G7 - Kẻ tạo thế chân vạc cho thị trường cafe Việt

Sự lên ngôi "gu của người Việt"

Tính vào thời điểm 2003, trước khi G7 xuất hiện, thị trường cà phê hòa tan Việt Nam chỉ có hai trụ cột chính Vinacafe và Nescafe. Với tiềm lực tài chính mạnh cùng những kinh nghiệm tiếp thị cà phê hòa tan ở thị trường toàn cầu, Nescafe có thời điểm chiếm vị trí dẫn với hơn 50% thị phần.

Tháng 11/2003, G7 xuất hiện ngay lập tức biến thị trường cà phê hòa tan Việt Nam thành “thế tam quốc”, chia sẻ thị phần của cả Vinacafe và Nescafe. Trong đó, G7 chính thức tuyên chiến trực tiếp cùng Nescafe ngay trong ngày giới thiệu sản phẩm bằng phương pháp test “mù” (blind test) tại dinh Thống Nhất, Tp.HCM.

cà phê G7Kết quả đánh giá của người tiêu dùng với 81% chọn G7 đã nhanh chóng giúp G7 chiếm thị phần từ 20% – 25%, thậm chí có lúc là 35%. Không chỉ thuyết phục bằng chất lượng sản phẩm thơm, đậm đà hương vị cà phê, G7 còn tiên với các chiến dịch hành động vì thương hiệu nông sản Việt Nam như chương trình “Xây dựng thương hiệu nông sản Việt Nam”, “Nước Việt Nam ta nhỏ hay không nhỏ”; …

Với sự xuất hiện của G7, Vinacafe vẫn giữ được một lượng khách hàng trung thành của mình và cố gắng có thêm nhiều những hoạt động tiếp thị để giữ vững khách hàng. Riêng Nescafe đã buộc phải thay đổi chiến lược toàn cầu của mình tại Việt Nam theo hướng “địa phương hóa” từ hương vị sản phẩm đến thông điệp truyền thông.

Từ khẩu hiệu “Khởi đầu ngày mới” Nescafe thay bằng “100% cà phê Việt Nam” và chiến dịch truyền thông “Hương vị Việt Nam hơn” được triển khai. Vị cà phê toàn cầu của Nescafe cũng được điều chỉnh để phù hợp với gu người Việt Nam đậm đà và không chua. Đối với dòng sản phẩm 2in1, G7 cũng trở thành người dẫn dắt khi buộc Nescafe phải chạy đua về thông điệp sản phẩm.

Từ “Giúp suy nghĩ mạnh hơn” của G7, Nescafe đưa ra “Ngon hơn, vị cà phê mạnh hơn”, tiếp theo, G7 với “Vị cà phê cực mạnh”, Nescafe đáp lại “Bạn đã đủ mạnh để thử” và cuối cùng, G7 đã khóa chốt bằng “Mạnh chưa đủ, phải đúng gu”.

Bước tiến dài của nông sản Việt Nam

Việt Nam là quốc gia nông nghiệp với thế mạnh về nông nghiệp và cà phê là ngành chủ lực, sự phát triển của của ngành cà phê sẽ góp phần quan trọng trong sự phát triển của quốc gia. Do đó có thể nói rằng bước tiến của G7 tuy còn khiêm tốn so với những thương hiệu toàn cầu có lịch sử trăm năm như Nescafe, nhưng đó là một bước tiến dài của thương hiệu nông sản Việt Nam.

Năm 2011, G7 chỉ đáp ứng đủ 75,8% thị trường nội địa, G7 đã chính thức vượt qua các kiểm định khắt khe để vào hệ thống siêu thị hàng đầu của Mỹ và E-Mart của Hàn Quốc.

Đặc biệt, sau gần hai năm chính thức xâm nhập Trung Quốc, G7 đã thiết lập được hệ thống phân phối trực tiếp vào các hệ thống siêu thị lớn ở thị trường 2 tỷ người. Dự tính năm 2012, G7 sẽ đạt doanh số 50 triệu đô la Mỹ từ thị trường này và mong muốn “Mỗi năm lấy 1usd cà phê của một người Trung Quốc” như lời của Ông Đặng Lê Nguyên Vũ - CT.HĐQT tập đoàn Trung Nguyên.

Liên tục trong vòng chưa đầy 10 năm, Trung Nguyên đầu tư xây dựng hệ thống 5 nhà máy cà phê lớn nhất Châu Á và G7 chiếm 02 nhà máy. Sự mở rộng quy mô sản xuất này là sự minh chứng rõ ràng nhất cho việc G7 được ưa chuộng và tin dùng bởi khách hàng trong và ngoài nước.

Thành công nhờ hiểu"gu" người Việt

Tuy G7 gia nhập cuộc chơi sau cùng, đầy non trẻ và cạnh tranh rất khắc nghiệt nhưng sự thành công của G7 cũng minh chứng: nếu tin tưởng vào tiềm năng của ngành nông sản VN, nếu hiểu kỹ văn hóa và nhu cầu của người tiêu dùng, nếu doanh nghiệp nội địa quyết tâm theo đuổi thì hàng nông sản Việt Nam, thương hiệu Việt sẽ chinh phục được người Việt, vì không ai hiểu người Việt hơn người Việt.

cà phê G7Sự mạnh dạn cạnh tranh ở những phân khúc cao trong chuỗi giá trị cạnh tranh toàn cầu giúp Trung Nguyên không những nỗ lực xây dựng thương hiệu, đóng gói thương hiệu và đẩy mạnh xuất khẩu thương hiệu thay cho việc xuất khẩu thô như của ngành trước đây.

Sự lớn mạnh của G7 đã khẳng định được vị thế và tầm nhìn của thương hiệu này. Đồng thời, đây cũng báo hiệu cho sự dậy sóng của thị trường cà phê hòa tan Việt Nam khi Vinacafe vừa rơi vào tay tập đoàn Massan và Nescafe vẫn luôn muốn khẳng định vị thế của một thương hiệu toàn cầu. Cuộc chiến diễn ra nhưng ưu thế dường như nghiêng về G7 bởi sự tin tưởng, yêu mến của người tiêu dùng đang dành cho thương hiệu “thứ thiệt” này.

Nguồn Dùng hàng Việt