Một đội ngũ SEO cần những ai?

Với kinh nghiệm của bản thân và bạn bè, tôi rút ra được một số kinh nghiệm đào tạo và xây dựng đội ngũ SEO cho các công ty đang có nhu cầu muốn xây dựng cho mình một đội ngũ SEO riêng. Hy vọng thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình tuyển dụng và đào tạo.

SEO Leader (1 người).

Đây là vị trí quan trọng nhất trong đội ngũ của bạn. Người sẽ đóng vai trò lèo lái và xây dựng đội ngũ của bạn một cách tiết kiệm và hiệu quả nhất, điều kiện để tuyển dụng vị trí này không phải là người có khả năng làm mà phải có khả năng truyền đạt, hướng dẫn các thành viên còn lại để hoàn thành nhiệm vụ của mình. Điều kiện tối thiểu để tuyển dụng vị trí này.  • Có khả năng xây dựng một chiến lược SEO ngắn và dài hạn. Biết sắp xếp các thứ tự ưu tiên các công việc để đạt hiểu quả SEO cao nhất. Sắp tới tôi sẽ chia sẻ một chút kinh nghiệm riêng tôi về những thứ tự ưu tiên này.
  • Có kiến thức sâu về SEO. và tối thiểu phải có kiến thức tổng quan về Social Media, Email Marketing, PPC, Display Ads, Forum Seeding… Những kiến thức tổng quan này sẽ giúp ích rất nhiều cho một chiến dịch SEO rất "tự nhiên”.
  • Phải có niềm đam mê với website và quan trọng nhất là thấu hiểu hành vi của người tiêu dùng khi duyệt web. Anh ta có thể cố chấp, nhưng sự cố chấp của anh ta phải đứng về phía người tiêu dùng, không phải là một "người kỹ thuật”.
  • Có khả năng thuyết trình, thuyết phục và truyền đạt kiến thức với người khác, Đặc biệt là những người chưa có am hiểu về SEO.
  • Điều kiện quan trọng nữa là phải biết biến những công việc của SEO từ ngôn ngữ nói thành ngôn ngữ viết, lập ra một danh sách rõ ràng và rành mạnh từng công việc phải làm và giao cho các thành viên khác của đội ngũ.

Copywriter (1-2 người).

Theo ý kiến cá nhân tôi thì đây là nhân vật quan trọng số 2 trong đội ngũ SEO của bạn. Tuy nhiên điều kiện để tuyển dụng thì có phần đơn giản hơn những thành viên khác, Kinh nghiệm của tôi thì hay tuyển dụng các bạn đang thực tập thuộc các chuyên ngành báo chí, pr… sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí nhất.

  • Yêu thích công việc viết bài, có ngôn ngữ trình bày bình dân và dễ hiểu.
  • Điều kiện anh ngữ tối thiểu phải viết và dịch lưu loát.
  • Ưu tiên những bạn có kinh nghiệm viết bài.


Công việc chính của Copywriter chính là chỉnh sửa nội dung theo yêu cầu của SEO Leader và viết các bài viết phục vụ công tác xây dựng liên kết sau này.

SEOer (2 người).

Trách nhiệm của SEOer lúc này là phải thực hiện tốt các công việc được SEO leader phân bổ. Điều kiện để tuyển dụng một SEOer thì các bạn có thể tham khảo kinh nghiệm của anh Du Nguyễn hoặc anh Tuấn Hà để tìm được người tài.

Nhưng dù một SEOer có giỏi đến đâu thì điều quan trọng nhất vẫn là thái độ làm việc nghiêm túc và biết hợp tác với các thành viên còn lại. Riêng cá nhân tôi, tôi không coi trọng những thành viên coi trời bằng vung và không biết quý trọng công việc hiện tại của mình.

Trên đây là kinh nghiệm của Vũ Lê cho các bạn mới bắt đầu xây dựng một đội ngũ SEO. Và tôi nghĩ sau khi các bạn đã xây dựng được một đội ngũ nhỏ này thì việc mở rộng đội ngũ lớn hơn hoặc chuyên nghiệp hơn sẽ không còn khó khăn nữa. Chúc các bạn thành công với đội ngũ của mình.

Nguồn Digitalk