Vinamilk: Tiến bước vững chắc

Sự kiện khánh thành Nhà máy sữa Việt Nam tại Bình Dương tuần qua đang góp phần hiện thực hóa mục tiêu lọt vào nhóm 50 công ty sữa lớn nhất thế giới của Vinamilk trong vòng 4 năm tới.

“Sau khi Nhà máy sữa Việt Nam đi vào hoạt động, Vinamilk sẽ không cần triển khai thêm dự án đầu tư nào cho 2 mặt hàng sữa bột và sữa nước trong vòng 5 năm tới”, bà Mai Kiều Liên, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Vinamilk, cho biết.

Đột phá ngoạn mục

Dọc theo Đại lộ Bình Dương, con đường huyết mạch của tỉnh Bình Dương, Nhà máy sữa Việt Nam chuyên sản xuất sữa nước tọa lạc trên diện tích gần 20 ha của Khu Công nghiệp Mỹ Phước 2 có vốn đầu tư lên tới 2.400 tỉ đồng. Cách đó chưa đầy 10 km, ngược về phía TP.HCM là Nhà máy sữa bột trẻ em Việt Nam vừa được khai trương hồi tháng 4 với số vốn tương đương. Như vậy, tỉnh này đã trở thành cứ điểm sản xuất mang tính chiến lược của Vinamilk. Thực tế này được chứng minh bằng việc Vinamilk đã vinh dự đón tiếp Phó Thủ tướng Chính Phủ Hoàng Trung Hải tới tham dự và cắt băng khánh thành Nhà máy sữa Việt Nam tuần qua.


Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cùng lãnh đạo tỉnh Bình Dương và Vinamilk tại Kho thông minh của Nhà máy sữa Việt Nam. Đây là hệ thống kho thông minh đầu tiên và lớn nhất Việt Nam, việc sắp xếp hàng trong kho hoàn toàn tự động và do rô bốt đảm nhiệm. Ảnh: Nguyễn Á.

Quy mô của Nhà máy được thể hiện qua công suất hơn 400 triệu lít sữa/năm trong giai đoạn 1 và sẽ tăng gấp đôi trong giai đoạn 2. Điểm nổi bật nhất của Nhà máy là sử dụng công nghệ tích hợp và tự động rất hiện đại do Tetra Pak, tập đoàn chuyên cung cấp các giải pháp chế biến và đóng gói thực phẩm với hệ thống 50 nhà máy sản xuất bao bì và thiết bị trên thế giới, xây dựng.

Hoạt động của nhà máy dựa trên giải pháp tự động hóa Tetra Plant Master cho phép kết nối và tích hợp từ nguyên liệu đầu vào cho đến thành phẩm để có thể điều khiển mọi hoạt động bên trong nhằm theo dõi và kiểm soát chất lượng liên tục. Điểm nhấn của giải pháp này là tất cả hệ thống thiết bị, máy móc, nhất là các robot LGV đều vận hành tự động, có thể tự thay pin tại các máy sạc pin tự động. Tiếp theo là hệ thống kho thông minh đầu tiên và lớn nhất Việt Nam với 20 ngõ xuất nhập, gồm 17 tầng giá đỡ, có sức chứa 27.168 lô hàng cùng lúc.

Như vậy, năm nay đã trở thành một trong những cột mốc quan trọng nhất trong lịch sử hơn 37 năm phát triển của Vinamilk với hai dự án đầu tư lớn có số vốn hơn 200 triệu USD chỉ riêng tại tỉnh Bình Dương.

Một ví dụ so sánh giữa nhà máy này với nhà máy có cùng mức vốn đầu tư 100 triệu USD của Tập đoàn dinh dưỡng Nestlé của Thụy Sĩ tại bang Đông Java, Indonesia sẽ cho thấy tính khả thi trong hành trình lọt vào Top 50 doanh nghiệp sữa lớn nhất thế giới của Vinamilk như thế nào. Nhà máy Nestlé tại Đông Java thuộc nhóm 10 nhà máy sữa lớn nhất thế giới của tập đoàn này với công suất hiện nay khoảng 1 triệu lít/ngày hay 365 triệu lít/năm, tương đương mức 400 triệu lít/năm của Nhà máy sữa Việt Nam vừa được khánh thành tại Bình Dương.

Vinamilk vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2013 với gần 8.300 tỉ đồng doanh thu, lợi nhuận sau thuế 1.822 tỉ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước nhờ tăng doanh số bán ra, thay đổi cơ cấu sản phẩm tiêu thụ, công tác quản lý và kiểm soát chi phí đã đem lại hiệu quả tích cực.

Tại Lễ khánh thành Nhà máy sữa nước, bà Liên đã trao tặng 150.000 hộp sữa tươi tiệt trùng Vinamilk 100% “Hỗ trợ miễn dịch” được sản xuất đầu tiên trên dây chuyền hiện đại, với tổng trị giá khoảng 1 tỉ đồng cho trẻ em Việt Nam ở 10 tỉnh thành có tỉ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng cao nhất cả nước. Từ năm 1993, Vinamilk là đơn vị đầu tiên tài trợ chương trình phòng chống suy dinh dưỡng Quốc gia cho trẻ em của Viện Dinh dưỡng.

Quán quân ngành sữa nước

Trong hơn 37 năm phát triển, Vinamilk luôn giữ vững thương hiệu, uy tín và chiếm lĩnh thị phần với chiến lược phát triển bền vững. Đến tháng 7 năm nay, toàn ngành sữa nước của Vinamilk tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu thị trường toàn quốc với 48,7% thị phần (số liệu của Công ty Nghiên cứu thị trường Nielsen). Từ năm 2011 đến nay, kim ngạch xuất khẩu sữa tươi Vinamilk đạt mức tăng trưởng bình quân hơn 70%/năm. Với sự ra đời của Nhà máy sữa Việt Nam, tổng doanh thu xuất khẩu của Vinamilk trong năm nay dự kiến đạt mức 230 triệu USD so với 180 triệu USD năm ngoái. Vinamilk cũng vừa được FDA (Cục Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ) cấp số đăng ký để được phép xuất khẩu hàng vào Mỹ. Đây là một thị trường đầy tiềm năng nhưng đòi hỏi cao và nghiêm ngặt về hệ thống chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất cho một sản lượng thành phẩm sữa nước lên tới hàng trăm triệu lít/năm, cùng với các chủng loại chế phẩm sữa khác, Vinamilk đã đầu tư một cách bài bản vào hệ thống phát triển nguồn nguyên liệu bằng cả hai cách: chủ động đầu tư trang trại nuôi bò sữa và liên kết với các hộ nông dân trong cả nước để thu mua sữa. Việc duy trì đồng thời cả hai nguồn cung cấp sữa bò tươi nguyên liệu trên là nhằm đáp ứng nhu cầu sữa tươi chất lượng cao và tạo công ăn việc làm cho các hộ nông dân.

Hiện Vinamilk đã có 5 trang trại quy mô lớn với khoảng 8.000 con bò sữa giống nhập khẩu từ Úc, cho sản lượng 90 tấn sữa/ngày. Công ty còn liên kết với hơn 5.000 hộ dân chăn nuôi 65.000 con bò sữa trên cả nước để thu mua 460 tấn sữa/ngày. Sắp tới, Vinamilk sẽ đầu tư thêm 3 trang trại mới hiện đại tại Hà Tĩnh (3.000 con bò), Tây Ninh (10.000 con bò) và Thanh Hóa (20.000 con bò).

Việc ra đời nhà máy sữa nước đã góp phần nâng cao vị thế của ngành công nghiệp sữa Việt Nam trên bản đồ thế giới với sự công nhận và vinh danh của nhiều tổ chức trong nước và quốc tế thời gian qua như Top 200 doanh nghiệp xuất sắc nhất châu Á, bà Liên được Tạp chí Forbes 2 lần vinh danh là một trong 50 Nữ doanh nhân xuất sắc nhất châu Á… Mới đây, trong cuộc bình chọn Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam của Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư, Vinamilk đã vươn lên vị trí số 2 so với thứ 4 của năm ngoái. So sánh về tương quan các doanh nghiệp khác trong bảng xếp hạng, nếu sự tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp cao su và dầu khí phụ thuộc khá nhiều vào giá bán thì Vinamilk lại tăng trưởng bằng công suất nhà máy liên tục được mở rộng và sản lượng tiêu thụ tăng nhanh, kéo theo doanh thu năm sau lúc nào cũng cao hơn năm trước.

Vinamilk vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2013 với gần 8.300 tỉ đồng doanh thu, lợi nhuận sau thuế 1.822 tỉ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước nhờ tăng doanh số bán ra, thay đổi cơ cấu sản phẩm tiêu thụ, công tác quản lý và kiểm soát chi phí đã đem lại hiệu quả tích cực.

Với những bước tiến vững chắc của mình, con đường vươn tới đỉnh cao của Vinamilk nhằm đạt mốc doanh thu 3 tỉ USD trong năm 2017 đang ngày càng rộng mở hơn bao giờ hết.

Nguồn Nhịp cầu Đầu tư