Hãng Thái Lan tranh mua Tiger Beer với Heineken

Hãng bia Thai Beverage của Thái Lan ngày 11/9 cho biết họ đang xem xét khả năng mua lại tập đoàn Fraser and Neave (F&N) của Singapore, một động thái được cho là để cản trở tập đoàn bia Hà Lan Heineken thâu tóm thương hiệu bia Tiger của Asia Pacific Breweries (APB), công ty con của F&N.

Thai Beverage, nhà sản xuất của thương hiệu Chang Beer và là công ty được niêm yết trên thị trường chứng khoán Singapore, nói trong một tuyên bố rằng “một bên liên quan với công ty đang xem xét khả năng mua lại F&N.” Thai Beverage không tiết lộ tên đối tác này.

Heineken đang đề nghị mua lại 40% APB do F&N sở hữu với giá 5,6 tỷ SGD (4,53 tỷ USD). Heineken hiện đã sở hữu 42% APB.

Hội đồng quản trị F&N đã khuyến nghị các cổ đông chấp nhận đề nghị của Heineken và dự kiến sẽ yêu cầu các cổ đông chấp thuận trong đại hội ngày 28/9.

Nhưng Thai Beverage cũng đang xúc tiến việc thâu tóm, khi họ đang sở hữu 29% F&N, chỉ ít hơn một phần trăm để giúp họ có quyền đưa ra đề nghị mua lại toàn bộ hãng.

“Có vẻ như ThaiBev nghiêm túc về việc thâu tóm F&N với mục tiêu chính nhắm vào hãng sản xuất nước giải khát mà tập đoàn này đang sở hữu,” Justin Harper, nhà chiến lược thị trường của hãng IG Markets tại Singapore, bình luận.

Chang Beer là sản phẩm chủ lực hiện nay của Thai Beverage (Nguồn: AFP)

“Nhưng các cổ đông có thể vẫn bán cổ phiếu APB của F&N cho Heineken thay vì tin tưởng vào nỗ lực nửa vời của công ty Thái Lan nhảy vào cuộc vào phút chót cùng một bên đối tác khác.”

Heineken đã buộc phải nâng đề nghị mua APB từ mức 5,1 tỷ SGD ban đầu lên 5,6 tỷ SGD trước sức ép từ Thai Beverage, công ty của tỉ phú người Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi.

Nguồn Vietnam Plus