Bí quyết thành công bắt đầu từ thiết kế logo.

Bạn biết gì về logo? Có thể coi logo là bộ mặt của một công ty. Khi nhìn vào khuôn mặt của ai đó, bạn sẽ biết được khuôn mặt như thế nào sẽ có cảm tình. Logo cũng vậy, cần phải tạo ra một logo ấn tượng, không khó nhớ để mọi người nhìn vào có cảm tình ngay từ lần đầu tiên. Từ đó, mọi người mới dễ nhớ và muốn nhớ nó.

Thiết kế logo luôn là công việc được các doanh nghiệp thành công hết sức chú ý. Có tới hơn 60% doanh nghiệp liệt kê ra lí do thành công của mình mà trong đó có nhân tố logo. Một logo tốt là logo tạo ra được sức mạnh cho công ty, đưa công ty vượt qua sự im lặng; là logo gây được ấn tượng mạnh vào thị hiếu của mọi người, có thể nhìn một lần không nhớ, nhưng lại nhận ra ngay trong lần hai, lần ba; đó phải là logo được tất cả mọi người trên thế giới biết đến như một tất yếu.

Trong thời kỳ hội nhập quốc tế như hiện nay, công ty nào cũng cần có một logo tốt nhất để vượt qua sự bất đồng về ngôn ngữ khi đến với khách hàng. Người ta có thể không biết “SHELL” là gì, nhưng logo hình vỏ sò của công ty này lại được biết đến ở khắp nơi trên thế giới. Đó chính là lý do bạn cần có logo.

Thiết kế logo Shell

Để làm được điều đó không phải dễ, nhưng cũng không quá khó… Logo gây được tiếng vang phải có sự tinh tế về hình thức cũng như nội dung. Tức là luôn hướng đến phương châm “đơn giản mà ấn tượng”.

Đơn giản về màu sắc, cấu trúc, đường nét… Các chuyên gia cho rằng, càng ít màu sắc trong logo của bạn thì hiệu quả sẽ càng cao. Hãy chọn những màu sắc tương phản đồng điệu, kết hợp hài hòa khiến thị giác không cảm thấy quá gắt, phải tạo ra sự dễ chịu và hài lòng nơi con mắt người xem. Màu sắc chủ đạo của logo phải thể hiện được màu chủ đạo của sản phẩm công ty cũng như bản sắc của công ty. Chọn màu rất quan trọng trong thiết kế logo. Có những màu mà chưa cần đọc tên logo đã khiến người ta liên tưởng đến đó là logo nào. Chẳng hạn như màu xanh của mạng xã hội Facebook, màu đỏ của công ty Coca-Cola…

Thiết kế logo Coca-Cola

Thiết kế logo Facebook

Đơn giản mà dẫn đến ấn tượng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như hình dáng và đường nét của logo. Nó ảnh hưởng rất lớn tới thời gian mà logo được nhận ra và ghi nhớ trong đầu khách hàng. Những logo có đường nét quá trìu tượng sẽ không thể hiệu quả bằng logo có hình dáng và đường nét lấy cảm hứng từ những hình ảnh quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày.

Thiết kế logo đòi hỏi sự sáng tạo độc đáo mà vẫn thể hiện được những thông tin bản chất nhất của công ty, để các nhà thiết kế có thể thể hiện một cách tối đa giá trị của công ty trên phương diện hình ảnh. Nhiều người sử dụng những clip art sẵn có trong máy tính để tạo ra logo. Tất nhiên, điều đó sẽ chẳng thể mang lại một kết quả như ý muốn bởi những logo đó không có sự khác biệt với các logo khác. Nhất là trong thời buổi hiện nay, hàng loạt các logo xuất hiện tràn lan trên thị trường thì sự khác biệt là cái mà các công ty phải đặt lên hàng đầu.

Theo ông Richard Moore (chuyên gia tiếp thị và đã tham gia một số khóa huấn luyện tiếp thị tại Việt Nam): “Các logo thành công nhất khi nhà thiết kế sử dụng màu sắc, kiểu chữ một cách nhất quán và thậm chí có một công thức thiết kế nhất quán với các yếu tố khác nhau của công ty tiếp thị”.

Cũng theo ông, một logo tốt kết hợp với cách thức tiếp thị hiệu quả sẽ tạo ra “một hình ảnh vô hình nhưng lại là tài sản quan trọng của công ty, đôi khi còn có giá trị hơn cả những tài sản hữu hình”.

Nguồn Bản sắc Thương hiệu