Các thương hiệu lớn khởi nghiệp "trái nghề"

Nếu như Nokia từng sản xuất giấy thì hãng kem đánh răng Colgate lại khởi đầu với bán nến và xà phòng.

1. Avon


David H. McConnell thành lập Avon năm 1886 với ngạch kinh doanh chủ yếu là bán sách. Bên cạnh đó, ông cũng dành tặng cho những khách hàng nữ của mình món quà nhỏ là lọ nước hoa. Không lâu sau, nước hoa của McConnell trở nên nổi tiếng hơn sách của ông rất nhiều, và Avon nhanh chóng trở thành một trong những cái tên hàng đầu trong lĩnh vực này.

2. Nokia


Gã khổng lồ Phần Lan ra đời năm 1865, khi Fredrik Idestam mở một nhà máy sản xuất bột giấy bên bờ Tammerkoski. Sau đó, Nokia chuyển qua một số ngành công nghiệp khác, trước khi định hình mình như một đại gia làng điện thoại hồi thập niên 60 của thế kỷ trước.

3. 3M


3M là viết tắt của Minnesota Mining and Manufacturing Company - công ty chuyên cung cấp chất khoáng corundum cho việc chế tạo bánh mài. Tuy nhiên, giờ đây người ta biết đến 3M nhiều hơn ở lĩnh vực văn phòng phẩm, mà điển hình là loại giấy nhắn (Post-it Notes) danh tiếng.

4. Wrigley


Cũng giống như Avon, nhãn kẹo cao su hàng đầu thế giới này khởi nghiệp chỉ như một tặng phẩm đính kèm. Cụ thể, đó là khiWilliam Wrigley, Jr. thành lập công ty năm 1981 chuyên bán xà phòng và bột nở, ông đã sử dụng kẹo cao su để dụ dỗ khách hàng. Cuối cùng, khách hàng không quan tâm đến bột nở mà chuyển qua kẹo cao su.

5. DuPont


Dupont - tập đoàn hóa chất lớn của Mỹ được thành lập năm 1802. Tuy nhiên, trước khi cung cấp các sản phẩm đa dạng như hiện nay, Dupont từng chỉ sản xuất duy nhất thuốc súng và sau đó là kiêm thêm thuốc nổ.

6. Tiffany & Co.


Đồ trang sức và những chiếc giường sang trọng không phải là lĩnh vực kinh doanh ban đầu của Tiffany. Thay vào đó, nó là một cửa hàng sách có tên đầy đủ là Tiffany, Young, and Ellis hồi năm 1837.

7. Hasbro


Công ty đứng đằng sau Transformer và G.I. Joes bắt đầu kinh doanh từ năm 1923 với tên đầy đủ là Hassenfeld Brothers. Khi ấy, họ chủ yếu bán các sản phẩm từ vải và dần chuyển sang kinh doanh đồ dùng học tập. Đến năm 1952, bằng việc giới thiệu Mr. Potato Head danh tiếng, Hasbro chính thức bước vào làng sản xuất đồ chơi cho trẻ em.

8. Coleco


Coleco là viết tắt của Connecticut Leather Company - nghĩa là công ty hàng da của Connecticut. Tuy nhiên, giờ đây nó được biết đến với lĩnh vực kinh doanh hàng điện tử sau khi mua lại RadioShack hồi năm 1963.

9. Raytheon


Nhà thầu quốc phòng của Mỹ này bắt đầu kinh doanh năm 1922 với nhóm đồ gia dụng, Sau đó 3 năm, nó nhanh chóng nhảy sang lĩnh vực điện tử và trở thành Raytheon như được biết đến hiện nay.

10. Colgate


Công ty chuyên về các sản phẩm vệ sinh răng miệng này được thành lập năm 1806. Tuy nhiên, trước năm 1873, Colgate chỉ sản xuất xà phòng, nến và bột hồ.

11. Xerox


Khi mới khởi nghiệp năm 1906, Xerox được biết đến như hãng sản xuất giấy ảnh và các thiết bị liên quan trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, đến năm 1959, bằng chiếc máy Photocopy Xerox 914, hãng bắt đầu chuyển sang sản xuất máy photo và máy in.

12. Berkshire Hathaway


Công ty chuyên về đầu tư và bảo hiểm của tỷ phú lừng danh Warren Buffett được thành lập từ năm 1839 với lĩnh vực kinh doanh chủ yếu là dệt may. Đến năm 1962, Buffett mua lại công ty và chuyển hướng sang các lĩnh vực khác như chúng ta thấy hiện nay.

Nguồn Doanh Nhân Sài Gòn