Không có Sheryl Sandberg thứ hai

Một đoàn ôtô hộ tống chạy rồng rắn trên đường dẫn đến trụ sở Facebook vào đầu năm nay đã khiến nhân viên hãng này ai nấy đều ngạc nhiên, mặc dù họ chẳng mấy xa lạ gì với những lần ghé thăm của người nổi tiếng, nhà chính trị và nhà lãnh đạo thế giới.

Vài ngày sau đó, tại buổi họp Hỏi - đáp do Mark Zuckerberg, Tổng Giám đốc (CEO), chủ trì, một nhân viên đã hỏi đoàn xe đó hộ tống ai. Hóa ra nhân vật quan trọng ghé thăm hôm đó là Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Jacob Lew. Nhưng ông ấy đến không phải để gặp Zuckerberg mà là gặp Sheryl Sandberg. Vì bà là người sắp xếp buổi gặp mặt giữa Lew với các lãnh đạo doanh nghiệp trong vùng vào ngày hôm đó.

Những hoạt động như vậy không có gì lạ tại Facebook. Đó cũng là điều dễ hiểu vì hầu như chưa có một nữ doanh nhân nào giống như Sandberg. Nhiều phụ nữ đã leo lên được vị trí cấp cao trong các tập đoàn lớn. Giống như Sandberg, một số cũng từng là quan chức cấp cao tại Bộ Tài chính Mỹ, sau đó đã chuyển hướng sự nghiệp thành công từ Washington sang Phố Wall rồi đến Thung lũng Silicon. Một số thì đã viết nên những cuốn sách hay. Sandberg đều đã làm được những điều đó và hơn thế nữa.

Sheryl SandbergCuốn Lean In của bà không chỉ là một thành công: Lean In hiện nằm trong top đầu danh sách những cuốn sách bán chạy nhất và đã bán được hơn 1 triệu bản kể từ khi ra mắt hồi tháng 3.2013. Cuốn sách là một tuyên ngôn về nữ quyền, về vai trò của người phụ nữ trong xã hội.

Mặc dù Sandberg có thể điều hành bất cứ công ty nào ở Mỹ, nhưng bà lại chọn vị trí thứ hai tại Facebook, đứng sau Zuckerberg. Nhưng vị “nữ tướng” 44 tuổi của Facebook đã sớm cho mọi người thấy vai trò COO (Giám đốc Điều hành) của bà không phải chỉ là cái bóng của Zuckerberg.

Một COO chỉ chịu trách nhiệm đảm bảo cho cỗ máy của công ty vận hành trơn tru. Nhưng vai trò của Sandberg không chỉ có thế. Bà còn là người thương thuyết và chịu trách nhiệm về doanh thu của Facebook. Bà đã dùng sức ảnh hưởng quốc tế của mình để mở ra những cơ hội lớn cho Facebook.

“Tên của bà ấy đã trở thành một chức vụ. Mọi công ty mà chúng tôi làm việc đều muốn có một Sheryl như thế”, Marc Andreessen, một thành viên hội đồng quản trị của Facebook, nhận xét.

Trong nội bộ Facebook, các nhân viên luôn nhìn bà với sự kính nể, vì bà luôn điều hành mọi thứ một cách nhẹ nhàng nhưng hiệu quả. Mỗi ngày bà đến văn phòng rất sớm để tranh thủ trả lời mail và điện thoại thì lúc nào cũng kè kè bên tai. Khi không đi công tác hoặc tham dự sự kiện, bà sẽ về nhà ăn tối cùng chồng và 2 con nhỏ. Sau khi con ngủ, bà tiếp tục xử lý công việc, trả lời email tới tận khuya.

Năm nay, Sandberg tập trung mọi nguồn lực vào mảng quảng cáo di động. Bà đơn giản hóa các định dạng quảng cáo, tổ chức các cuộc gặp 2 lần mỗi tuần với các nhà điều hành quảng cáo và sản phẩm để đảm bảo cân bằng giữa trải nghiệm người sử dụng và nhu cầu của các nhà marketing. Bà cũng truyền tải đến nhóm kỹ sư của Facebook những điều bà ghi nhận được qua các cuộc nói chuyện với lãnh đạo tại Unilever, Procter & Gambles, Coca-Cola… để họ có thể hiểu được nhu cầu của các nhà marketing.

Kết quả thu được đã nói lên tất cả. Sau chuỗi ngày rớt giá thảm hại, cổ phiếu của Facebook đã tăng tới 140% trong năm vừa qua, vượt ngưỡng 50 USD/cổ phiếu, cao hơn mức giá chào sàn 38 USD/cổ phiếu.

Để nói hết công cán của Sandberg tại Facebook hầu như là điều không thể. Nhưng có một đóng góp của bà không thể không nói đến, đó là vai trò nhà đàm phán xuất sắc trong các thương vụ chiến lược của Facebook. Cách đây vài năm, Facebook đã ký kết hợp tác với công ty cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến PayPal, một mối quan hệ có nhiều vấn đề khá tế nhị. Bất cứ khi nào hai bên gặp gút mắc gì, Sandberg lại đích thân nói chuyện với John Donahoe, CEO eBay, đơn vị sở hữu PayPal. Những cuộc trao đổi giữa Sandberg và Donahoe đã giúp xóa bỏ các khác biệt giữa hai bên và nhờ đó càng về sau, eBay càng chi tiền nhiều hơn vào các quảng cáo trên Facebook.


Mặc dù Sandberg có thể điều hành bất cứ công ty nào ở Mỹ, nhưng bà lại chọn vị trí thứ hai tại Facebook, đứng sau Zuckerberg.

Dù Sandberg bận trăm công ngàn việc nhưng bà vẫn xoay xở, dành thời gian để viết cuốn sách Lean In. Bà cũng thực hiện các chuyến đi quảng bá sách rầm rộ trên 3 châu lục, thành lập tổ chức phi lợi nhuận Lean In và trở thành người phát ngôn cho tham vọng của phụ nữ.

Cuốn Lean In đã đưa Sandberg trở thành không chỉ là một nhân vật nổi tiếng quốc tế, mà còn giúp Facebook tuyển dụng cũng như giữ chân được những phụ nữ giỏi.

Sự nổi tiếng của Sandberg cũng như những điều bà đang làm qua cuốn sách Lean In được Zuckerberg cho là tài sản vô giá đối với Facebook. Sandberg có thể thỏa sức vẫy vùng một phần là vì Zuckerberg đã tạo điều kiện cho bà. Mối quan hệ giữa bà và Zuckerberg là một mối quan hệ đặc biệt, khó tìm thấy ở các doanh nghiệp khác. Bà làm tất cả những thứ Zuckerberg không muốn làm, để anh có thể tập trung vào điều mình thích: phát triển sản phẩm. Zuckerberg thì cho bà cơ hội để trở thành gương mặt công chúng của Facebook trong nhiều lĩnh vực.

Mô hình điều hành Zuckerberg - Sandberg đang là nỗi khao khát của nhiều doanh nghiệp. Theo Marc Andreessen, mô hình này cho phép chủ doanh nghiệp có thể tập trung vào việc đảm bảo công ty phát triển theo đúng định hướng của người sáng lập, trong khi doanh nghiệp vẫn được điều hành một cách xuất sắc. Ông cho rằng nếu các CEO có thể làm việc ăn ý với các nhà điều hành cấp dưới và đối xử với họ như những đối tác ngang hàng, như Zuckerberg đã làm với Sandberg thì họ sẽ tạo nên những doanh nghiệp mạnh hơn rất nhiều. “Tôi hy vọng đó là mô hình quản trị cho Thung lũng Silicon trong 20 năm tới”, ông nói.

Nguồn Nhịp cầu Đầu tư