Tranh cãi 'vị thế' G7: Những hiểu nhầm đã được giải quyết

Ngày 4.7, công ty Trung Nguyên tổ chức họp báo công bố vị thế số 1 ngành cà phê hòa tan của cà phê G7, theo số liệu của Công ty Nielsen VIETNAM và Kantar Worldpanel.

Chỉ 2 ngày sau, Nielsen đã bác bỏ và khẳng định chưa từng cung cấp bất kỳ văn bản xác nhận nào để chứng thực cho công bố của Trung Nguyên. “Nielsen xin được làm rõ ràng các thông tin được công bố bởi Trung Nguyên không phải là thông tin chính thức của Nielsen và cũng không nên được sử dụng với mục đích trên”, Nielsen nhấn mạnh.

Nielsen: Nestlé mới dẫn đầu

Thông cáo báo chí của Trung Nguyên nhấn mạnh “Các số liệu nghiên cứu và phân tích của Công ty Nghiên cứu Thị trường Nielsen đã xác nhận: trong năm 2011 và quý I/2012, G7 của Trung Nguyên dẫn đầu thị trường cà phê hòa tan Việt Nam cả thị phần lẫn sản lượng; với đà tăng trưởng này, dự đoán G7 sẽ tiếp tục duy trì vị trí số 1 tại Việt Nam”.

cà phê G7Tuy vậy, Nielsen đã công bố một thông tin mới khẳng định cà phê hòa tan Nestlé mới là sản phẩm dẫn đầu thị trường này, theo sau đó là cà phê Trung Nguyên và Vinacafé Biên Hòa.

Một đại diện của Nielsen cho biết kết quả nghiên cứu của Nielsen về thị trường cà phê đã được chuyển cho Trung Nguyên, nhưng Trung Nguyên đã công bố thông tin sai với quy trình của Nielsen. Theo đó, dù kết quả đã được gửi sang đối tác, nhưng các đối tác vẫn cần chờ một văn bản xác nhận của Giám đốc Nielsen thì mới có quyền công bố thông tin.

Nielsen cũng cho rằng Trung Nguyên dùng từ “số 1” trong thị trường cà phê hòa tan khi nói về sản phẩm của mình dễ gây hiểu lầm. Vì thị trường cà phê hòa tan gồm có 3 dòng sản phẩm là cà phê 2in1, 3in1 và cà phê bột. G7 của Trung Nguyên chỉ dẫn đầu sản phẩm 3in1 mà thôi.

Về phần mình, bà Phạm Thị Điệp Giang, Phó Giám đốc Truyền thông Trung Nguyên, khẳng định thị phần cà phê hòa tan 3in1 lớn nhất thuộc về G7. Bà cho biết Trung Nguyên có nhiều nguồn dữ liệu để minh chứng khẳng định này. Song bà cũng thừa nhận đã hiểu lầm thuật ngữ trong nghề nghiệp từ 2 phía và Trung Nguyên cũng đã sửa lại công bố của mình. Theo đó, họ thay tên Nielsen bằng “một công ty nghiên cứu thị trường” và khẳng định G7 chỉ dẫn đầu thị trường cà phê hòa tan 3in1.

Trung Nguyên: Nielsen chỉ là nguồn tham khảo

Sau những thông tin gây nhiều luồng dư luận trái chiều, Trung Nguyên đã chỉnh sửa lại từ ngữ cho chính xác với thông tin của Nielsen. Nhưng họ cũng khẳng định không chỉ căn cứ vào kết quả của Nielsen để có công bố trên mà còn dựa vào kết quả của các công ty nghiên cứu khác. “Khảo sát của Nielsen thực hiện ở 6 thành phố lớn nhưng có những phương pháp khảo sát khác của các công ty chọn những mẫu đại diện lớn hơn, rộng hơn, sâu hơn như việc lấy mẫu của 17 triệu hộ gia đình Việt Nam của Kantar Worldpanel”, bà Giang cho biết.

Bên cạnh đó, Hãng còn căn cứ vào kết quả kinh doanh của chính mình. Bà Giang cho biết các nhà máy Trung Nguyên hoạt động hết công suất vẫn không đáp ứng đủ thị trường.

“Chúng tôi hiểu rằng có những nghi ngờ, nhưng nghi ngờ là điều tất yếu. Một sản phẩm mới ra đời 9 năm đánh bật vị thế của sản phẩm có tuổi đời cả trăm năm mà không ngạc nhiên thì cũng lạ”, bà Giang nói.

Bà cho biết thêm, Trung Nguyên đang thực hiện những khảo sát quy mô lớn hơn với sự tham gia của các chuyên gia đo lường thị trường uy tín để khảo sát nhiều khía cạnh về thương hiệu và sản phẩm của Trung Nguyên.

“Chúng tôi hy vọng G7 sẽ không phải chịu nghi ngờ về vị thế số 1 nữa khi kết quả những khảo sát quy mô hơn sẽ sớm được công bố”, bà Giang cho biết.

“Những hiểu nhầm đã được giải quyết”

Trung Nguyên có làm sai quy trình của Nielsen?

Chúng tôi không hề nhận được bất kỳ một tài liệu gì gọi là quy trình công bố thông tin của Nielsen nên khó có thể nói sai đúng.

Bản báo cáo này là do Nielsen nghiên cứu độc lập hay làm theo đơn đặt hàng của Trung Nguyên?

Đây là kết quả nghiên cứu độc lập của Nielsen.

Được biết, Trung Nguyên đã làm việc với Nielsen về vấn đề này?

Hai bên đã làm việc với quan điểm hợp tác. Chúng tôi hiểu rằng đã có một vài sơ suất do hiểu lầm trong thuật ngữ và đã giải quyết. Đối với chúng tôi, dữ liệu từ các công ty nghiên cứu là một nguồn thông tin tham khảo quan trọng trong việc hoạch định chiến lược.

Trung Nguyên có phải chịu một khoản phạt?

Không, chúng tôi đã làm việc trên tinh thần hợp tác và tôn trọng nhau. Những hiểu nhầm đã được giải quyết.

Trung Nguyên có tiếp tục hợp tác với Nielsen?

Có chứ, dữ liệu từ Nielsen vẫn là nguồn tham khảo khá quan trọng trong việc hoạch định chiến lược của chúng tôi. Tuy nhiên, cũng có những lựa chọn khác. Mỗi công ty nghiên cứu đều có những thế mạnh, những phương pháp khác nhau. Chúng tôi luôn muốn có cái nhìn tổng thể và chính xác trong việc hoạch định chiến lược để phục vụ tốt nhất cho lợi ích của người tiêu dùng.

Nguồn Dùng hàng Việt