một nữa doanh thu trong quý 4/2013 của Facebook là đến từ quảng cáo di động. Từ chỗ gần như không có quảng cáo di động vào năm 2011, Facebook đã có một sự thay đổi mang tính bước ngoặt và trở thành công ty lớn thứ hai trong lĩnh vực quảng cáo di động và thị phần của họ đã tăng hơn 150% trong năm ngoái. Nguồn thu từ quảng cáo di động cũng giúp mang lại nguồn tài chính để Facebook thực hiện các cuộc mua bán, sáp nhập gần đây, điển hình như vụ mua WhatsApp với giá 16 tỉ USD.

Bên cạnh danh sách những công ty đang chia sẻ thị phần quảng cáo di động thì eMarketer cũng công bố những cái tên cùng nắm miếng bánh quảng cáo số. Ngoài Google và Facebook đang nắm giữa 2 vị trí hàng đầu thì các cái tên xếp sau là Microsoft, Yahoo!,…

CEO của Yahoo là Marissa Mayer mới đây cũng đã lên tiếng về mục tiêu nhắm đến thị trường quảng cáo di động. Cô cho biết hiện Yahoo có khoảng 500 nhân viên chuyên môn ở lĩnh vực di động, một thay đổi đáng kể kể từ khi cô về tham gia điều hành công ty này. Rõ ràng thị trường quảng cáo di động là một thị trường đầy tiềm năng và nó đang phát triển mạnh mẽ, và miếng bánh ngon chắc chắn sẽ có nhiều người thích.

Nguồn Tinh Tế