Tương lai của một thương hiệu từ khía cạnh kỹ thuật số

Khi phát triển một thương hiệu, hình ảnh và lời nói rất quan trọng và càng đơn giản càng tốt. Nếu không có người trực tiếp hướng dẫn và thuyết phục người tiêu dùng, phương thức bán hàng kỹ thuật số phải bắt đầu với một sự tinh tế, thông điệp và hình ảnh đơn giản, phân biệt với các đối thủ cạnh tranh và hoàn toàn phù hợp với bản sắc của thương hiệu.

Trong một chuyến đi gần đây tới United States để gặp khách hàng Brandworkz tại Ngân hàng Silicon Valley Bank và hệ thống y tế Varian, tôi cũng đã có cơ hội gặp gỡ một số người đang làm cho Facebook, Method và MetaDesign. Đó là một chuyến đi thật thú vị, giúp tôi tiếp thu được nhiều kinh nghiệm và có cơ hội tham gia nhiều cuộc họp với những con người tuyệt vời.

Những hiểu biết chung của các chuyên gia tôi từng gặp, kết hợp với kinh nghiệm của riêng cá nhân mình trong việc tương tác với các thương hiệu trong suốt chuyến đi, nhắc nhở tôi mở rộng thêm một số ý tưởng đã từng thảo luận trong một bài báo được đăng vào năm ngoái. Và chúng bao gồm:

Giao diện người dùng (UI/UX)

Những người dùng giao diện kỹ thuật số (UI) và người dùng trải nghiệm (UX) được xem là chìa khoá. Trong nhiều lĩnh vực, các khách hàng kết nối và tương tác với một doanh nghiệp chủ yếu là qua kỹ thuật số chứ không phải là giao tiếp trực diện. vì thế, tất nhiên cách nhận diện thương hiệu sẽ tiếp tục được nuôi dưỡng mạnh mẽ cho những kinh nghiệm kỹ thuật số.

Đây là một ví dụ từ kinh nghiệm cá nhân: Tại sân bay JFK ở New York, tôi nhận thấy rằng các cửa hàng thực phẩm áp dụng thiết bị màn hình cảm ứng (touch-screen) để khách hàng lựa chọn và đặt order. Nhân viên truy cập chỉ cần đến đưa cho khách phần thức ăn khi đã hoàn thiện và được nằm gọn trong túi. Không chỉ có vậy, tại một quán bar ở sân bay, lại một lần nữa thiết bị màn hình cảm ứng xuất hiện thay thế cho một nhân viên phục vụ. Và chúng tôi đã lựa chọn Budweisers vì cách thức phục vụ được thực hiện từ một người hầu bàn hợp lệ.

Tuy nhiên, hai quan sát thú vị đã được tìm thấy qua kinh nghiệm này:

1. Thiết kế bao bì Budweiser truyền thống có rất nhiều những chi tiết phức tạp, và chắc chắn rằng nó không hẳn là một sự lựa chọn lý tưởng trong khi sử dụng một màn hình thu nhỏ nhưng trong đó thể hiện được sức mạnh của một thương hiệu lâu đời.

2. Mặc dù Bud có thể ngưng việc sử dụng các màn hình cảm ứng này ở bất kì khu vực nào, nhưng có gì là đặc biệt cho một thương hiệu mới thành lập hoặc làm thế nào để những người nước ngoài có thể nhận ra họ? Một vấn đề được đặt ra với tôi là làm thế nào để tìm ra những món đã được order từ hình ảnh trên màn hình cảm ứng nếu như tôi không biết đến Budweiser- trừ khi tất cả mọi thứ đã được đồng hoá nhanh chóng và dễ dàng.


Một tin nhắn rõ ràng và đơn giản

Theo như những gì đã đề cập phía trên, khi phát triển một thương hiệu, hình ảnh và lời nói rất quan trọng và càng đơn giản càng tốt. Nếu không có người trực tiếp hướng dẫn và thuyết phục người tiêu dùng, phương thức bán hàng kỹ thuật số phải bắt đầu với một sự tinh tế, thông điệp và hình ảnh đơn giản, phân biệt với các đối thủ cạnh tranh và hoàn toàn phù hợp với bản sắc của thương hiệu.

Không có cuộc cách mạng đặc biệt nào về việc xây dựng thương hiệu - nhưng sự mới mẻ là thật sự cần thiết cho việc xây dựng thương hiệu và thông điệp. Không cần bất cứ sự trợ giúp nào từ con người, thuyết phục người dùng tăng khả năng thay đổi thói quen sử dụng và thời gian đợi chờ trong khi các thiết bị kỹ thuật số được cung cấp.

UI/UX và những công ty môi giới xây dựng thương hiệu

Ở San Francisco, chúng tôi kêu gọi các phương pháp, cơ quan chuyên ngành trong việc xây dựng thương hiệu, giao diện và phát triển sản phẩm kỹ thuật số. Khách là các doanh nghiệp đang hoạt động trong phạm vi vật lý và kỹ thuật số, bao gồm cả Nokia.

Method gần đây đã được mua lại bởi phần mềm chuyên GlobalLogic. GlobalLogic công nhận khách hàng hiện tại luôn hy vọng về một công nghệ tiên tiến, thiết kế đồ hoạ và giao diện kỹ thuật số tuyệt vời trong cùng một gói sản phẩm- và khi đó các công ty môi giới sẽ cung cấp như một dịch vụ từ đầu đến cuối.


Và hãy để ý xem các thương hiệu hàng đầu thế giới đã cho ta thấy con đường phát triển của thị trường kỹ thuật số như thế nào. Facebook tập trung vào UI/UX đến mức nó gần như chống lại việc xây dựng thương hiệu, trong khi Amazon, eBay và Apple là những thương hiệu được thành lập như những UX khổng lồ. Ngay cả một công ty truyền thống như GE, đang xây dựng năng lực trong lĩnh vực này bởi vì họ có khả năng nhìn thấy giá trị doanh nghiệp của một chiến lược (UX) cho người dùng trải nghiệm.

Uy tín truyền thông

Ngày Chủ Nhật của chuyến đi Mỹ, chúng tôi có một chút thời gian để nghỉ ngơi. Vì vậy chúng tôi bớt một ít thời gian để đi bộ đường dài xung quanh Half Moon Bay. Khi đến thị trấn, chúng tôi tình cờ đi ngang qua hai quán cà phê nằm sát cạnh nhau. Phân vân không biết nên chọn quán nào để dùng bữa trưa nay? Chúng tôi có nên đưa ra quyết định dựa trên cơ sở xây dựng thương hiệu, kiến trúc, môi trường hoặc thậm chí dựa vào các món ăn đang được bày trên dĩa?

Không, chúng tôi ngay lập tức đăng nhập vào Yelp trên điện thoại smartphone và kiểm tra bảng xếp hạng các khách hàng đánh giá của mỗi quán. Sau đó, chúng tôi nhận ra rằng hầu như không có người tiêu dùng nào trong ngày hôm nay có quyết định mua sản phẩm của một thương hiệu mà không cần có sự ảnh hưởng hoặc tác động phương tiện truyền thông xã hội nào. Thật vậy, ngay cả với những thứ có giá trị nhỏ như $10, chúng tôi vẫn luôn xem xét ý kiến của các đồng nghiệp trước khi quyết định mua một món hàng.

Kết luận:

Khi phát triển một thương hiệu, hình ảnh và lời nói rất quan trọng và càng đơn giản càng tốt.

Sự công nhận tầm quan trọng của kỹ thuật số UX dường như dần dần bị chìm vào văn hoá của doanh nghiệp theo cái cách mà “thương hiệu” đã từng làm từ một vài thập kỷ trước. Tư duy thương hiệu đã trở thành nền tảng trong doanh nghiệp, giá trị tài chính được xem là một phi vật thể đó là thương hiệu. (Tuy nhiên, giá trị tài chính và khả năng xây dựng thương hiệu để tạo ra doanh thu bổ sung không hiểu sao vẫn bị đánh giá thấp trong một số công ty).

Vì vậy, các cơ quan xây dựng thương hiệu cần phải thuê hoặc đào tạo những con người phát triển giao diện UX. CMO cũng phải bắt đầu quản lý kỹ thuật số UI / UX như là một tài sản bên cạnh các tài sản xây dựng thương hiệu, bởi vì chúng vốn đã gắn bó với nhau.

Tôi không biết bất cứ phương cách khoa học nào để làm điều này, nhưng hãy giữ cho mọi thứ luôn đơn giản. Ví dụ bạn có thể xem một số điều sau đây là tiêu chí:

Có bao nhiêu phần trăm khách hàng của bạn phải đối mặt với các ứng dụng kỹ thuật số hoặc các dịch vụ ...

  • Đã được áp dụng cho đánh giá của khách hàng hoặc nhóm điều tra (focus group) về giao diện UI cùng với phương pháp nhìn và cảm nhận (look and feel).
  • Đã có những đánh giá UI/UX ngược lại những gì các đối thủ cạnh tranh đang làm?
  • Đã có đánh giá UI/UX và phương pháp nhìn và cảm nhận thương hiệu được xem xét bởi một chuyên gia trong vòng 3 năm qua?
  • Có sẵn trên iPad/ iPhone và hệ điều hành Android?

Và cuối cùng đây một yếu tố quyết định: ứng dụng kỹ thuật số của bạn đã được đánh giá lại về những cơ hội bị bỏ lỡ của những dịch vụ hoặc sản phẩm mà bạn cung cấp với mục đích tạo những mối quan hệ sâu sắc với khách hàng của bạn hoặc làm cho họ trả tiền nhiều hơn để mua thêm những sản phẩm hay dịch vụ đi kèm (hoặc có thể là cả hai)?

Nguồn Lanta Brand