Đã làm Account, đừng lười “take note”

Đối với tôi, mỗi ngày làm việc luôn có một điều gì đó thú vị để mà trải nghiệm. Vậy thì tại sao không viết về những điều đó để có thể ghi nhớ sâu hơn một chút nữa và quan trọng hơn hết là để học được từ những gì mà mình cho là sai lầm.

Giai đoạn này tôi đang phải làm proposal cho hai nhãn hàng, một thuộc khối ngành hàng tiêu dùng nhanh, một thuộc khối điện tử tiêu dùng. Mỗi cái đều có một điểm thú vị của nó. Thời gian chuẩn bị cho bản đề xuất dành cho nhãn hàng tiêu dùng nhanh tương đối eo hẹp nên cái tôi làm ra được vào ngày hôm nay có lẽ chỉ nên gọi là đề xuất ý tưởng.

Đây là một bài học nho nhỏ trong công việc, tuy không mới nhưng không phải lúc nào tôi cũng nhớ, công việc không bao giờ chờ đợi mình, chỉ có làm hay không làm. Nếu chúng ta xắn tay áo lên và giải quyết nó dứt điểm thì công việc mới có thể được hoàn thành, còn lại ngồi chờ ư? Không ai giúp bạn làm việc cả, một là làm việc hai là nghỉ, đơn giản như vậy thôi.

Hôm nay có một điều thú vị khi trình bày ý tưởng với khách hàng. Trong lúc sếp tôi đang trình bày những gì mà chúng tôi phác thảo về kế hoạch digital marketing cho nhãn hàng, tôi lặng lẽ quan sát những vị khách hàng tương lai đáng mến của mình, và thật ngạc nhiên khi chỉ có một mình vị CEO của công ty là có ghi chép lại những gì sếp tôi đang trình bày, lâu lâu ông ghi chú một cái gì đấy vào sổ tay của mình và tập trung suy nghĩ về điều mà ông ghi lại và sau đó hỏi lại chính những điểm đấy; những người khác hầu như không hề ghi chép bất cứ điều gì.

Tôi thấy điều này thú vị ở chỗ, cho dù bạn có là CEO thì khi họp hành, một quyển sổ trong tay là điều không thể thiếu và điều quan trọng hơn cả là sự ghi chép trong cuộc họp. Đầu óc chúng ta chẳng thể nào nhớ hết được quá nhiều chi tiết, mà đôi khi, có những chi tiết rất nhỏ lại giúp khơi nguồn cho một ý tưởng táo bạo và độc đáo. Ghi chép, ghi chép và ghi chép đây chính xác là những gì tôi lặp đi lặp lại với chính mình trên đường quay trở về công ty sau buổi thuyết trình.

Tóm lại, công việc thì nên giải quyết sớm nhất có thể và đi họp thì không nên quên giấy bút. Chỉ vậy thôi mà không phải lúc nào cũng nhớ để mà thực hiện.

Nguồn Time Universals Blog