Häagen-Dazs chinh phục thị trường Việt bằng khả năng sáng tạo độc đáo

Năm 2012, Häagen-Dazs, thương hiệu kem cao cấp của Mỹ ra đời từ cách đây 53 năm, đã chính thức gia nhập thị trường Việt Nam với hình thức nhượng quyền. Nhịp Cầu Đầu Tư đã có buổi trò chuyện với ông Lê Anh Hào, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Cách Sống Quốc Tế, đơn vị nhượng quyền duy nhất của thương hiệu Häagen-Dazs tại Việt Nam sau 1 năm hãng này thâm nhập thị trường.

Báo cáo mới đây của Nielsen đã chỉ ra rằng, về cơ bản, xu hướng tiêu dùng không còn là thương hiệu nữa mà là giá cả hợp lý. Thế nhưng ông lại quyết định nhận nhượng quyền thương hiệu Häagen-Dazs, một thương hiệu kem cao cấp có giá đắt nhất thị trường Việt Nam hiện nay?

Thực ra phải hiểu đúng là hiện nay, khách hàng không đơn thuần chỉ chạy theo cái tên thương hiệu của nước ngoài nếu giá trị sản phẩm hoặc dịch vụ không tương xứng. Đồng nghiệp của chúng tôi đã quan sát và hiểu xu thế này rất rõ từ vài năm trước. Ngày nay khách hàng rất am hiểu về chất lượng sản phẩm và họ chỉ sẵn lòng trả tiền cho những gì đúng với giá trị của nó. Khách hàng đến với Häagen-Dazs không đơn thuần chỉ để thưởng thức sản phẩm kem ngon nhất thế giới, mà còn để khám phá những trải nghiệm bất ngờ về những món kem cực kỳ sáng tạo. Ngoài việc thưởng thức kem được nhập từ duy nhất một nhà máy đặt tại Pháp, khách hàng còn được phục vụ tại bàn các món kem với những sáng tạo khác nhau được chọn lọc từ nhiều nước trong khu vực với dịch vụ cao cấp như tại những nhà hàng sang trọng và được phục vụ bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và thân thiện.


Häagen-Dazs tự hào rằng có lẽ đây là thương hiệu kem duy nhất tại Việt Nam được huấn luyện kỹ càng về tiêu chuẩn BCE (Branded Customer Experience – Sự trải nghiệm của khách hàng đẳng cấp) và luôn duy trì 15 phút huấn luyện mỗi ngày tương tự như hệ thống huấn luyện của tập đoàn khách sạn Marriott. Khả năng sáng tạo và thích nghi là một trong những thế mạnh để Häagen-Dazs chinh phục từng thị trường khác nhau, trong đó có thị trường Việt Nam. Bánh trung thu kem lạnh chính là một ví dụ. Bạn có hình dung được với chiếc bánh trung thu truyền thống được làm hoàn toàn từ kem lạnh Häagen-Dazs, chúng tôi đã bán được 3.000 chiếc trong mùa trung thu vừa rồi, chỉ riêng tại 2 cửa hàng Hàn Thuyên và Lê Thánh Tôn?

Quả là một con số ấn tượng. Để làm được điều này hẳn Häagen-Dazs phải có một khả năng sáng tạo và thích nghi rất tốt tại thị trường Việt Nam?

Chúng tôi quan sát và thấy rằng khách hàng Việt Nam thích kem có mùi vị trái cây hơn, thích luôn có sản phẩm mới, thích trở thành một số khách hàng đặc biệt được trải nghiệm dòng sản phẩm sản xuất có giới hạn được làm theo mùa hoặc theo các dịp đặc biệt, thích chia sẻ khẩu vị ăn uống cùng bạn bè, thích một không gian trẻ trung hơn nhưng cũng không kém phần sang trọng, cao cấp và đặc biệt luôn là những người tiên phong trong việc khám phá những trải nghiệm hoàn toàn mới....

Ngoài chất lượng kem hảo hạng và ngon nhất thì khả năng đổi mới và đáp ứng thị hiếu chính là lợi thế cạnh tranh chủ yếu của Häagen-Dazs trên toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng.

Để thích ứng với xu thế tiêu dùng này tại thị trường Việt Nam, chúng tôi đã nhập kem có nhiều mùi vị trái cây hơn hay chọn lựa nhiều món kem sáng tạo dành cho nhóm từ 2 đến 4 người. Không gian cửa hàng thứ 2 áp dụng mô hình Sunshine của Häagen-Dazs toàn cầu có phong cách trẻ hơn với một số sản phẩm chỉ phục vụ trong một thời gian nhất định, như dòng sản phẩm chỉ dành riêng cho mùa Giáng sinh đang đến như những món quà Noel hoàn hảo cho khách hàng. Đó chính là những mẫu bánh Noel sang trọng cùng với các món kem creation độc đáo như Lẩu kem Festive Fondue, Sleigh of Surprises, Winter Wonderland sẽ được chính thức phục vụ tại hệ thống cửa hàng Häagen-Dazs Vietnam từ ngày 1/12/2013.

Starbucks và Coffee Beans đang mở rộng rất nhanh đặc biệt là khu vực quận 1. Häagen-Dazs có kế hoạch gì mới không thưa ông?

Thực ra, mô hình cửa hàng kem Häagen-Dazs khác với mô hình cà phê khá nhiều. Khách hàng đến với chúng tôi cũng vì một lý do hoàn toàn khác đến với cà phê. Khách hàng đến với Häagen-Dazs là vì những trải nghiệm rất riêng mà họ muốn dành cho người thân yêu những gì tốt nhất của cuộc sống. Chúng tôi đã thảo luận kỹ với tập đoàn General Mills, đơn vị nhượng quyền và là công ty thực phẩm lớn thứ sáu thế giới, về kế hoạch 5 năm tới. Chúng tôi sẽ không tham gia vào cuộc đua mở rộng như các mô hình cà phê khác mà sẽ tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu thực sự của khách hàng, tập trung hướng đến giá trị thực mà khách hàng sẽ nhận được. Như tôi nói ở trên, ngoài chất lượng kem hảo hạng và ngon nhất thì khả năng đổi mới và đáp ứng thị hiếu chính là lợi thế cạnh tranh chủ yếu của Häagen-Dazs trên toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng.

Vậy trong thời gian tới Häagen-Dazs có kế hoạch mở cửa hàng tiếp theo không thưa ông?

Chúng tôi đang nghiên cứu 2 khu vực tiềm năng tại Phú Mỹ Hưng và quận 5. Thời gian cụ thể thì tôi xin được giữ bí mật.

Hệ thống cửa hàng Häagen-Dazs Café Vietnam:

Häagen-Dazs Café Lê Thánh Tôn, 20 Lê Thánh Tôn, Q.1, TP.HCM. ĐT: 3822 0066

Häagen-Dazs Café Hàn Thuyên, 11 - 13 Hàn Thuyên, Q.1, TP.HCM. ĐT: 3822 3311

Nguồn Nhịp cầu Đầu tư