Quảng cáo thời gian thực

We are shifting from media disruption to business invention – Rei Inamoto / Chief Creative Officer / AKQA

Bản chất quảng cáo từ xưa đến nay là media disruption. Bạn đang xem chương trình The Voice, đến lúc Đàm Vĩnh Hưng chuẩn bị công bố thí sinh đi tiếp với anh thì quảng cáo chen vào. Bạn đang xem báo thì tự dưng có một trang quảng cáo xuất hiện ngay giữa 2 bài báo. Bạn đang lên mạng thì tự dưng có một cửa sổ quảng cáo xuất hiện. Và tự dưng một ngày nào đó, một tin nhắn xuất hiện. Bạn không cần đọc và xoá ngay lập tức.

Nếu nền tảng kênh (media platform) bạn đang dùng cho phép việc “làm phiền” (disruption) diễn ra bớt “phiền” hơn, bạn bớt gặp rắc rối. Kênh truyền hình giúp bạn tạo ra những mẫu phim quảng cáo với âm nhạc, người mẫu. Và như thế dù bị làm phiền, người ta cũng cố gắng xem quảng cáo. Nó có tính giải trí cao. Và đó là lý do vì sao phim quảng cáo trên truyền hình vẫn hiệu quả.

Nhưng nếu nền tảng kênh của bạn không giúp bạn tạo ra được những nội dung hấp dẫn như phim quảng cáo truyền hình, thì mô hình “media disruption” lúc này gặp phải vấn đề. Quảng cáo trên di động rơi vào trường hợp như thế.


Do đó, với quảng cáo trên di động, vấn đề không phải là làm phiền người dùng mà tạo ra giá trị cho người dùng. Và khi đó, bạn quay lại bài toán của kinh doanh, tiếp thị chứ không đơn thuần là quảng cáo.

Tiếp thị tạo ra giá trị cho người dùng và từ đó họ muốn dùng sản phẩm của chúng ta nhiều hơn. Sản phẩm giúp chúng ta giải quyết những nhu cầu, khó khăn gặp phải trong cuộc sống. Và vì thế, quảng caó trên điện thoại di động cần phải tạo ra một giải pháp giúp chúng ta giải quyết những vấn đề gặp phải.

Dĩ nhiên, “giá trị sản phẩm” mà chúng ta mang lại phải độc đáo và có lợi thế cạnh tranh cao. Và lợi thế cạnh tranh của một “sản phẩm” trên nền di động nằm ở tính thời gian thực: ngay trong lúc đó, ngay tại điểm đó. Nếu bạn có thể đưa ra giải pháp đúng vào lúc mà không hề có các giải pháp khác có thể xuất hiện, bạn chiến thắng.

Một người khiếm thị, ngay khi họ cần biết phía trước của họ là gì, và họ chỉ có một mình, liệu ngay trong 10 giây, với chiếc điện thoại trong tay, bạn có thể giúp họ biết? Chỉ trong 10 giây thôi, vì nếu không, họ có thể nhờ một ai đó vô tình đi ngang qua. Và đây là ý tưởng của một công ty viễn thông.

Nếu khách hàng bạn đang lái xe, điện thoại rõ ràng là kênh truyền thông duy nhất mà bạn có thể tiếp cận. Vậy bạn sẽ làm gì mang lại giá trị cho người lái xe ngay trong lúc họ lái xe. Và đây là ý tưởng của một cửa hàng cà phê.

Làm sao bạn có thể thông báo cho các bà mẹ biết rằng con của họ đang gặp khó khăn? TV hay internet đều không thể tiếp cận họ ngay khi khó khăn xuất hiện theo thời gian thực. Chỉ có điện thoại là giải pháp duy nhất. Và đây là ý tưởng của một công ty tã em bé.

Cả 3 ví dụ trên đều thắng giải Spikes năm nay. Cả 3 ví dụ trên đều diễn ra tại 3 nước gần Việt Nam là Singapore, Thái Lan và Trung Quốc.

Vậy thì tạo sao nó không thể xẩy ra tại Việt Nam và làm cho quảng cáo trên di động trở nên hiệu quả hơn?

Điều quan trọng là những người làm mobile marketing phải đổi cách tiếp cận của mình. Chúng ta không phải là “media disruption”, chúng ta là “business invention”.

Nguồn Phương Hồs Blog