Heineken nâng giá để ngăn tỷ phú Thái Lan thâu tóm Tiger Lưu

Hãng sản xuất bia khổng lồ Hà Lan Heineken đã ký thỏa thuận với hội đồng quản trị Fraser and Neave (F&N), công ty mẹ của Công ty bia châu Á - Thái Bình Dương (APB) đề nghị không thể hủy bỏ thỏa thuận về thương vụ mua hãng bia Tiger.

"Tổng tiền mặt cho mức giá cuối cùng của F&N sẽ là 5,6 tỷ đôla Singapore, tăng 307 triệu đôla Singapore so với mức giá trước đây mà Heineken đưa ra vào ngày 20/7. Heineken sẽ không tăng mức giá cuối cùng và tin rằng mức giá này đủ hấp dẫn đối với cả cổ đông của F&N và APB", hãng sản xuất bia Hà Lan cho biết.

F&N sở hữu trực tiếp và gián tiếp 40% cổ phần trong APB và trước đó đã chấp nhận đề nghị bán toàn bộ cổ phần với mức giá 50 đô la Singapore/cổ phiếu hay 5,1 tỷ đô la Singapore của đối tác lâu dài Heineken.

Hội đồng quản trị của F&N đã đồng ý giới thiệu mức giá này với cổ đông, nhưng hãng đồ uống Thai Beverage của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi và một công ty thuộc sở hữu của con rể ông Sirivadhanabhakdi là Kindest Place đã nộp hồ sơ dự thầu ngăn không cho Heineken thâu tóm Tiger.

Công ty của Kindest Place đã đề nghị mua 7,3% cổ phần trực tiếp của F&N trong APB với mức giá 55 đô la Singapore/cổ phiếu, cao hơn 10% so với đề nghị ban đầu của Heineken. Trong khi đó, hãng đồ uống Thai Beverage nâng cổ phần từ 24% lên 26,2% trong F&N.

Cả F&N và APB đều yêu cầu kết thúc thương vụ ngày sáng ngày 17/8 trước khi Sở giao dịch Singapore mở cửa, với lý do "việc phát hành đang chờ được công bố".

Heineken đã sở hữu 42% cổ phần của APB. Khi giao dịch hoàn thành, Heineken sẽ nắm giữ 81,6% cổ phần của APB và giành quyền kiểm soát hoạt động kinh doanh của APB. Heineken cho biết thương vụ mua hãng bia Tiger, nếu được chấp thuận, dự kiến sẽ hoàn thành vào quý IV năm nay, trước ngày 15/12.

Việc tăng cổ phần trong APB cũng phù hợp với chiến lược phát triển tại các thị trường mới nổi của Heineken. Trong nhiều năm gần đây, công ty này đã thâu tóm các nhà sản xuất bia ở Mexico và Brazil, mở rộng sang cả Ấn Độ thông qua đối tác với United Breweries và tăng cường sự hiện diện ở châu Phi.

Nếu thâu tóm được APB, Heineken sẽ nhận được quyền sở hữu hoàn toàn Tiger, Bintang, Anchor và các thương hiệu bia khác cộng thêm hơn 20 nhà máy bia ở 14 quốc gia bao gồm Singapore, Malaysia, Indonesia, Việt Nam, Thái Lan và Campuchia.

* Nguồn: VnExpress

Heineken nâng giá để ngăn tỷ phú Thái Lan thâu tóm Tiger
17/08/2012
2,751 lượt xem