Táo bạo như Marissa

Sự kiện Marissa Mayer, tổng giám đốc (CEO) của Yahoo! chụp hình như một người mẫu chuyên nghiệp và viết bài đăng trên tạp chí Vogue đã khiến những người tự xem mình rất hiểu vị CEO này phải ngạc nhiên. Xét về hiệu ứng truyền thông, dường như bà đã vượt lên người phụ nữ dẫn đầu Facebook Sheryl Sandberg. Hình ảnh và câu chuyện về Mayer đã phủ kín các mặt báo.

Trong những tấm hình chụp cho Vogue Mỹ, Mayer đã nằm rất kiểu cách trên một chiếc ghế dài, tóc buông xõa, trong trang phục sang trọng màu cobalt của Michael Kors và đôi giày cao gót kiêu kỳ hiệu Yves Saint Laurent. Điều đó đã làm dấy lên sự ghen tị từ những phụ nữ và thu hút ánh nhìn của không ít đàn ông. Jen Bosse, một blogger viết: “Phụ nữ thông minh cũng có thể xinh đẹp lắm chứ”.


Tuy nhiên, một số người cho rằng Mayer đẹp không nhờ gương mặt, vóc dáng hay số đo vòng một mà chính do nỗ lực phấn đấu không ngừng của bà. Họ cho rằng hình ảnh xa hoa và trễ nải trên những trang tạp chí không phù hợp với một CEO như bà.

Từ khi còn trẻ, Mayer đã nổi lên như là một trong những nhà lãnh đạo có cá tính. Bà không che giấu niềm yêu thích của mình với nhãn hiệu thời trang cao cấp Oscar de la Renta, cũng không hề tự mãn mình là nữ kỹ sư công nghệ đầu tiên giữ vị trí quản trị cao cấp. Bà cũng không ngại thay đổi diện mạo của Yahoo! để bắt kịp sự năng động trẻ trung của làng công nghệ như cung cấp bữa ăn miễn phí, cải thiện khu vực uống café dành cho nhân viên...

Trong một thế giới mà 96% CEO là nam, việc Mayer luôn đẹp và sành điệu đã thổi một làn gió mới mẻ vào giới doanh nhân.

Bà không phải nhà điều hành chuyên nghiệp đầu tiên chấp nhận chụp ảnh đăng báo và đây cũng không phải lần đầu tiên bà xuất hiện trên Vogue. Trước bà, các nhà điều hành như Larry Elison, nhà sáng lập Oracle hay Richard Branson, nhà sáng lập của Virgin cũng đã gây sốt với loạt hình sáng tạo, đẹp mắt. Nhưng đối với Mayer, vấn đề có hơi phức tạp hơn một chút, vì bà đã chụp bộ ảnh để tôn vinh thời trang nhiều hơn là để công chúng hiểu rõ con người mình với tư cách nhà điều hành tối cao của một doanh nghiệp trị giá nhiều tỉ đô la.

Bộ hình này bị chỉ trích là mang ý thích cá nhân của Mayer, chẳng giúp gì cho Yahoo! “Một nhà lãnh đạo nam sẽ không làm điều tương tự”, một nhà phân tích, cũng là một nữ lãnh đạo từng hoạt động trong lĩnh vực điều hành cao cấp (giấu tên), nhận xét. Bà cho rằng là CEO, Mayer nên tập trung vào các vấn đề có lợi cho Yahoo! nhiều hơn là tập trung vào sở thích cá nhân. Việc xuất hiện một cách lạc nhịp với những hoạt động chuyên nghiệp trong giới kinh doanh, với vẻ hào nhoáng như hoàng hậu Antoinette đã khiến giới kinh doanh không bỏ qua cơ hội giễu cợt nữ CEO Yahoo!


Từ lâu nay, những người hoạt động vì nhân quyền đã rất vất vả với tình trạng phân biệt đối xử như xấu-đẹp, màu da, chủng tộc. Những người không đẹp bị coi là chịu nhiều bất công trong công việc và đời sống. Mayer vốn là một người tham vọng và làm việc chăm chỉ. Và bà lại đẹp, yêu thích thời trang và không ngại bày tỏ con người “phù phiếm” của mình.

Một số người cho rằng góc nhìn mới này về Mayer sẽ trở thành hình ảnh không đẹp cho Yahoo! trong nỗ lực tìm lại vị trí của mình trong giới công nghệ thông tin. Nhưng Mark Silver, chuyên gia truyền thông tại Factory PR, thì khẳng định đây là bước đi chiến lược của Mayer trong việc thu hút làm cho mọi người chú ý đến Yahoo!. Chiến lược đã thành công một cách đáng kể, vì nhiều tờ báo đã đăng tin về sự kiện này. Bên cạnh những lời khen chê về bộ hình thời trang là nhiều lời khen ngợi cho nỗ lực không mệt mỏi của Mayer trong việc đưa Yahoo! lên một tầm cao mới.

Nguồn Nhịp cầu Đầu tư