Quảng bá tập đoàn bằng nhạc cổ điển

Nghe có vẻ không liên quan gì với nhau nhưng nhạc cổ điển lại nằm trong chiến lược marketing của tập đoàn gas lớn nhất thế giới Gazprom.

Gazprom là một công ty năng lượng có tiếng trong lĩnh vực tìm kiếm, khai thác, truyền dẫn, lưu trữ, xử lý và quảng bá gas tự nhiên và các sản phẩm hydrocarbon khác tại Nga và trên thế giới. Gazprom không chỉ là tập đoàn lớn nhất của Nga, sản xuất 74% và lưu trữ 72% lượng gas của quốc gia này mà còn là nhà sản xuất khí gas tự nhiên lớn nhất thế giới, với trữ lượng ước tính lên đến 35,1 ngàn tỉ m3 và chiếm giữ 18% tổng dự trữ gas toàn thế giới.

Thế nhưng, Tập đoàn Gazprom không tập trung quảng bá sản phẩm của mình như kiểu truyền thống các doanh nghiệp, công ty thường làm, mà lại chú trọng đầu tư vào những dự án hỗ trợ cộng đồng không mấy liên quan đến sản phẩm của tập đoàn này.

Ba mục tiêu Gazprom tập trung đầu tư là con người, nghệ thuật và thể thao. Trong đó, nghệ thuật được chú trọng nhiều nhất và số tiền thu lại từ các hoạt động nghệ thuật sẽ được tặng cho các tổ chức về con người.

Salavat

Khu phức hợp Salavat - Trung tâm đa chức năng cho các hoạt động thể thao & hòa nhạc được Gazprom xây dựng năm 2007.

“Một vài người có thể hỏi tại sao Gazprom, một tập đoàn năng lượng, lại tham gia các hoạt động văn hóa và nghệ thuật nhiều như thế. Chúng tôi tin rằng âm nhạc và nghệ thuật là những phần thiết yếu của xã hội. Chúng phản chiếu tinh thần của mỗi quốc gia và nếu thiếu thì sẽ không còn ý nghĩa gì nữa”, ông Serguei Edrenkine, Tổng Giám Đốc của Gazprom Marketing & Trading Singapore, cho biết.

Ông Edrenkine cho rằng danh tiếng trong thương trường của một công ty hiện đại phần lớn dựa trên việc theo sát các chuẩn mực đạo đức cao nhất. Âm nhạc luôn là một trụ cột của các hoạt động hướng về cộng đồng của Tập đoàn Gazprom.

Năm 2012, Gazprom đã tài trợ chuyến lưu diễn đặc biệt của dàn nhạc Nga Moscow Soloists tới Thượng Hải, Bắc Kinh, Singapore và Tokyo. Họ đã biểu diễn cùng nhạc trưởng và cũng là nhạc sĩ violin Yuri Bashmet, người tổ chức những lớp học đặc biệt không thu phí dành cho sinh viên âm nhạc tại mỗi quốc gia mà đoàn đi qua.

Phần tiền có được từ những đêm nhạc được tặng cho nhiều quỹ khác nhau tại các địa phương. 30.000 USD trích từ tiền bán vé trong buổi hòa nhạc tại Singapore năm ngoái đã được chuyển đến Quỹ Giáo dục Sinh viên của Nhà hát kịch Singapore (SRT).


Nghệ sĩ đàn violin Alena Baeva đang trình diễn bản Overture “The creatures of Prometheus”, concerto cung mi thứ của Mendelssohn.

Nhờ vào phần đóng góp này, hàng trăm trẻ em nghèo khó đã có thể xem kịch và tham gia vào các chương trình tập huấn do SRT tổ chức.

Gần đây nhất, vào ngày 1/11, Gazprom đã tổ chức buổi trình diễn với sự tham gia của 3 thần đồng âm nhạc người Nga gồm nghệ sĩ đàn violin Alena Baeva, nghệ sĩ đàn cello Alexander Buzlov và nghệ sĩ kèn clarinet Valentin Uryupin với dàn nhạc giao hưởng thuộc Tổ chức những nhạc sĩ trẻ.

Dù buổi hòa nhạc không bán vé nhưng nhằm hỗ trợ cho nền nghệ thuật của Singapore và châu Á, Gazprom vẫn quyên góp được 20.000 USD cho tổ chức này.

Gazprom chọn âm nhạc là mục tiêu để đầu tư quảng bá bởi rất nhiều lý do, nhưng một trong những lý do đó là âm nhạc không có biên giới.

Cả 3 thần đồng âm nhạc tham gia còn dành ra 3 ngày trước buổi hòa nhạc, tổ chức một khóa học đặc biệt cho các sinh viên đến từ nhiều viên âm nhạc, bao gồm Học viện Nghệ thuật Singapore, Viện Mỹ thuật Nanyang và Nhạc viên Yong Siew Toh, trực thuộc Đại học Quốc gia Singapore. Rất nhiều học viên của khóa học này là sinh viên Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan và Malaysia.

Nghệ sĩ đàn violin Alena Baeva chia sẻ trong buổi phỏng vấn: “Nhạc cổ điển giúp con người ta trở nên tốt hơn và cho phép họ chia sẻ những cảm xúc quan trọng nhất một cách trực tiếp bằng cách phá vỡ hàng rào ngôn ngữ. Vẻ đẹp đi vào tận trái tim của mỗi người và truyền cảm hứng cho họ, nâng cao chất lượng cuộc sống”.

Synergy in Music Singapore

Nghệ sĩ kèn clarinet Valentin Uryupin tại sự kiện Synergy in Music ở Singapore

Điều khôn ngoan nhất của Tập đoàn Gazprom là gắn thương hiệu của mình vào văn hóa dân tộc Nga. Chi mạnh tay cho việc tài trợ dàn nhạc lưu diễn thế giới hay tổ chức hoành tráng buổi hòa nhạc Synergy in Music tại Singapore, Gazprom trở thành công ty tiên phong mang văn hóa âm nhạc cổ điển của Nga chia sẻ với thế giới.

Với việc mang tinh hoa của dân tộc đi quảng bá, tập đoàn sản xuất khí gas lớn nhất thế giới không chỉ gây ấn tượng mạnh với bạn bè thế giới, củng cố thương hiệu với các đối tác nước ngoài mà còn được người dân Nga yêu mến.

“Âm nhạc là một trong những trụ cột chính của các chương trình vì cộng đồng của chúng tôi - vì nước Nga sở hữu một vốn truyền thống với âm nhạc cổ điển, điều mà chúng tôi rất tự hào chia sẻ với thế giới”, ông Edrenkine nhấn mạnh.

Là một phần trong chuỗi những kế hoạch dài hạn của Tập đoàn Gazprom, sự kiện Synergy in Music được xem như là một phần trong sự đóng góp của tập đoàn này đến nền văn hóa nghệ thuật ASEAN với mong muốn truyền cảm hứng cho mọi người bằng âm nhạc cổ điển.

Nguồn Doanh Nhân Sài Gòn