Thị trường máy ảnh phổ thông đang tụt dốc

Thị trường máy ảnh phổ thông (compact camera) đang lao dốc khi nhiều người tiêu dùng ngày càng sử dụng điện thoại thông minh để chụp hình hơn là máy ảnh compact.

Ông Nick Yoshida, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Canon Marketing Việt Nam cho hay, doanh số từ dòng máy ảnh compact của Canon đã sụt giảm trong hai năm qua. Riêng trong năm ngoái, doanh số đã giảm tới 30% so với năm 2011.

Ông Yoshida cũng trích dẫn một con số đáng chú ý của hãng nghiên cứu GfK rằng thị trường máy ảnh compact ở Việt Nam đã giảm 20% trong năm 2012.


Ông cho rằng giờ đây người tiêu dùng yêu chuộng các dòng điện thoại thông minh kèm camera có độ phân giải cao, chụp hình sắc nét không thua gì máy ảnh. Ngoài ra, người tiêu dùng dễ dàng chia sẻ hình ảnh chụp bằng điện thoại lên mạng xã hội, lên các trang web chia sẻ hình ảnh và gửi đi cho bạn bè.

"Máy ảnh có ưu thế chụp hình đẹp nhưng hạn chế về khả năng chia sẻ hình ảnh. Điều đó đã khiến người tiêu dùng dịch chuyển sang sử dụng điện thoại thông minh," ông Yoshida nói.

Mặc dù vậy, ông cho rằng dù thị trường máy ảnh compact đang đi xuống nhưng các nhà sản xuất vẫn sống tốt nhờ phân khúc máy ảnh chuyên nghiệp ống kính rời.

Năm ngoái, doanh thu của Canon tại thị trường Việt Nam đạt tới 50 triệu đô la Mỹ, vẫn có mức tăng trưởng 25% so với năm 2011. Sự tăng trưởng cao đến từ phân khúc máy ảnh chuyên nghiệp, ống kính rời (DSLR).

Xu hướng này không chỉ diễn ra ở thị trường Việt Nam mà ngay cả châu Âu và các thị trường khác.

"Máy ảnh có ưu thế chụp hình đẹp nhưng hạn chế về khả năng chia sẻ hình ảnh. Điều đó đã khiến người tiêu dùng dịch chuyển sang sử dụng điện thoại thông minh".

Thông cáo báo chí của hãng GfK toàn cầu phát đi hôm 4-9 nói rằng: trong quí 1-2013, sự tăng trưởng thị trường máy ảnh ở châu Âu đã giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Những dòng máy ảnh phổ thông với khả năng chụp hình hạn chế đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ điện thoại thông minh có chức năng chụp hình tương tự.

Theo GfK, doanh số của máy ảnh phổ thông tại châu Âu đã giảm 40% trong nửa đầu năm nay với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, dòng máy ảnh chuyên nghiệp lại có sự tăng trưởng tốt, đạt 26%.

Trước sự sụt giảm của máy ảnh compact, các nhà bán lẻ ở Việt Nam cũng đang gặp khó khăn.

Đại diện một nhà bán lẻ không muốn nêu tên nói rằng máy ảnh phổ thông còn tồn kho khá nhiều nên họ phải đẩy mạnh doanh số bán ra bằng cách giảm giá, thậm chí là bán dưới giá nhập.

Theo ông này, chỉ với 1 đến 2 triệu đồng, người tiêu dùng có thể sở hữu một máy ảnh compact có zoom quang 6x, độ phân giải 16 Megapixel như Nikon Coolpix S3300 hay zoom quang 5x, độ phân giải 14 mpx của Canon A810. Trong khi đó, cách đây hơn một năm, máy có cấu hình tương tự đều nằm trong phân khúc trên 3 triệu đồng.

Để kích cầu sản phẩm này, từ đầu năm đến này các nhà bán lẻ như Dienmay.com, Thiên Hòa, Nguyễn Kim, Chợ Lớn, Viễn Thông A...đã liên tục tung ra các chương trình khuyến mãi, giảm giá hay mua trả góp với lãi suất 0%.

Nguồn Chiến lược Marketing